Lãi suất cho vay mua nhà đang ngày càng tăng, tạo áp lực rất lớn cho khách vay mua nhà và doanh nghiệp vay để phát triển dự án.

Lãi suất vay mua nhà đang ngày càng tăng

Lãi suất vay mua nhà đang ngày càng tăng

Theo ghi nhận của phóng viên báo Banchungcu.com.vn, hiện lãi suất cho các khoản vay tiêu dùng được điều chỉnh tăng thời gian qua, trong đó mức lãi suất vay để xây, sửa nhà dao động ở mức 11-12%/năm. Điều này một phần do lãi suất huy động vốn thời gian qua liên tục tăng.

Khách mua nhà lo lắng lãi suất ngày càng tăng

Chị Oanh ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho hay: Thời điểm mua nhà tôi vay thêm gần 500 triệu tại một ngân hàng thương mại trong thời gian 20 năm. Trong 2 năm đầu, lãi suất ưu đãi là 9%/năm, số tiền gốc và lãi hàng tháng tôi phải trả khoảng 5 triệu đồng.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2018 trở đi, số tiền trả hàng tháng tăng dần đều, có tháng lên đến 6 triệu, nguyên do là sau thời gian ưu đãi, ngân hàng điều chỉnh lãi suất tăng lên đến 11.2%/năm, đây là mức lãi suất thả nổi theo thị trường chứ không cố định. Mặc dù chị Oanh đã trả nợ trước hạn được khoảng 390 triệu nhưng số tiền hàng tháng phải trả vẫn tăng thêm vài triệu đồng.

Thời gian qua, mức lãi suất cho vay mua nhà, sửa nhà được điều chỉnh lên tới 12.5%/năm khiến cho những trường hợp giải ngân theo tiến độ gặp khó.

Chị Hà đang ở tại quận Thanh Xuân cho biết: Lúc tôi mua nhà cũng vay thêm 800 triệu đồng từ ngân hàng, thời gian vay là 15 năm, lãi suất ưu đãi năm đầu khoảng 8%/năm, số tiền giải ngân cũng thấp. Các đợt giải ngân sau tôi thấy lãi suất tăng cao khiến cho áp lực trả nợ đang rất lớn.

Mức lãi suất ngân hàng chị đang vay ở mức 12%/năm, số tiền phải trả cho ngân hàng lên tới 12.5 triệu đồng/m2. Nếu lãi suất tăng cao chắc gia đình chị Hà phải bán nhà để giảm bớt áp lực do thu nhập của anh chị ở khoảng 15 triệu đồng/m2, trong khi đó cuộc sống còn nhiều chi phí như con cái học hành, đình đám hai bên nội, ngoại…

Khách hàng mua chung cư trả góp cần cân nhắc kỹ

Sở dĩ lãi suất cho vay mua nhà trong thời gian qua liên tục tăng là do nhiều nguyên nhân, như tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn giảm từ 45% về 40%, nên để cơ cấu lại nguồn vốn, các ngân hàng đều phải tăng lãi suất huy động tiền gửi dài hạn.

Theo Phó tổng giám đốc của một ngân hàng cổ phần, giá vốn đầu vào hiện đang quá cao, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng đã ở mức 7-8%/năm, chưa kể chi phí, dự trữ bắt buộc nên lãi suất cho vay bất động sản “nếu trên 10%/năm thì biên lợi nhuận còn rất thấp”, chỉ khoảng 2%. Vì vậy, vị này xác nhận: “Dư địa để giảm lãi suất cho vay gần như rất thấp”.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cho biết: “Dù chưa được phân bổ chỉ tiêu tín dụng nhưng SCB vẫn không hạn chế các khách vay mua căn hộ, mua nhà để ở có nguồn trả nợ bằng lương hoặc nguồn thu nhập từ kinh doanh.”

Ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB), cũng nhận xét, chính sách siết nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn sẽ khiến lãi suất cho vay đắt hơn vì các ngân hàng đều phải tăng lãi suất để huy động vốn dài hạn. Thực tế cũng cho thấy, lãi suất trên thị trường đã tăng.

Trong bối cảnh trên, chuyên gia Bùi Quang Tín khuyến cáo người vay mua nhà cần cân nhắc vì việc trả nợ sẽ rất áp lực khi lãi suất tăng. “Người làm công ăn lương có nhu cầu vay nên cân nhắc, “liệu cơm gắp mắm” để bảo đảm được khả năng trả nợ”, ông Tín nói.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp vay kinh doanh cũng gặp khó khăn không kém khi mà làm ăn thì ai cũng “đói vốn” trong khi để được vay thì phải có kết quả làm ăn có lãi, bên cạnh đó mức lãi suất cũng không hề thấp, lên tới 8-10%/năm nhưng doanh nghiệp vẫn phải vay để kinh doanh.