Sang tháng 8/2020, nhiều ngân hàng đẩy mạnh cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi, có ngân hàng hạ mức lãi suất cho vay xuống còn 6.49%/năm với gói vay lãi suất cố định trong 12 tháng.

Tình trạng tăng trưởng tín dụng thấp do ảnh hưởng Covid-19 khiến cho các ngân hàng đang có động thái hạ lãi suất nhằm thu hút khách hàng vay vốn. Trong đó, nhiều ngân hàng đẩy mạnh cho vay mua BĐS với lãi suất hấp dẫn.

Mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp

Lãi suất của các ngân hàng hiện tại so với đầu năm nay đã giảm trung bình từ 0.2-1.3%, phục vụ tối đa nhu cầu mua nhà trả góp của các gia đình trẻ. Hiện mức lãi suất cho vay ưu đãi của các ngân hàng chủ yếu phố biến ở mức 6.49%-8%/năm, lãi suất sau thời gian ưu đãi bằng lãi suất cơ sở cộng biên đô, trung bình ở mức 8.5%-11.5%/năm.

Điều đáng chú ý đối với khách vay mua nhà trả góp đó chính là nhóm 4 ngân hàng nhà nước gồm Vietcombank, Viettinbank, BIDV và Agribank có lãi suất tốt hơn so với nhóm ngân hàng thương mại. Trong khi, vừa rồi nhóm ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh hạ lãi suất cho vay nhằm thu hút tối đa khách mua nhà.

Nhóm ngân hàng nước ngoài như Worri Bank, HSBC, Shinhan Bank có lãi suất tốt nhất. Tuy nhiên, thủ tục duyệt hồ sơ chặt chẽ và được đánh giá là khó hơn hẳn so với ngân hàng Việt Nam.

Cụ thể, tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), gói vay ưu đãi 12 tháng được giảm từ 8% xuống 7,8% và gói vay ưu đãi 24 tháng được hạ lãi suất từ 9% xuống 8,8%/năm. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay tại ngân hàng này vẫn giữ nguyên ở mức 10,1%/năm. BIDV cho vay lên tới 100% nhu cầu vay vốn, thời hạn vay kéo dài đến 20 năm, lãi suất được tính trên dư nợ giảm dần.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng có động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 8,1% xuống 7,7% với gói vay ưu đãi 12 tháng. Vietcombank đang cung cấp ra thị trường 7 lựa chọn ưu đãi lãi suất vay mua nhà, với lãi suất từ 7,7-12,2%/năm. Thời gian hoàn trả khoản vay lên đến 15 năm.

Còn Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) lại đang đưa ra mức lãi suất cho vay mua nhà cạnh tranh, từ 8,1-10,5%/năm. Thời hạn cho vay tối đa tới 20 năm. Hạn mức cho vay đến 80% tổng nhu cầu vốn.

Các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cũng nhập cuộc giảm lãi suất cho vay mua nhà. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 10,5% xuống 9,5% với gói vay ưu đãi 12 tháng. Lãi suất cố định trong 3 tháng đầu tiên là 6,9%/năm. Lãi suất sau ưu đãi được áp dụng quanh mức 11,6 -12%/năm. TPBank cho phép vay tối đa tới 85% giá trị tài sản.

Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đang cho vay mua nhà với gói lãi suất ưu đãi 11,5%/năm trong suốt thời gian vay vốn. Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất được tính theo quy định của ngân hàng. Đặc biệt, khách hàng được miễn phí phạt trả nợ trước hạn.

Trong khi đó, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) lại đưa ra 2 gói ưu đãi vay mua nhà. Theo đó, gói 1 có lãi suất 7,89% /năm cố định trong 6 tháng đầu tiên, còn gói 2 được áp dụng mức lãi suất 8,29%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên. Lãi suất sau ưu đãi của nhà băng này là 11,5%/năm.

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) đang cho vay mua nhà với 2 gói lãi suất ưu đãi. Với các khoản vay có giá trị nhỏ hơn 1,5 tỷ đồng thì lãi suất với gói 1 là 8,7%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên, còn gói 2 có lãi suất 10,3%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên. Với các khoản vay có giá trị lớn hơn 1,5 tỷ đồng thì gói 1 có lãi suất 8,5%/năm cố định trong 6 tháng, còn gói 2 có lãi suất 10,1%/năm cố định trong 12 tháng.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPbank) đang triển khai gói vay mua nhà ưu đãi 8,5%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên và gói ưu đãi 9,5%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên. Lãi suất sau ưu đãi của nhà băng này là 12%/năm.

