Bên cạnh yếu tố quan trọng nhất chính là uy tín của chủ đầu tư thi người mua nhà cần nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng mua bán để chủ động được mọi vấn đề.

Theo chuyên gia tư vấn BĐS Đức Quân, hiện nay hệ thống pháp luật đã tương đối đầy đủ và hoàn thiện nhằ đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà nhưng người mua nhà cần phải nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng để kiểm soát được các điều khoản thỏa thuận. Trong đó, 4 vấn đề cần đặc biệt lưu tâm:

4 điều khoản trong hợp đồng cần lưu ý!

4 điều khoản trong hợp đồng cần lưu ý!

Thứ nhất là các điều khoản liên quan đến thanh toán. Theo quy định hiện nay có 4 giai đoạn thanh toán cơ bản là thanh toán 40%, 30%, 25% và 5%.

Thứ hai là các điều khoản về thời hạn bàn giao và các điều khoản phạt khi chậm đóng tiền. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nếu chủ đầu tư chậm thì có phạt không. Đa phần các chủ đầu tư hiện nay không đưa điều khoản phạt vào hợp đồng. Trong trường hợp này, có thể áp dụng điều khoản tương tự giữa người mua và chủ đầu tư, cụ thể nếu người mua chậm sẽ phạt người mua, chủ đầu tư chậm sẽ phạt chủ đầu tư. Người mua có thể khởi kiện ra tòa và có thể thắng kiện.

Thứ ba là điều khoản về trang thiết bị. Đây là điều cực kỳ quan trọng bởi trang thiết bị được mô tả trong hợp đồng luôn là những thứ “ngon, bổ, rẻ” nhưng sản phẩm thực tế khi nhận nhà đa phần chỉ còn là rẻ.

Thứ tư là điều khoản liên quan đến việc chuyển đổi, mua bán, thay thế, sửa chữa và giá dịch vụ. Phí dịch vụ tại các chung cư hiện nay vào khoảng 40.000 đồng/m2, mức thấp nhất là 10.000 đồng/m2. Có những trường hợp không đề cập đến điều khoản về giá dịch vụ hoặc nếu có đề cập thì chỉ nói là chủ đầu tư hỗ trợ, thậm chí miễn phí nhưng có trường hợp chỉ miễn phí 2 năm, sang năm thứ 3 có thể thu phí đến 50.000 đồng/m2.

Ngoài ra, vấn đề uy tín chủ đầu tư là một trong những vấn đề quyết định những vấn đề khác. Chủ đầu tư có uy tín thì mới xây dựng dự án chất lượng, tiện ích dịch vụ đầy đủ phục vụ cho cư dân, vận hành chuyên nghiệp nhằm giúp cư dân “an cư, lạc nghiệp” theo đúng nghĩa.

Người mua nhà cũng nên tự tìm hiểu về mức độ uy tín của chủ đầu tư như xem cụ thể các dự án mà đơn vị đã xây dựng, hỏi thăm ý kiến người dân đang sinh sống ở đó. Tìm hiểu qua các kênh thông tin đại chúng xem có kiện tụng, tranh chấp gì hay không. Người mua nhà có quyền yêu cầu nhân viên tư vấn cung cấp các giấy tờ pháp lý của dự án để xem cụ thể trước khi xuống tiền.

Hiện nay, tại thị trường BĐS Hà Nội nổi bật nhất là chủ đầu tư Tập đoàn Vingroup với chuỗi dự án mang thương hiệu Vinhomes chất lượng cao, đầy đủ dịch vụ tiện ích phục vụ nhu cầu cuộc sống của cư dân như trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, công viên cây xanh… cùng với đó là sự vận hành chuyên nghiệp tại các dự án đã đi vào bàn giao. 

Hai đại dự án đang cung cấp hàng chục nghìn căn hộ phục vụ nhu cầu “an cư” của các gia đình trẻ hiện nay của Tập đoàn Vingroup là Vinhomes Smart City phía Tây thủ đô và Vinhomes Ocean Park phía Đông thủ đô. Sau khi dự án đi vào bàn giao dự định sẽ trở thành những trung tâm mới của thủ đô. 

Để nhận tư vấn chuyên sâu về căn hộ tại hai đại dự án của Tập đoàn Vingroup đang chào bán trên thị trường hiện nay. Quý khách liên hệ trực tiếp với Mr. Quân để nhận thông tin chi tiết gồm: Vị trí và liên kết vùng, tiến độ bàn giao, diện tích và giá bán căn hộ, tiến độ thanh toán, thủ tục vay vốn, thủ tục mua bán ký kết hợp đồng…
SĐT: 0986.506.329 
Email: quanhanoiland@gmail.com