Nguồn cung chung cư giá rẻ đang ghi nhận khan hiếm nhất trên thị trường từ trước đến nay. Dự án gần như không xuất hiện trên thị trường trong khi nhu cầu của khách hàng vẫn rất lớn. Chính vì thế, giao dịch tại thị trường BĐS thứ cấp đang sôi động hơn bao giờ hết.

Chung cư giá rẻ vẫn luôn sôi động

Chung cư giá rẻ vẫn luôn sôi động

Nhận định của anh Đức Quân – Chuyên gia BĐS nhà ở cho biết: Nguồn cung căn hộ có giá bán trên dưới 20 triệu đồng/m2 gần như đã không còn xuất hiện ở hai thị trường lớn như Hà Nội và TP. HCM, trong khi nhu cầu của người dân về phân khúc này luôn chiếm tỷ lệ cao trên tổng số lượng cầu toàn thị trường, do đó giao dịch căn hộ giá rẻ trên thị trường thứ cấp đang rất sôi động là điều dễ hiểu.

Khảo sát báo BĐS cho biết: Căn hộ có giá bán trung bình 1.2-1.5 tỷ/căn chủ yếu tập trung ở các quận ven đô như Hà Đông, Hoài Đức… Một số dự án chung cư giá rẻ nổi bật như khu đô thị Xa La, khu đô thị Thanh Hà, khu đô thị Đại Thanh, khu đô thị Dương Nội, khu đô thị Mậu Lương, Mipec Kiến Hưng, Xuân Mai Complex, Xuân Mai Spark Tower, CT1 Yên Nghĩa, ICID Complex… Tại Hoài Đức, cũng với tầm tiền này là các dự án THT NewCity, CT1 Vân Canh, Gemek Premium, The Golden An Khánh, Thăng Long Capital, Thăng Long Victory… Tại các dự án này, người mua nhà có tài chính 1 tỷ đồng là có thể sở hữu căn hộ diện tích khoảng 50-60m2, thiết kế 2 phòng ngủ, 1-2wc.

Theo ý kiến của anh Toàn, môi giới chung cư giá rẻ cho hay: Với lợi thế nguồn cung khan hiếm, nhu cầu khách hàng vẫn luôn hiện hữu khiến cho việc giao dịch của anh vẫn ổn định kể cả trong tình trạng Covid diễn biến phức tạp. Mỗi tháng anh giao dịch trung bình 3-4 căn hộ, mặc dù chuyển nhượng hoa hồng không cao thường 1% giá bán, thủ tục đi lại phức tạp và mất công hơn nhưng a vẫn làm bình thường và còn khá hơn so với các sàn môi giới hiện nay.

Chị Lan Anh – Môi giới chung cư giá rẻ khu vực Hà Đông chia sẻ: Giao dịch ở phân khúc này trên thị trường thứ cấp vẫn luôn đều, nhưng thị trường không chứng kiến sự biến động mạnh về giá cả, mức giá hiện nay đang đi ngang, không tăng và cũng không có chuyện giảm.

Khảo sát báo BĐS cho hay, một số dự án khu vực đường Tố Hữu, gần KĐT Dương Nội, căn hộ 2 phòng ngủ đều có mức giá 2 tỷ đồng/căn như tại các dự án Anland, The Terra… Nhưng với những dự án xây trước đó như The Pride, một số tòa thuộc KĐT Văn Khê, khu Xuân Mai… giá căn hộ 2 phòng ngủ chỉ từ 1.4-1.6 tỷ/căn, đã có nội thất, khách mua nhà có thể về ở ngay. Tuy nhiên, không thể phủ nhận các dự án mới được thiết kế hiện đại hơn, bổ xung nhiều tiện ích hơn.

Thị trường ghi nhận khoảng 2 năm trở lại đây, các quận huyện trung tâm đã không còn các dự án nhà ở giá rẻ mà thay vào đó là sản phẩm cao cấp có giá bán vượt mức chi trả của khách hàng thu nhập trung bình và thấp. Do đó, một số dự án giá rẻ nhưng vị trí xa trung tâm, hạ tầng kết nối đồng bộ vẫn được khách hàng đón nhận. Đơn cử như dự án chung cư tại Thanh Hà có mức giá bán trên dưới 1 tỷ đồng bán khá chạy, thậm chí xuất hiện tình trạng chênh 20-30tr/căn ngay sau khi mở bán là chuyện bình thường.

Nhiều dự án giá rẻ vướng mắt điều kiện pháp lý, chưa đủ điều kiện làm sổ hồng mặc dù đã ở được 4-5 năm nhưng giao dịch ghi nhận vẫn tốt. Điều đó chứng tỏ sự lệch pha cung cầu, người dân gần như không có sự lựa chọn nào khác.