“Lựa chọn phân khúc BĐS nào để ở với mức tài chính trung bình trong tay” là băn khoăn của nhiều khách hàng trẻ hiện nay. Chọn chung cư, nhà tập thể hay nhà đất? Phân tích ưu nhược điểm của từng loại dưới đây sẽ giúp cho khách hàng dễ lựa chọn hơn.

Lựa chọn chung cư bình dân

Lựa chọn chung cư bình dân

Nhà riêng

Để mua nhà riêng với mức tài chính trung bình khoảng 1 tỷ đồng, khách hàng bắt buộc phải lựa chọn khu vực xa trung tâm, diện tích nhỏ và trong ngách nhỏ. Nếu không chấp nhận những yếu tố đó, chắc chắn bạn không thể mua được nhà. 

Hà Đông là khu vực được tìm kiếm nhà đất giá rẻ nhiều nhất, qua khảo sát cho thấy một căn nhà 4 tầng diện tích 32m2 được rao bán với giá trung bình 2.05 tỷ đồng, tài chính 1 tỷ đồng có thể lựa chọn căn nhà 2 tầng cũ diện tích 14m2 ở Văn Quán, nhà 3 tầng 32m2 ở Dương Nội gần Yên Nghĩa.

Theo tâm lý chung của người Việt Nam, nhà đất thổ cư mới là nhà của mình, nhà chung cư thì được coi là không phải tài sản của mình vì ở trên “trời”, do đó nhiều khách hàng “cố sống cố chết” chỉ mua nhà thổ cư chứ không mua chung cư. Tuy nhiên, tài chính trung bình việc tìm được một ngôi nhà ưng ý là rất khó, mất nhiều công sức, thường khu vực xa, dân trí chưa cao, không thuận tiện giao thông…

Do đó, nếu quyết định mua nhà đất, yếu tố cơ sở hạ tầng, tiện ích giao thông là những yếu tố cần được đặt lên quan trọng hàng đầu bên cạnh yếu tố pháp lý của ngôi nhà đó.

Chung cư

Chung cư được xây dựng nhiều, người mua nhà có thêm lựa chọn và dễ lựa chọn hơn. Bên cạnh đó, chung cư thường có nhiều tiện ích đi kèm, mặt bằng dân trí cao, đồng đều. Tuy nhiên, 1-2 năm trở lại đây, dự án mới không ra được hàng do ách tắc pháp lý nên giá chung cư ngày càng được đẩy lên cao, thị trường gần như vắng bóng phân khúc chung cư giá rẻ. 

Giá bán chung cư trung cấp tại Hà Nội năm 2020 được khảo sát đang ở mức trung bình 33tr/m2, tại TP. HCM giá trung bình đang là 44tr/m2. Phân khúc bình dân tại Hà Nội đang ở mức trung bình 25tr/m2, tại TP.HCM là 32tr/m2. Mức giá chung cư bình dân đang ngày một tăng, cụ thể năm 2020 đã tăng 5% so với năm 2019.

Chung cư mini

Từng tạo cơn sốt một thời năm 2009, chung cư mini khá được lòng khách hàng trẻ với thu nhập trung bình. Giá bán chung cư mini thường dao động từ 500tr-1 tỷ/căn, vị trí khá trung tâm tại các quận nội thành như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đống Đa…

Ưu điểm chung cư mini thường có phí dịch vụ thấp, khu vực trung tâm, hạ tầng tiện ích ăn theo khu vực khá tốt. Chủ sở hữu căn hộ được quyền sửa chữa, tân trang mà không cần mất nhiều công xin phép, chờ đợi như ở chung cư cao tầng.

Nhược điểm thường chung cư mini pháp lý chưa đảm bảo, rất hiếm dự án có sổ riêng từng căn. Hiện cả thị trường chỉ có chung cư mini khu vực Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm là có sổ hồng riêng từng căn.

Tập thể cũ

Thường tập thể cũ có vị trí trung tâm, các quận nội thành như Nghĩa Tân- Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa…. Giá bán trung bình 1-2 tỷ/căn, vừa với tài chính của khách hàng trẻ hiện nay.

Tuy nhiên, các tập thể cũ thường được xây dựng từ khá lâu, có tòa nhà đã lên tới 40-50 năm. Mua căn hộ tập thể thường gia chủ phải mất nhiều công và tiền để sửa sang, làm lại nội thất thì mới có thể ở được.

Hà Nội đang có chủ trương cải tạo lại tất cả các tập thể cũ không còn hạn sử dụng, gây nguy hiểm cho người dân sinh sống trong và gần tập thể đó.

Trên đây là những thông tin và đánh giá ưu nhược điểm từng phân khúc BĐS đang được khách hàng trẻ ưu tiên lựa chọn hiện nay. Nếu có cùng nhu cầu mà chưa chọn được sản phẩm nào phù hợp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp miễn phí. Hotline 24/7: 0986.506.329