Đất nền là kênh đầu tư BĐS mang lại lợi nhuận cao và phù hợp với nhu cầu của đại đa số khách hàng đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro, nhà đầu tư cần tránh 4 loại đất nền dưới đây nếu không muốn “tiền mất, tật mang”.

4 loại đất nền cần tránh khi đầu tư

4 loại đất nền cần tránh khi đầu tư

1. Đất “đeo mác” ngân hàng thanh lý.

Đánh đúng vào tâm lý khách hàng muốn mua giá rẻ, nhiều môi giới chào mời bán đất bằng cách “đeo mác” đất ngân hàng thanh lý giá rẻ. Thông tin được treo ở gốc cây, cột điện, phát tời rơi dọc đường, các website rao vặt không uy tín… Thông thường giá bán được mời chào chỉ 300-400 triệu đồng, vô cùng hấp dẫn và ai cũng có thể đầu tư.

Nhưng, đây chính là chiêu thức của các môi giới nhằm thu hút người mua, hướng tới nhóm khách hàng tham rẻ mà vội vàng xuống tiền, bỏ quên các bước kiểm tra cơ bản như pháp lý, vị trí, quy hoạch, thực trạng khu dân cư hiện hữu…

2. Đất nền đang cầm cố ngân hàng

Bất động sản đang thế chấp ngân hàng vẫn được giao dịch bình thường nếu người chủ muốn bán và được ngân hàng cho phép. Thông thường có 2 cách đó là người chủ mảnh đất cần giải chấp để rút sổ ra rồi tiến hành giao dịch bình thường hoặc có thể tiến hành song song bằng việc người mua chuyển một khoản tiền vào ngân hàng đủ để giải chấp và tài sản này được phong tỏa, ngân hang sẽ mang sổ đỏ mảnh đất đi hỗ trợ người mua và người bán công chứng sang tên. Bản chất việc này giúp cả 3 bên cùng có lợi, người bán bán được đất và tất toán được khoản nợ ngân hàng, người mua mua được sản phẩm phù hợp và ngân hàng thu hồi được nợ.

Tuy nhiên, trên thực tế vấn có thể có rủi ro xảy ra khi mà người bán lật kèo, không thực hiện cam kết 3 bên như đã hứa, không thực hiện các thủ tục tiếp theo để sang tên sổ đỏ. Rắc rối phát sinh sẽ khá phức tạp, do đó khi giao dịch đất kiểu này, người mua nên nhờ sự hỗ trợ từ chuyên gia hoặc luật sư để được đảm bảo quyền lợi khi mua đất.

3. Đất nền dự án ma

Đây là tình trạng dễ gặp nhất khi đầu tư đất nền. Một mặt bằng dự án đất nền được vẽ ra nhưng trên thực tế không tồn tại về mặt pháp lý. Người vẽ ra dự án bắt tay cùng các môi giới đẩy thị trường lên và cùng lừa khách hàng. Không ít các vụ lừa đảo được lên báo thời gian vừa qua chính là lời cảnh tỉnh trực tiếp tới khách đầu tư.

Hầu hết các dự án ma chào bán ra thị trường thường nhắm tới tâm lý ham của rẻ, lợi nhuận cao của các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm. Nguồn gốc sử dụng đất của các dự án này thường là đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất thuộc diện quy hoạch không được chuyển đổi sang đất ở hoặc thậm chí là một dự án không hề có vị trí thật trên thực tế.

Do đó, khi đầu tư đất nền khách hàng cần yêu cầu xem giấy tờ pháp lý và yêu cầu đến xem thực tế vị trí. Khi xem phải nắm được vị trí cụ thể, thửa số mấy, tờ bản đồ số bao nhiêu, kiểm tra quy hoạch và hỏi nguồn gốc khu đất các hộ dân xung quanh đó. Đến UBND xã phường để hỏi cụ thể các thông tin khi cần thiết.

4. Đất nền phân lô chưa được cấp phép

Trước khi có ý định đầu tư đất nền, nhà đầu tư cần phải thận trọng với vấn đề phân lô, tách thửa. Trong trường hợp nếu khách hàng mua phải đất nền chưa được phép phân lô, sẽ gặp khó khăn khi muốn bán ra. Thậm chí nếu sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư rất dễ gặp rủi ro, vì vốn bị mắc kẹt. Còn với những người mua nhà ở thực, đất chưa được cấp phép phân lô cũng không được cấp sổ đỏ.

Theo quy định, dự án phân lô cần phải có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền cũng như có thủ tục giấy tờ đầy đủ. Người mua cần phải kiểm tra hết tất cả những hồ sơ pháp lý này để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, tránh trường hợp mua phải khu đất thuộc diện quy hoạch giải tỏa. Cách tốt nhất là mua đất nền đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) để tránh tranh chấp và nếu có thu hồi thì người mua vẫn được đền bù.