Loại hình BĐS nghỉ dưỡng cam kết lợi nhuận trong thời gian 5-10 là điều không còn lạ trên thị trường BĐS. Tuy nhiên, hầu hết các dự án nghỉ dưỡng trước đây đều ở biển thì này hình thức căn hộ nghỉ dưỡng Condotel lại đang phát triển ở những nơi có tiềm năng về công nghiệp.

Condotel tung cam kết lợi nhuận khủng: Khách hàng có rủi ro?

Condotel tung cam kết lợi nhuận khủng: Khách hàng có rủi ro?

Có thể kể đến thị trường BĐS Bắc Giang, vừa qua Tập đoàn Apec đã tung mức cam kết lợi nhuận từ 10-12%/năm trong thời gian 5-10 năm đối với dự án Apec Aqua Park Bắc Giang. Dự án được vận hành bởi Swiss Spirit Hospitality (Thụy Sĩ) nằm trong top các tập đoàn khách sạn nổi tiếng trên thế giới.

Đại diện Tập đoàn Apec cho hay: Sở dĩ Tập đoàn dám cam kết mạnh tay như vậy bởi tiềm năng phát triển của dự án là rất lớn. Dự án được xây dựng tại Bắc Giang, nơi có tốc độ tăng trưởng mạnh về công nghiêp và kinh tế, thu hút hàng trăm chuyên gia và lao động cấp cao nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Đây là thị trường tiềm năng để phát triển BĐS cho thuê, là lợi thế nổi bật để đầu tư cho sản phẩm căn hộ dịch vụ.

Ngoài dự án Apec Aqua Bắc Giang thì Tập đoàn này còn áp dụng chính sách cam kết lợi nhuận 10-12%/năm, trong thời gian 5-10 năm với hàng loạt các dự án khác ở các tỉnh như dự án Royal Park Bắc Ninh, hay nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng của Apec Group tại Mũi Né, Huế, Ninh Thuận, Bắc Ninh, Lạng Sơn…

Tại Hà Nội, dự án Golden Lake của Hòa Bình cũng được chủ đầu tư áp dụng chính sách cực khủng, lợi nhuận cam kết lên tới 10%/năm. Tại TP. HCM, nhiều căn hộ tại quận 1 có giá đắt đỏ nhưng tiềm năng cho thuê cực cao cũng được CĐT giao bán kèm cam kết lợi nhuận lớn.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng sau một thời gian chững lại, bước sang năm 2019 hàng loạt dự án cũng được chủ đầu tư tung cam kết lợi nhuận cao như: Dự án nghỉ dưỡng Ohara Lake View tại Lương Sơn, Hoà Bình chủ đầu tư cam kết lợi nhuận 12% mỗi năm trong 15 năm. Tương tự, Dự án Kai Resort tại Kỳ Sơn, Hòa Bình (giá bán 2,6 tỷ đồng mỗi lô biệt thự) cũng được cam kết lợi nhuận 12,5% mỗi năm trong 10-15 năm và cũng thanh toán tiền thuê trước 4 năm và trừ thẳng vào giá bán. Dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang tại Ninh Thuận cũng đang được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận trọn đời với mức 12%/năm, Condotel Sapphire Hạ Long cũng đang áp dụng chính sách cam kết lợi nhuận 10% trong vòng 5 năm…

Tuy nhiên, theo nhận định của Quân: Việc cam kết lợi nhuận mang lại cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư, đặc biệt mức lợi nhuận cam kết 10-12%/năm là mức lợi nhuận vô cùng lý tưởng. Phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân không có kinh nghiệm trong quản lý vận hành, đầu tư theo hình thức Timeshare, chia sẻ lợi nhuận với các nhà đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư được nhận mức lợi nhuận cố định 10-12% trong thời gian cam kết, không mất công sức quản lý, chi phí vận hành cho thuê căn hộ. Cùng với đó là cơ hội tăng giá BĐS theo thời gian.

Lợi nhuận và cơ hội sẽ luôn đồng hành với những rủi ro kèm theo. Rủi ro thứ nhất là việc chủ đầu tư cam kết lợi nhuận cao ở mức lý tưởng nhưng thực tế lại không đảm bảo được mức lợi nhuận đó khi dự án đi vào vận hành. Đã từng có dự án Condotel không trả lợi nhuận cho khách hàng theo đúng cam kết, trong khi giá bán cao “ngất ngưởng” dẫn đến việc kiện cáo, tranh chấp xảy ra. Thậm chí, nhiều dự án không xây đúng tiến độ, chủ đầu tư không có tiền trả lợi nhuận cho khách, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Rủi ro thứ hai là khâu vận hành: Dự án có thể trả được lợi nhuận cho khách hàng theo như cam kết hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc vận hành, mức độ chuyên nghiệp và uy tín của đơn vị vận hànhNếu mức tăng trưởng không được như kỳ vọng sẽ không thể duy trì được lợi nhuận để trả cho nhà đầu tư. 

Rủi ro về chất lượng sản phẩm cũng rất dễ xảy ra: Dự án hoàn thành không đủ tiện ích, dịch vụ và chất lượng không đảm bảo sẽ không thu hút được khách thuê phòng dẫn đến việc vận hành không hiệu quả, chủ đầu tư không có tiền để trả cho các nhà đầu tư.

Tóm lại: Việc đầu tư căn hộ dịch vụ cùng với mức cam kết lợi nhuận cao mang lại cơ hội rất lớn cho nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, việc lựa chọn dự án để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý đến tiềm năng cho thuê tại khu vực, uy tín chủ đầu tư và quan trọng nhất vẫn là sự chuyên nghiệp của đơn vị vận hành. Tất cả những yếu tố trên phải được đảm bảo thì chủ đầu tư mới có thể trả lợi nhuận đúng như cam kết trong HĐMB.