Bộ trường Bộ xây dựng Phạm Hồng Hà mới đây cho biết cơ cấu sản phẩm và nguồn cung nhà ở đang có sự lệch pha cung cầu, nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp đang thiếu hụt.

BĐS sau Covid sẽ đi theo hướng nào?

BĐS sau Covid sẽ đi theo hướng nào?

Qua khảo sát thực tế thời gian qua, chủ đầu tư các dự án ở hầu hết các phân khúc nhà ở đều chưa có động thái giảm giá bán ở thời điểm này. Việc giảm giá chủ yếu đến từ các nhà đầu tư cá nhân bán cắt lỗ để thoát hàng, từ đó làm thị trường ghi nhận giá BĐS có dấu hiệu giảm nhẹ thời gian qua.

Theo nhận định của một số chuyên gia BĐS, thời gian tới sẽ là thời gian khó khăn của BĐS cao cấp. Đại diện Phú Đông Group cho biết, các dự án mới thuộc phân khúc chung cư cao cấp sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ hậu Covid 19.

Nguyên do bởi giai đoạn này, khách hàng và nhà đầu tư cá nhân đang gặp nhiều khó khăn trong thu nhập, hầu hết ai cũng có tâm lý giữ tiền tích trữ chứ chưa muốn bung ra thời điểm này. Trong khi đó, những dự án có giá tầm trung giá không giảm thậm chí còn tăng giá. Khách mua nhà ở thực vẫn có nhu cầu tìm kiếm BĐS có tầm giá bán trên dưới 2 tỷ đồng.

Đánh giá về việc tăng giảm giá bán BĐS, bà Thảo cho rằng để đánh giá được giá nhà tăng hay giam cần phải dựa vào cung cầu trong thời gian tới. Thời gian tới lượng cung và lượng cầu được dự báo sẽ đều giảm. Ngoài ra, thị trường còn đang tồn tại một lượng cung khá lớn, đó là những dự án đã hoàn thành hoặc đã mở bán nhiều tháng trước đó, với lượng hàng lớn khiến các nhà đầu tư phải chia nhỏ và chào bán lại theo đợt.

Trong khi tâm lý lo ngại dịch bệnh, thu nhập cua người dân giảm, xu hướng bán tháo của một số nhà đầu tư cá nhân… nên nguồn cung sẽ tăng lên trong khi nhu cầu lại đi theo hướng ngược lại.

Tuy nhiên, nguồn cung sẽ không tăng đều ở các phân khúc. Căn hộ có giá bán 2 tỷ đồng sẽ ít nhà đầu tư bán ra bởi đây là phân khúc mà khách mua ở thực. Sản phẩm cao cấp, hạng sang sẽ là dòng sản phẩm bán nhiều nhất ra thị trường bởi lượng khách không thuê và trả nhà tăng mạnh. Do việc không có người thuê và giá thuê giảm mạnh là nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư không còn muốn giữ sản phẩm BĐS này.

Hơn nữa, trong tình hình Covid-19 còn nhiều khó khăn, để bán được hàng ở phân khúc hạng sang, nhà đầu tư bắt buộc phải cắt lãi. Đây chính là yếu tố khiến giá nhà giảm. Hơn nữa, mức giá bán BĐS cao cấp hiện nay đã được đẩy lên khá cao, do đó việc giảm giá bán là lẽ tất yếu.

Nhận định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: Sau giai đoạn 2014-2018, thị trường tăng trưởng liên tục thì cuối năm 2019 và sang đến 2020 có dấu hiệu giảm rõ rệt. Chưa kể thị trường còn bị dáng một đòn lớn vào chính diện đó là đại dịch Covid 19 khiến cho mọi thứ càng khó khăn. 

Hơn nữa, thị trường đang có dấu hiệu lệch pha cung cầu khi mà nhu cầu nhà ở hạng sang chỉ chiếm 20-30% và chu yếu là ở dạng đầu tư thì thị trường đang thiếu nguồn cung căn hộ giá rẻ có giá bán dưới 25tr/m2. Định hướng phát triển thị trường BĐS thời gian tới sẽ giúp cho cung cầu trên thị trường BĐS được cân bằng trở lại.

Lý giải nguyên nhân nguồn cung nói chung trên thị trường có xu hướng giảm có thể kể đến một số nguyên nhân như việc ách tắc trong cấp phép, tín dụng siết chặt, ảnh hưởng đại dịch Covid 19. Cập nhật thông tin đến hết Quý 1/2020 cho thấy giá BĐS ở một số địa phương có sự biến động nhưng biên độ không lớn.

Nói về khó khăn của thị trường BĐS, chuyên gia BĐS cao cấp Đức Quân cho rằng phân khúc BĐS hạng sang sẽ bị ảnh hương nhiều nhất do dịch bênh Covid 19 kéo dài. Việc VN ngừng các chuyến bay và ngừng cấp thị trường cho người nước ngoài sẽ khiến cho khách nước ngoài khiến cho những người này không thể mua BĐS Việt Nam, nhóm khách hàng đầu tư BĐS cao cấp để cho thuê cũng bị ảnh hưởng lớn.

Hiện giá bán chưa có sự điều chỉnh nhiều, một số CĐT đã chủ động giãn thời gian trả nợ cho khách hàng, điều đó đồng nghĩa là đã giảm giá nhẹ. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, việc giảm giá ở một số dự án BĐS cao cấp là điều tất yếu.

Ngoài ra, làn sóng M&A sẽ diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới do nhiều CĐT gặp áp lực về vốn vay, không thể tiếp tục triển khai nên buộc phải chuyển nhượng dự án hoặc tìm đối tác phát triển dự án. Các dự án đều đã lên kế hoạch cho thời kỳ hậu Covid, ngay sau đây thị trường sẽ chứng kiến nhiều dự án mở bán với chính sách khuyến mại lớn và phương án bán hàng vô cùng linh hoạt.