Việc nhờ người khác đứng tên hộ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở là việc làm mà nhiều người lựa chọn bởi một vài lý do mà người chủ căn hộ, ngôi nhà đó không thể đứng tên hoặc không tiện đứng tên. Tuy nhiên, những rủi ro khi nhờ người khác đứng tên hộ trên “sổ đỏ” thì không phải ai cũng biết.

Rủi ro khi nhờ người đứng tên sổ đỏ

Rủi ro khi nhờ người đứng tên sổ đỏ

Rủi ro có thể xảy ra

Theo pháp luật hiện hành, tại Điều 3, Khoản 16, Luật đất đai năm 2013 có quy định rõ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Chính vì thế, khi nhờ người khác đứng tên trên “sổ đỏ” đồng nghĩa với việc người đó là chủ sở hữu của bất động sản đó chứ không phải là bạn, mặc dù bạn mới là chủ sở hữu thật sự sản phẩm bất động sản đó.

Một số rủi ro có thể gặp phải khi tin tưởng bạn bè, nhờ đứng tên hộ trên “sổ đỏ” gồm: 

  • Thứ nhất, người trả tiền mua sẽ không có quyền định đoạt tài sản của mình. Mọi giao dịch khi đó đều được thực hiện thông qua người đứng tên mua nhà. Không ngoại trừ trường hợp người đứng tên mua nhà lạm dụng quyền này để chiếm đoạt tài sản của bạn.
  • Thứ hai, nếu người đứng tên mua nhà đã mất thì việc chia tài sản thừa kế sẽ không liên quan đến bạn. Pháp luật chỉ dựa vào giấy tờ để tính toán chia thừa kế.
  • Thứ ba, nếu người đứng tên mua nhà ly hôn thì việc chia tài sản cũng ảnh hưởng đến việc sở hữu ngôi nhà của bạn (người mua bỏ tiền chính).

Ngoài ra, còn một số tình huống khác bất chợt xảy ra mà bạn không thể lường trước được. Việc bạn không thực sự đứng tên nhà đất tức là bạn đã bỏ qua quyền và sự bảo vệ của pháp luật.

4 kinh nghiệm để tránh rủi ro khi nhờ người khác đứng tên “sổ đỏ” 

Trong trường hợp bắt buộc phải nhờ người khác đứng tên, không có cách nào khác thì bạn cần “bỏ túi” 4 kinh nghiệm sau:

  • Có một thỏa thuận rõ ràng bằng văn bản giữa bạn và người được nhờ đứng tên mua nhà, sau đó đến các văn phòng công chứng. Chắc chắn hơn bạn hãy tìm thêm một người chứng kiến thỏa thuận trên.
  • Lưu lại các bằng chứng chứng minh bạn đã nhờ người khác đứng tên hộ như hóa đơn thanh toán, chứng từ chứng minh bạn là chủ sở hữu bất động sản, xác nhận giao dịch chuyển tiền, ghi âm cuộc trò chuyện,….
  • Giữ toàn bộ giấy tờ đăng ký sở hữu tài sản sau khi đã hoàn tất quá trình giao dịch mua bán.
  • Nếu nhận thấy bên được nhờ đứng tên có dấu hiệu muốn chiếm đoạt tài sản, cần làm ngay đơn gửi đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Top 7 chung cư Hà Nội có giá 1 tỷ đồng “SIÊU ĐẸP”

Đăng ký nhận thông tin

[contact-form-7 id=”5″ title=”Liên hệ”]