Dù không làm trong ngành môi giới bất động sản nhưng bằng kinh nghiệm này, chị L chỉ mất 1 tuần để bán thành công căn hộ chung cư của mình và mất thêm 1 tuần để mua được căn nhà thổ cư mới.

Mua bán nhà nhanh thần tốc nhờ môi giới

Mua bán nhà nhanh thần tốc nhờ môi giới

Cuối năm 2020, gia đình chị L quyết định bán căn hộ chung cư mà gia đình đang sử dụng và tìm mua một ngôi nhà thổ cư để gia đình chuyển đến đó sinh sống. Do chưa có kinh nghiệm trong mua bán, giao dịch bất động sản, chị quyết định tìm đến môi giới chuyên nghiệp.

Đầu tiên, chị L tìm đến sàn môi giới ngay khu mình ở để nhở bán căn hộ của mình vì chị biết chỉ có sàn giao dịch ở khu này mới hiểu rõ khu vực để tư vấn co khách, đồng thời cũng có sẵn tệp khách tìm mua khu vực này. Ngoài ra, chị còn nhờ một vài môi giới lẻ bên ngoài để có thể chủ động so sánh cách làm việc các bên cũng như nhanh bán được nhà. Giá chị đưa ra dựa trên tìm hiểu mức giá chung của khu vực, đã gồm phần nội thất (đã trừ khấu hao) và phí môi giới. Chị cũng chia sẻ rõ với bên môi giới về mức tiền ra lộc tối đa để môi giới chủ động làm việc với khách, khách nào phù hợp thì đến xem đỡ mất thời gian đôi bên.

Với cách làm việc rõ ràng, ngay ngày hôm sau nhà chị đã có khách đến xem, lượng khách ngày càng đông, trung bình 3-4 khách xem một ngày. Đến ngày thứ 4, có đôi vợ chồng trẻ đến xem và tỏ ra khá ưng căn hộ, sau quãng thời gian 2 ngày trao đổi về giá cả, cuối cùng chị L cũng chốt được giá và đồng ý giao dịch, khách chuyển khoản cọc và 2 bên hẹn ngày đi công chứng sang tên hợp đồng, mọi thủ tục đều được bên môi giới hướng dẫn chi tiết về hồ sơ cần chuẩn bị, nơi nộp hồ sơ sang tên, nộp thuế và lấy sổ…

Điều quan trọng nhất trong giao dịch này đó là việc thống nhất giá cả rõ ràng với bên môi giới từ đầu, tất cả đều trung thực khiến khách hàng yên tâm. Phí môi giới cũng thống nhất rõ ràng cũng như thời gian trả phí cụ thể khiến các bạn môi giới yên tâm tìm khách. Đó chính là lý do khách đến xem, ưng ý và cọc ngay cho chị L số tiền 200 triệu đồng không một chút bận tâm.

Ngay sau khi bán thành công căn nhà, chị L cũng bắt tay vào việc tìm kiếm mua nhà mới luôn. Do thời điểm gần Tết nên gia đình chị cũng cần chỗ ở mới sớm để ổn định, có nhà mới đón Tết. 

Cũng tương tự như khi bán nhà, chị tìm đến sàn giao dịch thổ cư chuyên ở khu vực mà chị muốn mua để nhờ họ tìm giúp ngôi nhà phù hợp. Chị chia sẻ rõ về nhu cầu gồm: Mức tài chính, hướng nhà, khoản diện tích, không lỗi phong thủy, không thóp hậu. 

Nhu cầu càng chi tiết thì bên môi giới càng dễ tìm ngôi nhà phù hợp, tránh trường hợp phải đi xem nhiều, mất thời gian, công sức. Ngay khi tiếp nhận thông tin, bên môi giới lọc các ngôi nhà phù hợp và báo lại, cùng một thời điểm bên môi giới dẫn chị L đi xem 3-4 căn nhà theo tiêu chuẩn của chị, xem cụ thể bên trong, bên ngoài, giấy tờ pháp lý. 

Do phí môi giới là chủ nhà trả và chị được trực tiếp thương lượng với chủ nhà nên khi xem 4 căn nhà cùng một lúc, sau 2 hôm bàn bạc với chồng, anh chị đã quyết định chọn 1 căn và hẹn ngày đến đàm phán với chủ nhà. Sau khi chủ nhà đồng ý ra lộc cho anh chị thêm 30 triệu, anh chị đã chốt cọc ngay tối hôm đó và 2 bên hẹn ngày đi ký công chứng.

Kinh nghiệm ở đây là việc mua bán nên nhờ môi giới chuyên nghiệp ở khu vực đó, bởi trong tay họ có sẵn nguồn hàng, dễ dàng tìm được ngôi nhà phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể nhờ 2-3 sàn môi giới và 2-3 sale lẻ ngoài thị trường để cùng đối chiếu, so sánh thông tin.

Bên cạnh đó, nếu khách hàng cần vay vốn thêm thì việc nhờ môi giới cũng rất tiện, các bạn ấy là người làm việc với nhân viên tín dụng với ngân hàng nhiều, nắm rõ thủ tục, dễ dàng kết nối, đồng thời thủ tục mua bán các bạn ấy cũng nắm rõ nên sẽ tư vấn cụ thể cho cả khách và chủ, tránh trương hợp mất thời gian, công sức đi lại nhiều lần.