Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc mua bán BĐS, người mua nhà thường hay mắc phải những sai lầm đáng tiếc dẫn đến tuột mất cơ hội và gặp phải những rắc rối không đáng có. Nắm được 4 sai lầm phổ biến dưới đây sẽ giúp khách hàng chủ động trong việc mua bán, lựa chọn được ngôi nhà ưng ý.

Sai lầm thường gặp khi mua nhà

Sai lầm thường gặp khi mua nhà

Tìm ngôi nhà đủ 10/10 tiêu chí

Anh Tuấn tìm mua nhà đã 3 năm nay nhưng vẫn chưa tìm được ngôi nhà nào ưng ý. Trong thời gian tìm mua nhà, gia đình anh vẫn đi thuê. Cũng đi xem vài 3 cái cũng phù hợp nhưng do chưa thật sự hài lòng nên anh vẫn tìm kiếm thêm với mong muốn tìm được căn nhà hoàn toàn ưng ý. 

Tuy nhiên, căn nhà gia đình anh đang thuê bỗng dưng chủ nhà đột ngột thông báo muốn bán nhà nên vợ chồng anh phải chuyển gấp ra thuê chỗ khác. Do nhà mới chưa mua, nhà thuê tìm cũng không dễ nên anh Tuấn đã phải chấp nhận tìm tạm một phòng trọ để chuyển đồ ngay. Lúc này anh mới thấy tiếc là không quyết định sớm để mua được căn nhà phù hợp.

Đến giờ quay lại hỏi thì có ngôi nhà bán rồi, có căn thì tăng lên gấp rưỡi khiến anh Tuấn càng tiếc hơn. Bất động sản là tài sản lớn, quyết định mua nhà cũng là một quyết định lớn trong cuộc đời mỗi cá nhân. Tuy nhiên, trước tình hình thị trường biến động nhiều, giá cả thay đổi theo ngày thì khi tìm được ngôi nhà cơ bản phù hợp về vị trí, giá cả thì nên chọn mua sớm để không bỏ lỡ cơ hội.

Tuột mất cơ hội do quá chắc chắn

Đương nhiên khi mua nhà, người mua cần kiểm tra pháp lý cụ thể của dự án, của căn nhà đó. Nhưng khi đã thấy phù hợp về tài chính, vị trí, thiết kế thì nên kiểm tra thông tin nhanh gọn, chính xác để có quyết định sớm, tránh tuột mất cơ hội.

Nếu mua nhà đã có sổ thì người mua cần yêu cầu chủ nhà gửi ảnh sổ đỏ ngôi nhà đó, tiến hành kiểm tra thông tin tại phòng 1 cửa quận huyện hoặc kiểm tra thông tin online.

Nếu mua nhà tại dự án mà chưa có sổ thì người mua cần yêu cầu được xem quyết định 1/500, giấy phép xây dựng, hợp đồng mua bán mẫu.

Không xem đến 10 căn nhà

Mua nhà để ở là nơi sinh sống và ổn định lâu dài, do đó bạn nên xem khoảng 10 căn nhà để có so sánh, cân nhắc cụ thể.

Càng bỏ công sức đi xem sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, dữ liệu để so sánh, từ đó sẽ lựa chọn được ngôi nhà phù hợp nhất.

Thương lượng giá quá lâu

Khi đã xem xét cụ thể về pháp lý, giá bán và vị trí ngôi nhà, bạn sẽ tiến hành bước tiếp theo là gặp chủ nhà để đặt cọc và hẹn ngày ký HĐ công chứng.

Do tâm lý muốn mặc cả giảm thêm nên khi chủ nhà chưa đồng ý, giao dịch vẫn chưa thể xảy ra. Nhiều người mua nhà đến bước chốt này rồi nhưng vẫn kỳ kèo mặc cả dẫn đến mất cơ hội do người khác đến xem, thấy phù hợp và họ đặt cọc mua ngay.

Tóm lại: Mua nhà là quyết định quan trọng nên cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng, tuy nhiên khi đã chọn được ngôi nhà phù hợp thì bạn nên tiến hành kiểm tra thông tin nhanh gọn, nếu mọi thứ đảm bảo thì nên đặt cọc sớm tránh để tuột mất cơ hội.