Với số tiền tích lũy dưới 1 tỷ, nên chọn chung cư hay nhà đất ven đô để an cư? Những phân tích chi tiết về ưu nhược điểm của 2 phân khúc này dưới đây sẽ giúp Quý bạn đọc có được lựa chọn tối ưu và phù hợp nhất.

Chọn mua nhà đất hay chung cư

Chọn mua nhà đất hay chung cư

1. Nhà chung cư:

* Ưu điểm:
– Về tài chính: Giá của một căn hộ chung cư thường rẻ hơn so với giá nhà mặt đất tại cùng khu vực. Thanh toán linh hoạt, đóng tiền thành nhiều đợt và được hỗ trợ vay ngân hàng.
– Về dịch vụ tiện ích: Thường có nhiều tiện ích đi kèm như bể bơi, công viên cây xanh, vườn dạo bộ, siêu thị, phòng tập Gym…nên rất thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày, không phải đi xa. 
– Về an ninh: Có đội ngũ an ninh 24/7, camera giám sát 24/24 nên yên tâm về an ninh, có thể vắng nhà dài ngày mà không lo mất trộm.
– Về sinh hoạt: Tất cả các phòng cùng nằm trên một mặt phẳng nên mọi người có thể làm được nhiều việc cùng một lúc như trông coi, chăm sóc con cái, chăm sóc cha mẹ già dễ dàng.
– Về hàng xóm: Cư dân sống ở cùng một khu chung cư thường tường đồng về trình độ, thu nhập và đa phần là các gia đình trẻ nên hiếm khi gặp phải hàng xóm có cách cư xử xấu.

* Nhược điểm:
– Quyền sở hữu: Được cấp sổ hồng sau vài tháng về ở hoặc lâu hơn. Khi căn hộ hỏng hóc không thể tự sửa chữa mà phải được sự đồng ý của Ban quản lý tòa nhà.
– Tính riêng tư:Một tòa chung cư có hàng nghìn hộ dân sinh sống nên nếu mật độ xây dựng cao sẽ khá đông. Nếu chất lượng không tốt thì căn hộ của bạn dễ bị ảnh hưởng bởi các căn hộ bên trên và căn hộ bên cạnh.
– Thời gian sử dụng và lợi nhuận: Thường có thời gian sử dụng khoảng 50 năm. Giá chung cư thường có xu hướng giảm theo thời gian, chỉ có số lượng rất ít dự án có cơ hội tăng giá.
– Phí dịch vụ: Phải trả một khoản phí dịch vụ hàng tháng như phí gửi xe, quản lý, vệ sinh…

2. Nhà mặt đất:

* Ưu điểm:
– Quyền sở hữu: Có ngay sổ đỏ khi hoàn tất việc mua nhà. Tùy ý sửa sang nhà cửa mà không phải xin phép ai. Thuận tiện khi gia đình có việc hiếu hỉ.
– Thời gian sử dụng và lợi nhuận: Sử dụng lâu dài, nhà cũ hỏng có thể đập đi xây lại dễ dàng. Giá nhà đất thường tăng theo thời gian, có vị trí tăng gấp vài lần.
– Phí dịch vụ: Không phải trả bất kì khoản chi phí dịch vụ nào
– Tính riêng tư và an toàn: Tính riêng tư cao, dễ dàng kiểm soát cháy nổ.

* Nhược điểm:
– Về tài chính: Giá nhà đất thường cao hơn so với giá chung cư ở cùng khu vực, thường phải thanh toán ngay khi mua nhà.
– Về dịch vụ tiện ích: Nhìn chung cơ sở hạ tầng không đồng bộ, phải đi xa để đến các siêu thị, trung tâm thương mại… Nếu nhà ở trong ngõ hẻm thì việc sử dụng dịch vụ oto khá bất tiện. Nhà đất thường dùng thang bộ nên bất tiện đối với người già và trẻ nhỏ, các thành viên trong gia đình ít tương tác với nhau.
– Về an ninh: Không có bảo vệ nên nguy cơ trộm cắp cao, chủ nhà không thể yên tâm khi đi vắng dài ngày. Nhất là dịp lễ , Tết.
– Hàng xóm: Dễ gặp phải hàng xóm khó ưa, khác biệt về trình độ dân trí.
– Sinh hoạt: Thường chia ra các tầng nên khó có thể làm được nhiều việc cùng một lúc như chăm sóc con cái, cha mẹ già.

>>> Làm việc ở khu vực nào thì nên mua chung cư VinCity Tây Mỗ- Đại Mỗ?