Cách đây 3 năm với mức tài chính 1.5 tỷ, người mua nhà có thể dễ dàng lựa chọn ở trung tâm thành phố lớn thì đến nay không biết mua ở khu vực nào.

Căn hộ giá rẻ vắng bóng trên thị trường

Căn hộ giá rẻ vắng bóng trên thị trường

Vắng bóng căn hộ giá rẻ

Rời quê lên TP.HCM học tập và lập nghiệp 15 năm nay, vợ chồng anh Đoàn đang khảo sát tìm mua một ngôi nhà phù hợp để an cư. Vợ anh làm kế toán cho một doanh nghiệp tư nhân ở Quận 3, anh Đoàn thì làm kỹ sư xây dựng cho một chủ đầu tư BĐS có tiếng. Tổng thu nhập của anh chị hàng tháng được khoảng 30 triệu đồng. Sau khi chi tiêu thì tích lũy được khoảng 12 triệu đồng/tháng. Anh Đoàn tính mua một ngôi nhà trả góp ở ngoại thành sau vài năm tích lũy, dành dụm.

Nhưng với số tiền hiện có trong tay, sau khi đi tìm hiểu giá chung cư ở các quận trong thành phố thì anh/chị cần phải tích cóp khoảng 5 năm nữa may ra mới mua được căn hộ để an cư. Giá nhà bây giờ đã khác so với thời điểm cách đây 4-5 năm. Với tốc độ tăng giá như này, không ai dám chắc 5 năm nữa anh chị có thể mua được nhà.

Thực tế thị trường BĐS TP.HCM đang vắng bóng căn hộ giá rẻ, căn hộ tung ra thị trường hầu hết đều có mức giá trên dưới 2 tỷ/căn. Cụ thể như dự án Akari City trên đường Võ Văn Kiệt có giá bán 32-36tr/m2 chưa VAT, căn hộ diện tích 70m2 cả thuế khoảng 2.8 tỷ/căn.

Hay dự án West Gate đang được ra bán 30-35tr/m2 ở Bình Chánh giáp với Long An. Nhưng đó chỉ là giá bán để truyền thông, giá căn hộ cả thuế đến tay khách hàng cũng trung bình 40tr/m2. Với diện tích 55m2 thì giá bán cũng đã hơn 2 tỷ/căn.

Theo thống kê của DKRA cho thấy, tại TPHCM, trong quý 1/2020 có 7 dự án được mở bán, cung cấp hơn 1.500 căn hộ ra thị trường, đáng nói là căn hộ giá rẻ vô cùng khan hiếm. Dự bán đến Quý 2 căn hộ giá rẻ vẫn sẽ tiếp tục vắng bóng.

Đây chính là biểu hiện sự lệch pha cung cầu trên thị trường. Để phát triển bền vững, lượng căn hộ giá rẻ và căn hộ cao cấp phải ở tỷ lệ cân bằng. Tiếp theo là phân khúc trung cấp vẫn sẽ là phân khúc chủ đạo trên thị trường.

Chủ đầu tư không mặn mà

Là đơn vị có thâm niên làm căn hộ giá rẻ và thành công với phân khúc này, nhưng đến nay Đất Lành vẫn chưa ra mắt được dự án nào. Ông Nguyễn Văn Đức – BLĐ Đất Lành cho biết: Tình trạng như đơn vị chúng tôi không phải cá biệt, những doanh nghiệp tham gia vào phân khúc giá rẻ trước đây giờ đang sống “thoi thóp” hoặc là mang điều tiếng như Khang Gia, Hoàng Quân…

Còn đối với Đất Lành là hết vốn, giờ muốn triển khai dự án mới, việc thu xếp vốn rất khó khăn. Lý do, đầu tư dự án nhà giá thấp lời rất ít, nhưng chỉ cần biến động xảy ra như giá vật liệu tăng, lãi suất ngân hàng tăng lên, coi như bị âm vốn ngay tức khắc. Mặt khác, nhà giá thấp vẫn triển khai các thủ tục như nhà ở thương mại, rườm rà và thời gian quay vòng vốn chậm nên rất nhiều rủi ro.

Lý giải nguồn cung căn hộ giá rẻ khan hiến, đại diện BĐS Eximrs cho biết đặc thù của ngành BĐS là thời gian để phát triển dự án kéo dài, tăng gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp. Nếu phát triển chung cư giá rẻ thì lợi nhuận thấp so với việc phát triển căn hộ cao cấp. Vì thế các doanh nghiệp BĐS không còn mặn mà với phân khúc này dẫn đến lệch pha trong cung cầu ngày càng lớn. 

Đại diện Phú Đông Group cho biết nguồn cung căn hộ giá rẻ khan hiếm là do không còn quỹ đất để làm, có 2 yếu tố để làm căn hộ giá rẻ là diện tích nhỏ, giá bán thấp. Cả 2 yếu tố trên đều đang rất khó thực hiện ở thời điểm hiện tại.

Diện tích căn hộ thì khống chế trên 45m2, còn giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 thì thật sự không thể làm được trong thời điểm này. Để làm được căn hộ giá rẻ cần sự vào cuộc quyết liệt của Nhà nước cùng với rất nhiều ưu đãi.