Giá BĐS lên cao khiến cho khách hàng trẻ ngày càng khó mua nhà Hà Nội. Thu nhập 15 triệu/tháng để mua được nhà Hà Nội cần phải nhờ đến sự hỗ trợ từ ngân hàng.

Kinh nghiệm mua chung cư Hà Nội

Kinh nghiệm mua chung cư Hà Nội

Dưới đây là câu chuyện thật của hai vợ chồng trẻ tìm mua nhà Hà Nội với nhiều băn khoăn và chưa có kinh nghiệm!

Vợ chồng tôi cưới nhau được 5 năm, hai vợ chồng thu nhập không cao nhưng ổn định vì đều làm công chức Nhà nước. Tổng thu nhập của 2 vợ chồng hàng tháng được 15 triệu/tháng, hiện tại cả nhà đang đi thuê trọ bởi số tiền tích lũy ít, muốn mua nhà nhưng lại không muốn vay ngân hàng vì lo phải còng lưng trả nợ.

Phòng trọ hai vợ chồng tôi thuê có giá 1.8 triệu/tháng, chưa kể điện nước, diện tích rộng 18m2 khép kín. Đến lúc có con đầu lòng thì bắt buộc phải chuyển sang phòng rộng hơn do nhiều đồ đạc với cả có bà nội lên trông cháu. Thế là vợ chồng tôi quyết định thuê căn hộ mini rộng hơn với mức giá 3.5 triệu đồng/tháng.

Số tiền dành dụm được sau mấy năm làm ăn cũng được khoảng 300 triệu, nhưng khi có con gái đầu lòng chi tiêu mọi thứ cũng tăng lên, tiết kiệm lắm cũng tốn khoảng 10 triệu/tháng.

Đến nay, sau 5 năm cưới nhau, số tiền tích cóp cũng được khoảng 500 triệu, giá chung cư Hà Nội thì hiện quá cao, căn rẻ nhất xa trung tâm cũng ngót nghét 1 tỷ. Để tích cóp đủ tiền mua nhà thì cũng phải 6-7 năm nữa, trong khi có thể mặt bằng giá lúc đó lại tăng, đồng tiền mất giá…. Hơn nữa trong từng ấy năm, gia đình tôi cũng tốn không ít chi phí vào tiền thuê trọ, điện nước….

Bởi vậy vợ chồng tôi quyết định thay đổi quan điểm: Mua nhà trả góp và nhờ sự hỗ trợ từ ngân hàng.

Sau một thời gian tìm hiểu một số dự án chung cư giá rẻ tại Hà Nội, vợ chồng tôi quyết định chọn mua căn hộ 2PN-65m2 có giá bán 1.2 tỷ đồng, vay ngân hàng 70% trong thời gian 20 năm. Lý giải tại sao vợ chồng tôi lại chọn gói vay dài là để số tiền trả lãi gốc hàng tháng nhỏ đi bởi cuộc sống bất trắc, thu nhập hàng tháng cũng không thể nào dành hết để trả nợ, lại chẳng may đột ngột mất việc như thời gian Covid vừa rồi.

Hiện vợ chồng tôi đã có ngôi nhà riêng, từ lúc có nhà rồi vợ chồng yên tâm hẳn một vế, tập trung lo làm ăn để nuôi con và hàng tháng vẫn trả nợ cho ngân hàng. Từ lúc về nhà mới, công việc của chồng tôi thuận lợi hơn hẳn, lại được thăng chức, lúc này tôi mới thấm thía câu nói “an cư rồi mới lạc nghiệp”.

Bởi vậy, các gia đình trẻ đang tìm mua chung cư Hà Nội, nếu thu nhập ổn định 15-20 triệu đồng/tháng thì nên chọn gói vay hỗ trợ từ ngân hàng để mua được ngôi nhà ưng ý, đừng để đợi đến khi có đủ tiền thì lúc đó giấc mơ an cư của bạn sẽ ngày càng xa tầm tay.