Một số chung cư Hà Nội hiện nay xảy ra tình trạng bán cắt lỗ hoặc xảy ra tranh chấp khiến dự án đó mất giá. Đây cũng chính là cơ hội cho người mua nhà lựa chọn được căn hộ giá bán phù hợp, thấp hơn thị trường.

Chung cư cũ qua sử dụng được ưa chuộng

Chung cư cũ qua sử dụng được ưa chuộng

Lượng người dân đổ về Hà Nội làm việc và sinh sống ngày càng tăng cao, kéo theo nhu cầu nhà ở luôn tăng không ngừng, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư hiện đại. Tuy nhiên, với thực trạng nguồn cung căn hộ ở Hà Nội ngày càng khan hiếm khiến cho giá bán bị đẩy lên cao, vượt quá thu nhập của người lao động phổ thông. Do đó, thay vì phương án chọn căn hộ mới, việc lựa chọn căn hộ đã qua sử dụng với mức giá mềm hơn đang là lựa chọn của nhiều khách hàng trẻ.

Qua khảo sát thực tế nhu cầu của người mua nhà, những dự án chung cư đã qua sử dụng được 3-5 năm được nhiều khách hàng lựa chọn nhất do thời gian sử dụng vẫn ngắn, dự án vẫn còn khá mới, chất lượng vẫn tốt hơn hẳn so với một số dự án đã sử dụng được hơn 10 năm.

Tại phía Tây Hà Nội, một số dự án chung cư Hà Nội đã đi vào sử dụng được 3-5 năm nhưng giá bán có sự sụt giảm đáng kể như chung cư Golden Land Mễ Trì hiện đang bán với mức giá khoảng 30 triệu/m2 trong khi đó giá bán lúc dự án mới mở bán là 39 triệu/m2. Cách dự án mấy trăm mét là dự án Imperia Eden Park Mễ Trì đang chào bán với mức giá 50-80 triệu đồng/m2.

Tại khu vực trung Hòa Nhân Chính, một số chung cư đã sử dụng được 5 năm như Hapulico giờ rao bán với mức giá 30 triệu đồng/m2, trong khi các đó không xa là dự án Rivera Park số 69 Vũ Trọng Phụng vừa bàn giao nhà có giá bán 40 triệu đồng/m2. Trong khi cả 2 dự án Hapulico và Rivera Park đều là những dự án cao cấp, có đầy đủ tiện ích như bể bơi, sân vườn…

Ngoài ra, khu vực Cầu Giấy, Hà Đông, Mỹ Đình, các dự án chung cư đã sử dụng được 5 năm cũng có mức giá giảm 10-30% so với thời kỳ mới bàn giao. Bên cạnh đó, các dự án này cũng có mức giá thấp hơn 20-30% so với các dự án mới mở bán cùng khu vực.

Trao đổi với báo Banchungcu.com.vn, anh Toàn – Chuyên viên môi giới BĐS đã qua sử dụng cho biết: Tâm lý khách hàng bán lại căn hộ hầu hết đều là khách hàng khá giả, có thu nhập tốt, muốn chuyển đổi sang chỗ ở mới với điều kiện tốt hơn nên kể cả có chấp nhận cắt lỗ một chút cũng không sao. Hoặc là những gia đình đang cần tiền, giá bán có rẻ hơn một chút cũng chấp nhận bán.

Còn về người mua, thay vì lựa chọn căn hộ mới với giá bán cao và phải chờ đợi thì khách hàng sẽ lựa chọn những dự án đã qua sử dụng, vị tri tron trung tâm nội đô có giá bán rẻ hơn. Một số dự án trung cao cấp với chất lượng xây dựng tốt, bảo trì thường xuyên vẫn rất thu hút khách mua.

Lý giải tại sao căn hộ đã qua sử dụng có xu hướng giảm giá trên thị trường, các chuyên gia cho rằng với tâm lý chuộng nhà mới nên đa phần các căn hộ đã đi vào vận hành được 3-5 năm sẽ có giá bán rẻ hơn so với lúc bàn giao. Bên cạnh đó, một số chung cư khi vào vận hành bộc lộ những khuyết điểm về chất lượng, tranh chấp giữa cư dân với chủ đầu tư… khiến cho giá chung cư bị mất giá.

Theo chuyên gia tư vấn BĐS cao cấp Đức Quân cho hay: Năm 2019, thị trường BĐS đi vào thoái trào, tình trạng khó khăn sẽ vẫn còn tiếp diễn 1-2 năm tới. Giá bán chung cư đã tăng quá cao khiến cho khách đầu cơ đã không còn, chỉ còn người mua để sử dụng, do đó việc chọn căn hộ giá rẻ sẽ giảm rủi ro cho người mua nhà, sau này có không ở nữa mà muốn bán đi cũng không bị lỗ nhiều.

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn chung cư Hà Nội đã qua sử dụng là lựa chọn phổ biến của khách hàng trẻ hiện nay, tuy nhiên, khi tìm mua chung cư cũ, khách hàng cũng cần lưu ý một số vấn đề như: Căn hộ được xây dựng khi nào? Đã trải qua mấy đời chủ? Có từng can thiệp, sửa đổi kết cấu căn hộ hay không?…

Lời khuyên là không nên mua căn hộ đã sử dụng từ lâu và bị can thiệp quá nhiều vào kết cấu, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình và mất thời gian, chi phí sửa chữa khi về ở.

Bên cạnh đó, không nên lựa chọn chung cư đã vào sử dụng lâu mà chưa có sổ đỏ, kể cả có rẻ hơn nhiều so với thị trường. Đây thường là những dự án có vấn đề về pháp lý, vi phạm trật tự xây dưng… Diện tích cũng là yếu tố quan trọng cần xem xét cụ thể, diện tích tim tường hay thông thủy.