Nhu cầu mua chung cư 2 tỷ đồng của người dân Hà Nội luôn ở mức cao nhưng để tìm mua được căn hộ mức giá này tại thời điểm này thì lại không hề dễ dàng.

Khó chọn chung cư 2 tỷ tại Hà Nội

Khó chọn chung cư 2 tỷ tại Hà Nội

Theo thống kê của Batdongsan cho thấy, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến cho mức độ quan tâm đến bất động sản tại nhiều tỉnh thành giảm sút, cụ thể lượng tin đăng giảm 7% và 3% so với tháng 4.

Trong đó, mức giảm mạnh nhất thuộc về đất nền và đất dự án ở mức 19-23%. Trong đó, đáng chú ý là chung cư và biệt thự lại lội ngược dòng với mức quan tâm tăng 3-5%. Thị trường đang có sự chuyển dịch rõ rệt từ đất sang chung cư và nhà riêng.

Tại thị trường BĐS thủ đô, trong tháng 5 duy trì ổn định cả về mức quan tâm và nguồn cung. Chung cư được quan tâm nhiều nhất với mức tăng 5-7% ở cả thị trường bán và cho thuê.

Sau nhiều tháng đi ngang, phân khúc chung cư Hà Nội trong tháng năm có sự bứt phá cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng. Tỷ lệ tăng ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân đạt 16-14-11%.

Đại diện BĐS cho biết: Trong tháng 5, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường chưa thực sự kiểm soát được toàn bộ đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường BĐS. Trong đó nhiều nhà đầu tư chưa thoát hàng sau cơn sốt đất vừa qua nên đã không còn quan tâm đến đất nền mà đang chuyển dòng vốn của mình sang chung cư. Nhưng mọi thứ đã thận trọng hơn trước trong việc đánh giá thanh khoản, vị trí, thiết kế, chất lượng và uy tín chủ đầu tư trước khi xuống tiền.

Khảo sát của Banchungcu.com.vn cho thấy việc tìm mua chung cư Hà Nội có giá 2 tỷ đồng không hề dễ dàng tại thời điểm này trong khi nhu cầu của người dân ở phân khúc này luôn ở mức cao.

Vợ chồng chị Hoa là hình ảnh điển hình của khách hàng đang tìm mua chung cư 2 tỷ đồng hiện nay. Sau thời gian dài đi thuê nhà cũng như tích lũy được một khoản tài chính, vợ chồng anh chị quyết định tìm mua một căn hộ để an cư, có nơi cho con trẻ phát triển, ông bà ở quê lên có chỗ ở đàng hoàng.

Nhưng sau thời gian dài gần 8 tháng tìm mua nhà, vợ chồng anh chị không thể mua được căn hộ có giá 2 tỷ đồng ưng ý. Cuối cùng anh chị phải chuyển hướng sang tìm mua ở những dự án chung cư đã có người ở, mong chờ chủ nhà cần bán nên nhượng lại.

Do đó, để không phải chịu áp lực trả lãi, cuối cùng anh chị chốt mua căn hộ cũ tại Hà Đông có giá bán 1.7 tỷ đồng diện tích 70m2, tài chính anh chị đã có sẵn nên không phải vay ngân hàng. 

Chị Hoa cho biết: Nếu chịu khó tìm thì vẫn có căn hộ chung cư giá khoảng 1.6-1.8 tỷ đồng ở các quận Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, Hà Đông… Nhưng với những dự án mới hoặc dự án trong trung tâm thì phải bỏ ra số tiền 2-2.3 tỷ thì mới có thể mua được căn hộ.

Thực tế trên thị trường cách đây khoảng 3-5 năm, người mua nhà có thể tìm kiếm các dự án bình dân ở phạm vi đường vành đai 3 trở lại với mức giá vừa tiền khoảng hơn 1 tỷ đồng thì nay các dự án này gần như không xuất hiện trên thị trường, kể cả ở các quận huyện ngoại thành.

Tại khu vực quận Hoàng Mai, cửa ngõ phía Nam thủ đô đang chuẩn bị xuất hiện dự chung cư Hưng Thịnh Linh Đàm của Tập đoàn Hưng Thịnh với giá bán căn hộ chỉ khoảng 1.8-2 tỷ/căn, thiết kế cao cấp, diện tích 70-76m2. Dự án được trang bị đầy đủ tiện ích cao cấp từ trường học, sân thể thao, công viên dạo bộ…

Trước nhu cầu nhà ở bình dân của người dân vẫn rất lớn nhưng thực trạng thị trường lại khan hiếm nguồn cung, dự án mới xuất hiện thì lại thuộc phân khúc trung và cao cấp khiến cho người dân khó có thể tìm được nơi an cư phù hợp. Bộ Xây dựng đang vào cuộc để đưa ra giải pháp giúp phát triển các dự án bình dân, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động có mức thu nhập thấp và trung bình tại thủ đô.