Nếu định giá được tài sản bất động sản sẽ giúp bạn mua được với mức giá hợp lý, không bị hớ. Người bán biết định giá ngôi nhà đưa ra mức giá sát với thị trường để dễ bán và không bị bán quá rẻ.

Định giá được giá trị BĐS giúp việc mua bán thuận lợi hơn

Định giá được giá trị BĐS giúp việc mua bán thuận lợi hơn

Thị trường bất động sản thay đổi liên tục, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cả chủ quan, khách quan, nội tại và những tác động bên ngoài… Do đó việc định giá tài sản BĐS là một việc làm khó và không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên, để không bị rơi vào tình trạng mua quá đắt hoặc bán quá rẻ, bạn cần lưu ý những yếu tố như sau:

Dựa vào khung giá đất

Mỗi tỉnh thành, mỗi khu vực sẽ có bảng giá đất riêng để tính tiền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình khi có đăng ký biến động. Sau khi xác định được vị trí đất bạn muốn mua, bạn nên tham khảo khung giá đất tại đây đang tính bao nhiêu tiền/m2, lưu ý là nên xem bảng giá đất mới ban hành nhất để sát với thực tế. Thông thường, khung giá đất sẽ thấp hơn giá thị trường 30-50%, tuy nhiên một số nơi giá thị trường cao gấp 5-6 lần giá theo khung giá Nhà nước, do đó bạn chỉ nên xem thông tin và dừng ở mức tham khảo.

Dựa vào vị trí nhà đất

Vị trí là yếu tố quyết định chính đến giá bán BĐS. Mội ngôi nhà mặt tiền đường giá sẽ cao hơn nhà trong ngõ, nhà trong ngõ oto đỗ giá cao hơn ngõ xe máy, ngõ thông sẽ cao hơn ngõ cụt… Khu vực nội thành giá sẽ cao hơn ngoại thành, khu vực sầm uất đầy đủ tiện ích hạ tầng sẽ cao hơn khu vực hoang vắng…

Bạn cần đi khảo sát giá nhà quanh khu vực và những ngôi nhà cùng dãy phố đang rao bán để nắm được mức giá và dễ dàng định giá cho ngôi nhà mình định mua. Hiện nay có nhiều công cụ, website cung cấp thông tin định giá nhà, đây cũng là một kênh bạn có thể tham khảo.

Dựa vào tình trạng nhà đất

Mỗi loại hình nhà ở sẽ có khoảng giá nhất định và có những ưu-nhược điểm riêng. Bạn cần phân loại BĐS như: Nhà cấp 4, nhà ống, nhà biệt thự hay căn hộ chung cư… để đưa ra định giá phù hợp.

Ngoài ra, độ tuổi của ngôi nhà cũng quyết định đến giá bán của bất động sản. Đơn cử nhà mới xây sẽ có giá khác với nhà đã ở 5-7 năm hay nhà đã xuống cấp, thấm dột. Một ngôi nhà nhiều ưu điểm vượt trội đương nhiên giá bán sẽ nhỉn hơn với những ngôi nhà khác cùng khu vực.

Để tính khấu hao của ngôi nhà bạn cần dựa vào thực tế thời điểm xây dựng và chất lượng công trình, thông thường mỗi năm khấu hao 10-30%.

Định giá thông qua ngân hàng

Một ngôi nhà được ngân hàng đồng ý cho vay thế chấp đồng nghĩa với ngôi nhà đó đảm bảo về mặt pháp lý. Để cho vay, ngân hàng sẽ đánh giá pháp lý và định giá rất khắt khe, dựa vào định giá của ngân hàng để đưa ra định giá của cá nhân. Thường mức giá thị trường sẽ cao hơn mức định giá của ngân hàng từ 10-20%.

Định giá thông qua môi giới am hiểu khu vực

Đây chính là yếu tố khá thiết thực và dễ thực hiện nhưng nhiều người bỏ qua. Chính các bạn môi giới lâu năm ở khu vực đó sẽ là người nắm rõ thông tin, ngóc ngách và tường tận mức giá, các giao dịch của khu vực. Do đó, khi tìm mua nhà, bạn đừng ngần ngại mà hãy chân thành nhờ các bạn môi giới giúp đỡ và chia sẻ về thông tin. Sẵn sàng bỏ tiền cảm ơn nếu môi giới giúp bạn tìm được ngôi nhà phù hợp với giá bán phải chăng.