Vị trí đặt bàn thờ tổ tiên thường được đặt ở phòng khách, vị trí này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt. Vậy cần lưu ý gì khi đặt?

Vị trí đặt bàn thờ cần trang nghiêm, yên tĩnh

Vị trí đặt bàn thờ cần trang nghiêm, yên tĩnh

Chọn vị trí đặt bàn thờ là việc làm vô cùng quan trọng, gia chủ cần phải ghi nhớ và nắm được những nguyên tắc phong thủy nhất định để việc thờ cúng không sai phạm, phạm với trời đất và mang lại sức khỏe, tài lộc cho gia đình.

Vị trí đặt bàn thờ

Theo phong tục truyền thống, bàn thờ thường được đặt ở chính giữa phòng khách, hướng thẳng ra cửa chính hoặc hợp hướng tuổi với gia chủ. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng ban thờ không được đặt dưới dầm, xà nhà, không được đặt dưới nhà vệ sinh hay đối diện với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp vì khu vực này có luồng uế khí không tốt cho nơi thờ tự. Bức tường gắn với ban thờ cũng không nên gắn với nhà vệ sinh và nhà bếp, phía trên đường ống hoặc cống thoát nước.

Chức năng chính của bàn thờ là nơi để các thành viên trong gia đình tưởng nhớ đến công ơn của ông bà, tổ tiên đã khuất và cũng là nơi bảo vệ, che chở cho các thành viên trong gia đình. Do đó, bàn thờ có thể đặt ở trên hành lang lối dẫn sang phòng khách hoặc các phòng khác để tiết kiệm diện tích và hợp phong thủy.

Chiều cao và màu sắc của bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ nhất quyết phải cao hơn đầu người để tỏ lòng kinh trọng, tôn nghiêm và chiều cao cụ thể do gia chủ tự quyết định nhưng phải theo kích thước lỗ ban. Màu sắc tốt nhất của bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ vì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, còn chất liệu gỗ tượng trưng cho sự mộc mạc, lâu đời.

Không khí quanh bàn thờ

Không khí xung quanh bàn thờ cần yên tĩnh, tránh xa các thiết bị âm thanh như loa đài hoặc các nhạc cụ như kèn trống… Không để quạt gió và điều hòa hướng về phía ban thờ bởi tính nhiệt của bát hương và đồ thờ kị với những đồ vật này. Không để bể cá dưới bàn thờ vì bể cá có tính thủy khắc với tính hỏa của bàn thờ sẽ khiến gia đình lục đục, sức khỏe không ổn định.

Cách sắp xếp và ánh sáng

Thần Phật ở ngôi cao hơn với tổ tiên, vì thế phải đặt tượng phật cao hơn so với ảnh ông bà tổ tiên. Trên bàn thờ cũng cần phải duy trì đủ ánh sáng để gia chủ dễ quan sát đồng thời tạo không khí tôn nghiêm cho khu vực thờ tự. Không nên lạm dụng đèn nhấp nháy tạo cảm giác xáo trộn, không trang nghiêm.

Chăm sóc bàn thờ đều đặn và cẩn thận

Luôn phải giữ sạch sẽ cho bàn thờ nhưng không được phủi bụi hàng ngày mà phải chờ đến ngày Sóc vọng mới được dọn dẹp, lau chùi. Tuyệt đối không đặt những vật dụng cá nhân lên bàn thờ hoặc ngăn kéo của tủ thờ.

Một số lưu ý quan trọng trên đây sẽ giúp gia chủ chọn được vị trí tôn nghiêm, trang trọng khi đặt bàn thờ tại phòng khách.

Xem thêm: Phong thủy giúp cá nhân may mắn, cải thiện vận trình