Hỏi: Xin chào báo Banchungcu.com.vn, tôi là Lan – Sinh năm 1979, hiện tôi đang có nhu cầu vay tiền ngân hàng để đầu tư BĐS nhưng điều kiện vay vốn của ngân hàng khá yêu cầu khá cao. Quý báo cho hỏi tôi có thể vay tiền ở ngân hàng nào và điều kiện thủ tục có phức tạp hay không?

Vay vốn mua nhà

Vay vốn mua nhà

Trả lời:

Xin chào chị Lan, tôi là Quân – Đại diện ban quản trị báo Banchungcu.com.vn. Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới chúng tôi và câu hỏi của chị cũng là thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng đang muốn vay tiền ngân hàng để mua nhà với 2 mục đích chính là mua để ở và mua để đầu tư. Tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Về cơ bản, việc ngân hàng cho khách hàng vay vốn mua BĐS là việc làm khá phổ biến hiện nay. Có 2 hình thức cho vay phổ biến là:

  • Vay thế chấp: Là vay vốn bằng cách thế chấp chính BĐS mà chị mua, số tiền vay có thể lên tới 80% giá trị BĐS và thời gian vay tối đa có thể lên tới 35 năm. Đơn cử như 2 dự án Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City cho khách hàng vay vốn lên tới 35 năm.
  • Vay tín chấp: Là hình thức vay ngắn hạn, không cần dùng tài sản thế chấp mà vay bằng chính uy tín cá nhân của người vay và được ngân hàng thẩm định. 

Tựu chung lại cả 2 hình thức này, ngân hàng sẽ cho chị vay dựa trên việc thẩm định một vài yếu tố như: Lịch sử tín dụng có nợ xấu hay không, thu nhập có đủ khả năng trả nợ hay không, có đang sử dụng gói vay nào hay dùng thẻ tín dụng hay không, dự án có khả thi hay không…

Tùy theo số tiền chị vay và lịch sử tín dụng của chị mà ngân hàng có thể cho vay ít hoặc nhiều, cho vay bao nhiêu năm hoặc không cho vay. Do chia sẻ của chị Lan vẫn chung chung nên tôi cũng chỉ tư vấn được tổng quan cho chị. Để làm rõ vấn đề thì chúng tôi cần nắm được tổng thu nhập của gia đình chị hiện tại khoảng bao nhiêu, có nợ xấu hay không, có đang dùng thẻ tín dụng hay không, dự án chị định mua là dự án nào, ngân hàng nào liên kết cho vay…

Về trình tự thủ tục để được vay vốn, người vay cần chuẩn bị hồ sơ, gồm: Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của từng ngân hàng; Phương án kinh doanh bất động sản; Hồ sơ pháp lý (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, điều lệ DN…); Báo cáo tài chính 3 năm gần nhất (nếu có); Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay; Giấy tờ chứng minh tài sản bảo đảm.

Một số ngân hàng đang thực hiện các khoản cho vay mua BĐS tương đối tốt và xử lý hồ sơ chuyên nghiệp như Techcombank, MBbank, BIDV, TP Bank….

Trên đây là một số kiến thức tổng quan chia sẻ đến chị Lan và Quý độc giả. Để tư vấn chi tiết hơn cho chị, chị cần trao đổi rõ hơn về thực trạng và nhu cầu vay vốn. Liên hệ SĐT cá nhân của tôi 0986.506.329. Trân trọng!