Sử dụng đòn bẩy tài chính hay còn gọi là vay thế chấp mua nhà là phương án được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn. Người mua cần lưu ý những gì khi lựa chọn phương án này?

Mua nhà trả góp cần lưu ý

Mua nhà trả góp cần lưu ý

Theo đó, hình thức vay thế chấp mua nhà cơ bản được chia thành 2 nhóm: Mua nhà dự án chưa có sổ và mua nhà đã có sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Quy trình mua bán cơ bản như nhau, Quý khách cần lưu ý thủ tục như sau:

Đầu tiên, khi có ý định lựa chọn sản phẩm BĐS và vay thế chấp bằng chính tài sản đó, khách hàng cần có thông tin của căn hộ, dự án đó hoặc ảnh chụp sổ hồng của BĐS đó. Gửi thông tin cho bên ngân hàng để định giá sơ bộ trước cũng như gửi thông tin cá nhân cho ngân hàng để các bạn tín dụng bên ngân hàng thẩm định qua hồ sơ xem tài sản đó có đủ điều kiện vay vốn, người vay có đủ điều kiện được vay. Cũng như gửi thông tin số tiền cần vay để ngân hàng có thể trả lời mức vay đó có khả quan hay không.

Cơ bản: Tài sản BĐS không thuộc diện tranh chấp, kê biên, nếu là dự án nhà ở hình thành trong tương lai thì dự án đó đã đủ điều kiện pháp lý để bán hàng hay chưa… Đối với dự án nhà ở hình thành trong tương lai nếu có ngân hàng bảo lãnh đứng ra cho vay vốn thì thủ tục sẽ nhanh gọn hơn.

Khách hàng cần cung cấp hồ sơ cá nhân như chứng minh thư, sổ hộ khẩu, bảng lương, tài sản khác nếu cần chứng minh thêm…

Nếu đủ điều kiện vay vốn, bạn sẽ tiến hành đặt cọc mua nhà. Dựa trên căn cứ biên bản đặt cọc, ngân hàng sẽ phát hành thông báo đồng ý cho vay. 

Sau khi ký HĐMB công chứng đối với BĐS đã có sổ hồng, ngân hàng sẽ dựa trên HĐMB công chứng để giải ngân số tiền khách vay vào tài khoản của chủ nhà (có phong tỏa). Đến ngày lấy sổ, ngân hàng sẽ cầm sổ hồng đó và tiến hành bỏ phong tỏa.

Đối với dự án nhà ở hình thành trong tương lai, ngân hàng sẽ dựa trên HĐMB đó để giải ngân vào tài khoản chủ đầu tư theo tiến độ hoặc một lần, do thỏa thuận giữa ngân hàng và chủ đầu tư.

Ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi từ ngày khách hàng ký HĐ tín dụng. Đối với dự án nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư thường đưa ra chính sách khuyến mại lãi suất 0% đến khi nhận nhà hoặc trong 12-24 tháng thì trong thời điểm đó, khách hàng chỉ phải trả khoản tiền gốc hàng tháng. Hoặc có dự án còn có chính sách ân hạn gốc, miễn phí trả nợ trước hạn trong thời gian khuyến mại thì khách hàng càng có lợi hơn.

Cơ bản thủ tục vay thế chấp mua nhà khá đơn giản, các bạn tín dụng ngân hàng và các bạn Sales BĐS sẽ là người trực tiếp hướng dẫn thủ tục cho khách mua. Quân chỉ lưu ý các bạn một vấn đề đó chính là cần làm việc cụ thể với ngân hàng trước khi tiến hành đặt cọc mua bán. Hỏi cụ thể xem mình có được vay vốn với điều kiện thực tế như vậy hay không, lãi suất bao nhiêu % và phí trả nợ trước hạn tính như thế nào. Khi nắm rõ những vấn đề đó, việc mua bán cũng chưa muộn, giúp bạn chủ động hơn trong vấn đề tài chính. 

Đã có trường hợp khách hàng chưa tìm hiểu thủ tục ngân hàng mà đã vội vàng đặt cọc, đến khi không đủ điều kiện vay vốn thì đã rơi vào tình trạng tiến không được, lùi cũng không xong, đành ngậm ngùi mất số tiền đã đặt cọc.

Anh/chị đang có ý định vay thế chấp mua nhà trả góp, cần hỗ trợ vấn đề gì liên quan đến quy trình, thủ tục có thể liên hệ trực tiếp với Quân qua SĐT cá nhân: 0986.506.329 để nhận tư vấn trực tiếp miễn phí.
Trân trọng!