Đầu tư lướt sóng là phương án đầu tư được nhiều nhà lựa chọn bởi lý do không phải bỏ vốn nhiều, thời gian đầu tư nhanh, tỷ suất lợi nhuận cao… Nắm chắc được 5 lưu ý dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư “chắc thắng” hơn.

Lưu ý khi đầu tư lướt sóng căn hộ

Lưu ý khi đầu tư lướt sóng căn hộ

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng là một cách đầu tư sinh lời cao, thời gian thanh khoản nhanh. Vốn đầu tư ban đầu nhỏ thường từ 10-30%, thậm chí “lướt cọc” ngay sau khi đặt cọc thành công.

Mức lãi được đánh giá khá tốt đối với hình thức đầu tư này, đặc biệt khi thị trường có sóng thì đa phần nhà đầu tư chọn cách này để thanh khoản nhanh, thu hồi gốc và lãi nhanh.

Ưu điểm của đầu tư lướt sóng

Như đã kể ở trên, đầu tư lướt sóng không cần phải có nhiều vốn, vốn ban đầu bỏ ra rất thấp, lợi nhuận thu về cao, thời gian nhanh. Các sản phẩm dễ lướt sóng như hiện nay đó chính là đất nền dự án, đất thổ cư, căn hộ chung cư. Nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm trong bối cảnh cả thị trường đang cùng sốt nóng như hiện nay.

Đối với các nhà đầu tư F0 mới gia nhập thị trường, không cần học hỏi đâu xa, chỉ cần search trên mạng sẽ tìm được rất nhiều tài liệu, ebook, khóa học hướng dẫn đầu tư lướt sóng BĐS.

5 lưu ý quan trọng để không bị “gãy ván” khi lướt sóng BĐS:

1. Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Đây được coi là yếu tố quan trọng đầu tiên quyết định đến khả năng thành bại trong việc đầu tư của các nhà đầu tư, do đó yếu tố “uy tín chủ đầu tư” cần được xem xét thông tin kỹ lưỡng, cụ thể. 

Cách kiểm tra uy tín của chủ đầu tư dễ nhất chính là khảo sát trưc tiếp các dự án mà đơn vị đã thi công và bàn giao, xem phản ánh của người dân đã mua dự án xem có dính “phốt” gì không.

2. Lưu ý tiến độ xây dựng

Tiến độ xây dựng là yếu tố vô cùng quan trọng cần xem xét khi đầu tư lướt sóng. Đối với một dự án cao cấp, tiến độ xây dựng thường 2.5-3 năm, căn hộ trung cấp trung bình 2 năm, dự án nhà ở xã hội trung bình 1.5 năm. Thời gian thi công phụ thuộc khá lớn vào số tầng hầm của dự án.

Nếu dự án có tiến độ xây dựng đảm bảo hoặc nhanh hơn dự kiến đồng nghĩa với việc giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, tăng tính thanh khoản cho căn hộ, dự án, được khách hàng tin tưởng lựa chọn hơn.

3. Số lượng và loại hình sản phẩm

Cần đặc biệt lưu ý đến số lượng và loại hình sản phẩm khi đầu tư: Căn hộ bạn lựa chọn thuộc phân khúc nào, khi ra hàng thì đối tượng khách hàng là ai? Là người mua để ở, người mua cho thuê, người mua kinh doanh…

Nếu số lượng căn hộ quá lớn thì việc ra hàng sau này sẽ chậm hơn. Đầu tư cần nhắm vào sự khan hiếm, bạn có thể chọn căn studio, căn góc 3pn hướng đẹp… Đó chính là những căn có số lượng giới hạn trong một dự án.

4. Thời điểm ra hàng

Thời điểm nào chốt lời là hợp lý, cần có lộ trình cơ bản trước khi xuống tiền đầu tư. Một dự án thường có những đợt sóng, đơn cử như lúc xong móng, lúc xong thô, lúc cất nóc, lúc hoàn thiện, lúc bàn giao nhà, lúc bàn giao sổ…. Nhà đầu tư cần xác định rõ thời điểm ra hàng để cân đối dòng tiền cho chủ động, tránh trường hợp bị động phải bán cắt lỗ…

Chọn thời điểm ra hàng căn hộ

Chọn thời điểm ra hàng căn hộ

5. Cẩn trọng trong sử dụng đòn bẩy tài chính

Vay vốn mua nhà trả góp cùng ưu đãi lãi suất 0% được nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi đầu tư lướt sóng căn hộ do vốn ban đầu bỏ ra chỉ tối đa 30%, còn lại được ngân hàng cho vay trả góp với thời gian dài, lãi suất 0% trong thời gian dự án thi công.

Tuy nhiên, phương án này cũng cần được xem xét kỹ lưỡng ngay từ ban đầu xem với điều kiện thực tế của bạn thì có được vay hay không, trường hợp không thể ra hàng sớm thì có đủ tài chính để trả lãi cho ngân hàng hay không…

Trên đây là những lưu ý khi đầu tư lướt sóng căn hộ. Nếu có thêm góp ý, Anh/chị có thể comment trực tiếp phía dưới để chúng ta cùng thảo luận.