Ngân hàng Sacombank hiện cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi 11,5%/năm; lãi suất sau ưu đãi là 12,5%/năm.Ngân hàng Bảo Việt đưa ra 3 lựa chọn cho khách hàng vay mua nhà: 6,88%/năm cho 06 tháng đầu; 8,66%/năm cho 12 tháng đầu; 9,88%/năm cho 18 tháng đầu. Còn lãi suất vay mua nhà của ngân hàng Quân Đội (Mbbank) hiện là từ 7,7%/năm. Mức cho vay tối đa 80% nhu cầu tài chính của khách hàng. Thời hạn cho vay tối đa là 20 năm.

Sản phẩm vay mua nhà tại ngân hàng HSBC được áp dụng mức lãi suất từ 7,99%/năm. Khách hàng có thể lựa chọn lãi suất cố định đến 5 năm. Khoản vay lên đến 70% giá trị căn nhà thế chấp.

Lãi suất vay mua nhà tại Maritime Bank từ 6,59%/năm trong 6 tháng đầu và 8%/năm trong 12 tháng đầu. Lãi suất sau ưu đãi vào khoảng 11,5%/năm. Không chỉ các ngân hàng trong nước, khối ngân hàng nước ngoài cũng tham gia vào cuộc đua giảm lãi suất cho vay mua nhà. Đơn cử, ngân hàng Standard Chartered đang có mức lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi thấp nhất trên thị trường. Theo đó, lãi vay mua nhà tại nhà băng này hiện chỉ ở mức 6,49%/năm với gói vay 12 tháng; 7,99%/năm với gói vay 24 tháng; 8,99%/năm với gói vay 36 tháng. Lãi suất sau ưu đãi là 10,5%/năm. Ngân hàng này cũng đưa ra khoản vay tối đa 75% giá trị tài sản thế chấp và thời hạn vay lên đến 25 năm.

Ngân hàng Woori Bank đưa ra mức lãi suất vay mua nhà là 7%/năm trong 12 tháng đầu. Lãi suất sau thời gian ưu đãi vào khoảng 8,5%/năm. Hạn mức cho vay tại nhà băng này lên tới 70%, thời hạn vay tối đa là 15 năm. Hong Leong Bank đưa ra mức lãi suất cho vay mua nhà từ 6,75%. Thời hạn vay đến 25 năm, hạn mức cho vay tới hơn 70% giá trị thẩm định của tài sản. Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) đang có chương trình ưu đãi đối với khách hàng có nhu cầu vay mua nhà chỉ với lãi suất từ 9,49%/năm.

Shinhan Bank lại đưa ra mức lãi suất cho vay khá thấp, 6,9/năm. Thời hạn vay 20 năm. Mức cho vay 70% giá trị tài sản.

Còn đối với thị trường BĐS, hiện nay nguồn cung căn hộ trên thị trường khá khan hiếm, dự án không ra được hàng do ách tắc pháp lý. Mặt bằng giá đã được đẩy lên ở một mức mới, cao hơn thời điểm cách đây 1 năm. Cùng với đó, các chủ đầu tư cũng rất tích cực tung ra các chính sách bán hàng nhằm nới rộng tệp khách, tăng khả năng giao dịch.

Ở một mặt khác, căn hộ cũ ở được 2-3 năm, thị trường chuyển nhượng khá nhộn nhịp do pháp lý đã có sổ, được nhận nhà ở ngay, vị trí cũng khá tốt… Nhất là phân khúc căn hộ tầm trung có giá 1.5-1.8 tỷ/căn.

Theo nhận định của anh Đức Quân – Chuyên gia tư vấn tài chính ngân hàng và tư vấn BĐS nhà ở chia sẻ: Trong bối cảnh dịch Covid tiếp tục phức tạp, thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng, rào cản pháp lý vẫn lớn khiến cho việc ra hàng của các dự án không theo kế hoạch ban đầu. Nhu cầu nhà ở vẫn rất lớn, thu nhập người dân bị sụt giảm, dịch bệnh chưa kiểm soát được hoàn toàn, dự án không ra được hàng khiến giá bán đẩy lên cao… Từng đó nguyên nhân đủ để nhận thấy giao dịch trên thị trường BĐS thời gian tới sẽ trầm lắng.

Thay vào đó, thị trường giao dịch thứ cấp chắc chắn sẽ sôi động từ nay đến cuối năm hoặc dự án nào ra được hàng với mức giá vừa túi tiền của nhóm khách hàng trẻ với tích lũy tài chính chưa nhiều cùng chính sách bán hàng linh hoạt chắc chắn sẽ giành phần thắng.