Dịch bệnh Covid 19 ngày càng tác động đến nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng. Để sống khỏe trong thời điểm Covid này, nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

Đầu tư BĐS năm 2020

Đầu tư BĐS năm 2020

1. Tiền mặt là “vua”

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thời điểm này tiền mặt đang là “vua”. Lời khuyên cho các nhà đầu tư chỉ nên đầu tư BĐS khi dư dả tiền mặt lúc này, còn không thì nên tạm dừng chờ thời cơ.

Xu hướng bán nhà cắt lỗ đang diễn ra trên thị trường, dự kiến làn sóng này sẽ càng thêm mạnh mẽ khi dịch bệnh bùng phát và khó kiểm soát. Nhiều nhà đầu tư lúc này đang dùng tiền để “bắt đáy” thị trường với mong muốn mua sản phẩm giá tốt, ngược lại một số nhà đầu tư vốn mỏng cần tích lũy thêm tài chính để sống khỏe nếu dịch bệnh còn kéo dài.

Theo ông Đinh Thế Hiển cho rằng, muốn an toàn, các nhà đầu tư nên giữ tiền mặt và đợi 5-6 tháng nữa sẽ có nhiều cơ hội mua BĐS giá tốt.

2. Cơ cấu lại danh mục đầu tư

Thời điểm này là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư cơ cấu lại sản phẩm đầu tư. Nên cân nhắc xem sản phẩm nào nên giữ lại và có tiềm năng tăng giá, sản phẩm nào nên bán và sản phẩm nào có thể khai thác tạo ra dòng tiền. Nếu không gặp áp lực trả nợ trong 3-5 năm tới thì nhà đầu tư có thể yên tâm giữ lại BĐS. Nếu dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều gây áp lực trả nợ thì nhà đầu tư nên bán, thậm chí bán cắt lỗ để thu hồi vốn về.

Đôi khi, đầu tư không nên cố gắng giữ BĐS bằng mọi giá mà nên buông bỏ đúng lúc sẽ mang lại hiệu quả, lùi một bước để tiến xa hơn.

3. Không đầu tư hết số vốn đang có

Với những nhà đầu tư muốn tham gia thị trường, không chỉ riêng thời điểm hiện tại mà ngay cả khi thị trường khởi sắc, hầu hết các chuyên gia đều khuyên nhà đầu tư nên áp dụng công thức vốn 70-30. Tức nhà đầu tư chỉ nên dùng 70% số vốn hiện có để đầu tư bất động sản và nên giữ lại 30% để phòng rủi ro và sử dụng khi cần thiết. Đặc biệt là khi có cơ hội từ việc bán tháo, bán cắt lỗ, nhà đầu tư sẽ dễ dàng sử dụng số vốn còn lại để nhập cuộc và chớp thời cơ. Quy luật này càng đúng đắn khi thu nhập của nhiều người lao động hiện đã bị cắt giảm trong khi vẫn còn nhiều khoản cố định phải chi tiêu hàng tháng, chưa kể những khoản phát sinh.

4. Không đầu tư ngắn hạn, đầu tư lướt sóng

Việc đầu tư ngắn hạn, lướt sóng không phù hợp tại thời điểm này. Đầu tư lúc này thì nên coi đó là của để dành trong 2-3 năm tới.

Với các nhà đầu tư vốn mỏng, ông Quang khuyên không nên mạo hiểm vào lúc này và cần hạn chế vay vốn ngân hàng. Nếu có vốn tự có khoảng 1 tỷ đồng thì nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc những sản phẩm có giá từ 1,5 tỷ đồng trở xuống. Nếu vay đến 70% giá trị sản phẩm thì rủi ro là rất lớn nếu tình hình ảm đạm của thị trường vẫn kéo dài.

5. Cân nhắc việc mua đầu tư cho thuê

Đầu tư mua để cho thuê làm homstay, văn phòng, co-working có thể là phương án các nhà đầu tư nên xem xét do trong ngắn hạn, mọi thứ sẽ thay đổi và điều chỉnh về mức hợp lý, thậm chí rẻ hơn so với thực tế.

Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư nên theo sát và tìm hiểu kỹ thị trường, không nên hành động theo cảm xúc, theo đám đông.