Ở thế kỷ 21, có 2 nhân tố ảnh hưởng đến xu thế của thị trường BĐS đó là: Thế hệ 1981- 1990 trở thành nguồn nhân lực chính của thế giới và thế hệ này đang chuyển đến các khu đô thị lớn để sinh sống. Ở Việt Nam cũng vậy, người Việt trẻ đang có xu hướng dịch chuyển về các khu đô thị ngoại ô để sinh sống.

Phát triển KĐT vệ tinh là xu hướng chung của BĐS thế giới

Phát triển KĐT vệ tinh là xu hướng chung của BĐS thế giới

Đại diện Savills – Ông Nguyễn Đức Hiển cho biết: Người Việt trẻ cũng như các bạn sinh viên ra trường đều có tâm lý muốn bám trụ ở thành phố lớn để làm việc, sinh sống và tìm kiếm cơ hội. Trên thực tế, mật độ dân cư trong nội đô đã quá lớn, tình trang giao thông và cơ sở hạ tầng đã quá tải. Từ đó, các khu đô thị vệ tinh ở ngoại ô với đầy đủ tiện ích được hình thành và đang thu hút số lượng lớn khách hàng quan tâm, đặc biệt là nhóm khách hàng trẻ.

Ông Hiển cho biết thêm: Người dân Việt Nam đang bỏ thói quen sinh sống trong nội thành để dịch chuyển ra ngoại ô có môi trường sống tốt hơn, tiện ích đầy đủ hơn. Hiện tượng này được cho là do quỹ đất nội thành ở các thành phố lớn đã dần cạn kiệt, khó có thể phát triển dự án mới, nếu có thì chi phí giải phóng mặt bằng sẽ rất lớn và tốn kiems, chính điều đó khiến cho các chủ đầu tư cẩn trọng hơn. Thay vào đó, họ lại đầu tư mạnh hơn vào các khu đô thị ven đô.

Nhóm khách hàng trẻ hiện nay họ đươc trang bị tốt hơn về kiến thức và kỹ năng, họ hiểu thị trường và hiểu được nhu cầu của chính họ. Bên cạnh việc chọn dự án để phù hợp với công việc thì họ còn chọn dự án để cho con của họ được phát triển. Do đó, những dự án đặt ở nơi cơ sở hạ tầng thiếu thốn, cách xa các tiện ích thì dù có thích đến mấy đi chăng nữa thì họ vẫn không quan tâm.

Ông Hiển nhấn mạnh, việc môi trường sống ngày càng kém chất lượng do ồn áo, khói bụi. Đặc biệt là tại các nước phát triển như Việt Nam hiện nay thì mức độ ô nhiễm không khí đang ở mức báo động thì yếu tố môi trường lại càng được coi trọng và đặt lên hàng đầu. Điều này đã thúc đẩy các nhà đầu tư bất động sản đầu tư nhiều hơn về các mảng “xanh” cho dự án.

Đơn cử như Vingroup thời gian qua đã đi đúng hướng của trường khi mà đầu tư 2 đại dự án đó là Vincity Gia Lâm và Vincity Tây Mỗ- Đại Mỗ, 2 dự án này đều có quy mô hàng trăm ha, được đầu tư đầy đủ cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích với mật độ xây dựng chỉ khoảng 20%, tất cả được tập trung cho sức khỏe con người và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Trên thế giới, nhu cầu sống ở các khu đô thị của giới trẻ ngày càng thể hiện rõ rệt. Bên cạnh việc đầu tư xây dựng các khu đô thị vệ tinh thì việc chú trọng phát triển tiện ích nội khu, ngoại khu cùng các mảng xanh. Những BĐS loại này sẽ tạo ra không gian sống tiện nghi, hoàn hảo và gần gũi thiên nhiên, khiến giá trị BĐS gia tăng bền vững.