Mức thu nhập của gia đình anh Tuấn – Chị An ở mức phổ biến như bao gia đình khác, khoảng trên dưới 20 triệu đồng/m2. Nhưng sau 3 năm, anh chị đã mua được căn hộ 2 phòng ngủ ở Hà Đông – Hà Nội. Dưới đây là những chia sẻ cách mua nhà của anh chị với báo Banchungcu.com.vn.

Sau khi dọn về căn hộ rộng 70m2 sinh sống ổn định tôi mới dám chia sẻ về kế hoạch mua nhà của mình để mọi người cùng tham khảo, đặc biệt là các gia đình trẻ đang có ý định mua nhà có thể có thêm chút kinh nghiệm và động lực.

Căn hộ nhỏ gọn tối ưu công năng

Căn hộ nhỏ gọn tối ưu công năng

Vợ chồng tôi cùng quê ở Thái Bình, lên Hà Nội học tập và sau đó cùng chọn Hà Nội làm nơi sinh cơ lập nghiệp. Tôi làm kế toán cho một doanh nghiệp xuất nhập khẩu bao bì, chồng tôi làm nhân viên cho công ty truyền thông. Tổng thu nhập trung bình hàng tháng của 2 vợ chồng được khoảng 20 triệu đồng. Kinh tế 2 bên bố mẹ đều không khá giá, gia đình thuần nông nên vợ chồng tôi xác định tự thân vận động, thuê trọ vài năm rồi tiết kiệm thêm để mua nhà Hà Nội.

Nếu mức thu nhập 20 triệu đồng/tháng mà phải thuê trọ thì gần như không để ra được mấy. Nhưng do đặt mục tiêu từ đầu tiết kiệm để mua nhà nên vợ chồng tôi chi tiêu hợp lý, sống cuộc sống cơ bản như thời sinh viên, không ăn nhà hàng, không đi du lịch, không mua sắm hoang phí. Cuối tháng để ra một khoản tiết kiệm gửi ngân hàng, hai vợ chồng cũng tích cực làm thêm để có thêm thu nhập.

Sau khi kết hôn được khoảng 1 năm thì tôi sinh bé trai đầu lòng nhưng trộm vía bé nhà tôi dễ nuôi, ít ốm đau vặt, lại ăn sữa mẹ hoàn toàn nên cũng không tốn kém quá nhiều chi phí. Đều đặn mỗi tháng tôi đều gửi vào tài khoản tiết kiệm từ 8-9 triệu đồng. Sau 3 năm chúng tôi đã có 1 quyển sổ tiết kiệm khoảng 300 triệu đồng. Lúc này tôi mang bầu và chuẩn bị sinh bé thứ hai nên hai vợ chồng bàn với nhau vay mượn thêm để mua nhà vì nếu 4 người sống trong căn nhà trọ hơn 20m2 thì rất chật chội và bất tiện. Con trai đầu của tôi cũng đã lớn, ngày một hiếu động nên cần có không gian rộng rãi hơn để chơi đùa.

Sau một thời gian tìm hiểu khắp các dự án, vợ chồng tôi chọn được một căn hộ trong khu đô thị Thanh Hà (Hà Đông). Căn hộ này là căn góc, diện tích hơn 70m2, 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh. Tổng chi phí mua căn hộ và làm nội thất hết 1 tỷ đồng. Chủ đầu tư tạo điều kiện để chúng tôi trả trước 30%, còn 70% sẽ trả góp trong thời hạn từ 10 – 25 năm.

Vợ chồng tôi vay mượn được bố mẹ chồng và bố mẹ đẻ mỗi bên 100 triệu đồng. Còn lại vay ngân hàng hơn 500 triệu đồng trong vòng 15 năm. Hiện tại, trung bình mỗi tháng vợ chồng tôi phải trả nợ khoảng 5- 6 triệu đồng, vừa sức so với thu nhập của gia đình. So với ngày chưa mua nhà, mỗi tháng chúng tôi cũng phải bỏ ra 3 triệu để trả tiền thuê nhà mà không gian chật chội hơn, cũ hơn và đặc biệt mãi mãi không phải thuộc sở hữu của mình. Chưa kể, các hộ gia đình trong chung cư tôi sống rất đoàn kết, gắn bó, môi trường sống lành mạnh, vui vẻ.

Khi tôi mua nhà, hầu hết bạn bè đều ngạc nhiên, đặc biệt là những bạn ra trường đi làm có thu nhập tốt hơn tôi. Họ không thể tin được 2 vợ chồng tôi lại có thể mua được nhà chung cư tại Hà Nội. Thật sự tôi nghĩ nếu hai vợ chồng cùng quyết tâm thì không gì là không thể. Tuy nhiên, có một nguyên tắc là đừng chọn những thứ quá xa vời mà bản thân khó lòng chi trả được. Tôi chọn căn nhà 1 tỷ đồng và biết rằng mình có thể, chứ nếu chọn căn nhà 2 tỷ thì hẳn nhiên mọi sự sẽ quá sức và gánh nặng tài chính sẽ rất nặng nề. Các cụ ta xưa đã đúc kết bài học kinh nghiệm “liệu cơm gắp mắm” quả không sai.

Tôi nghĩ rằng nếu có mục tiêu cụ thể, chi tiêu đúng đắn và tiết kiệm, vợ chồng chăm chỉ bảo nhau làm ăn thì ai cũng đều có thể mua được nhà Hà Nội. Bằng nỗ lực của cả 2 vợ chồng, ở tuổi 27 chúng tôi đã có căn nhà của riêng mình, giờ lại tiếp tục phấn đấu để nuôi dạy cọn cái cho tốt và mục tiêu 2 năm tới là trả xong khoản nợ ngân hàng.