Phương án mua nhà trả góp được nhiều khách hàng lựa chọn ở thời điểm hiện tai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn về mặt tài chính cũng như chọn được ngôi nhà phù hợp bạn cần thực hiện 5 vấn đề dưới đây:

Lưu ý khi mua nhà trả góp

Lưu ý khi mua nhà trả góp

1. Chọn ngôi nhà phù hợp với khả năng tài chính

Sai lầm phổ biến nhất của đa số khách hàng mua nhà hiện nay đó chính là lựa chọn ngôi nhà vượt quá khả năng chi trả. Theo lời khuyên của chuyên gia BĐS Đức Quân – Khách hàng chỉ nên chi trả cho ngôi nhà của mình số tiền không vượt quá 30% thu nhập hàng tháng. 

Đối với việc mua nhà trả góp, việc tính toán phương án tài chính càng quan trọng bởi ngoài những chi phí cho ngôi nhà như sơn sửa, bảo hiểm, nội thất… thì hàng tháng bạn phải trả cho ngân hàng một khoản lãi+gốc, do đó chi phí hàng tháng cần phải tính toán không được vượt quá 30% tổng thu nhập của cả gia đình.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng quy tắc 28/36: Số tiền chi trả háng tháng cho ngôi nhà không nên vượt quá 28% tổng thu nhập và không chi quá 36% tổng nợ. 

2. Hoạch định chi phí sống cụ thể

Bên cạnh chi phí trả cho ngân hàng, hàng tháng bạn còn phải trả chi phí dịch vụ, tiền điện, nước, phí quản lý, giữ xe, mạng, cáp…

Tổng chi phí tốt nhất vẫn không nên vượt quá 30% tổng thu nhập. Tối đa có thể lên tới 50% với điều kiện thu nhập cao và ổn định, không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh.

3. Lựa chọn tỷ lệ vay phù hợp

Các dự án đều quảng cáo là hỗ trợ vay trả góp 70% với lãi suất 0%, nhiều khách hàng không tìm hiểu kỹ, thấy con số có vẻ “ngon ăn” mà đã vội vàng xuống tiền. 

Trên thực tế, không ai nên mua nhà mà vay tới 70% giá trị căn hộ, tỷ lệ vay để đảm bảo an toàn chỉ nên vay 30% và nên có phương án dự trù sẵn cho việc trả lãi theo lãi suất thả nổi. 

Ngoài ra, mức lãi suất 0% thường chỉ được áp dụng trong 12 tháng hoặc trong thời gian từ lúc bạn mua đến lúc nhận nhà, sau thời điểm đó bạn phải trả lãi bao nhiêu? Đây cũng chính là câu hỏi mà bạn cần có lời giải trước khi xuống tiền đặt mua.

4. Chuẩn bị điểm tín dụng tốt

Chọn phương án vay mua nhà trả góp hay còn gọi là vay thế chấp, ngân hàng sẽ nhận tài sản thế chấp bằng chính ngôi nhà bạn mua và yêu cầu bạn chứng minh một khoản thu nhập để đủ khả năng trả nợ. Ngoài ra, ngân hàng sẽ check lịch sử tín dụng của bạn, đảm bảo được yêu cầu của ngân hàng thì bạn mới được vay vốn.

Do đó, trước khi mua nhà trả góp, bạn không nên vay mượn một khoản khác, chủ động chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ để nộp cho ngân hàng khi cần.

5. Xem xét kỹ không gian xung quanh

Khi mua nhà, bạn không chỉ mua ngôi nhà đơn thuần mà bạn còn mua cả khu phố. Do đó, môi trường sống xung quanh, trình độ dân trí… là những điều vô cùng quan trọng, cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định chọn mua.

Sẽ không hề lãng phí nếu bạn bỏ gia 48-72h để ở căn nhà đó trước khi quyết định xuống tiền.