Khách hàng trẻ mua nhà lần đầu chắc chắn sẽ không khỏi bỡ ngỡ khi chưa có kinh nghiệm. 7 lưu ý quan trọng dưới đây sẽ giúp anh/chị chọn được tổ ấm ưng ý, tránh được những rủi ro không đáng có.

7 kinh nghiệm mua chung cư lần đầu

7 kinh nghiệm mua chung cư lần đầu

1. Chọn thời điểm mua nhà

Chọn thời điểm mua nhà là việc làm vô cùng quan trọng. Các chuyên gia BĐS khuyên rằng không nên chọn mua nhà vào giai đoạn sốt đất. Bởi khi thị trường đang sốt đất, giá BĐS sẽ tăng rất cao, người mua rất dễ mua hớ và gặp rủi ro vì mua phải BĐS không rõ ràng pháp lý. Do đó, để mua được BĐS giá tốt, có đủ thời gian để lựa chọn sản phẩm ưng ý, đảm bảo pháp lý thì nên tránh giai đoạn sốt đất.

Nếu không kiêng kỵ tháng 7 âm lịch thì đây là thời điểm dễ mua được BĐS giá tốt nhất thị trường. Do nhiều người làm ăn kinh doanh buôn bán sẽ kiêng giao dịch BĐS vào tháng 7 Âm lịch nên thị trường khá “ảm đạm” trong tháng này, do đó việc thương lượng giá cả sẽ dễ hơn và bạn sẽ dễ mua được mức giá hời hơn.

Còn đối với các dự án chung cư thì thời điểm tháng 7 là lúc CĐT tung ra nhiều chương trình khuyến mại lớn, kích cầu mua nhà nên khách hàng sẽ được lợi nhiều nhất nếu mua nhà vào tháng này.

2. Bình tĩnh lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất

Mua nhà là việc làm quan trọng cả đời người, bạn cần có thời gian để tìm hiểu kỹ lưỡng để chọn một ngôi nhà ưng ý, phù hợp. Nên nhớ rằng, nếu không mua được ngôi nhà này thì mua ngôi nhà khác, nên tìm một vài ngôi nhà tương đồng nhau để so sánh rồi đi đến quyết định cuối cùng khi đã cân nhắc kỹ.

Lỗi người mua nhà hay mắc phải đó là tìm được ngôi nhà vừa ý thì vội vàng mua ngay bằng mọi giá, nhiều khi còn quên cả tìm hiểu về pháp lý và các yếu tố xung quanh như môi trường, dân cư hiện hữu…. để rồi sau đó dễ dẫn đến những sai lầm không đáng có, lúc đó tiến không được, lùi cũng không xong.

3. Chú ý đến khoảng thời gian ngôi nhà được rao bán

Không có nhiều người mua quan tâm đến khoảng thời gian rao bán ngôi nhà trên thị trường. Tuy nhiên, đây lại là một thông tin hữu ích giúp bạn đánh giá được mức giá của căn nhà đó là cao hay thấp. Thông thường, những căn nhà có giá bán cao sẽ được rao bán trong khoảng thời gian lâu hơn. Do đó, bạn nên tham khảo các đại lý, các sàn môi giới để biết được căn nhà bạn muốn mua đã được rao bán chưa và thời gian rao bán có lâu hơn so với thời gian trung bình để bán một căn nhà tương tự?

4. Nên nhớ giá trị của nhà sẽ bị hao mòn, còn đất thì không

Nhìn chung, giá trị của một ngôi nhà đẹp sẽ giảm dần theo thời gian, nhưng giá trị của đất thì ngược lại. Điều này có nghĩa là giá trị của căn nhà sẽ bị hao mòn, còn đất thì không. Do đó, một ngôi nhà mới, to, đẹp nhưng nằm tại khu vực không tốt cũng sẽ có giá trị thấp hơn so với một ngôi nhà cũ nhưng nằm ở vị trí đẹp.

Chính vì vậy, trước khi mua nhà, bạn nên đưa ra những đánh giá chi tiết về khu vực nơi có ngôi nhà bạn định mua. Cụ thể, bạn nên xem xét đến tiềm năng phát triển của khu vực đó, chẳng hạn như có thêm đường, các công trình công cộng như siêu thị, chợ, trường học, công viên hay không…

5. Đánh giá hiện trạng ngôi nhà

Khi kiểm tra căn nhà, bạn nên thuê một chuyên gia hoặc nhờ người có kinh nghiệm hoặc bạn bè đã từng mua nhà, đã từng đầu tư bất động sản đi cùng để nhận được những lời khuyên có giá trị.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét kỹ hiện trạng của ngôi nhà, xác định có chi tiết nào cần sửa chữa hay không, nếu sửa thì chi phí khoảng bao nhiêu và ai sẽ là người trả chi phí đó. Bạn nên thương lượng cụ thể vấn đề này với chủ nhà.

6. Nên thuê chuyên gia hoặc công ty định giá

Bạn nên tham khảo ý kiến từ những chuyên gia hoặc môi giới quen biết, tin cậy và có kinh nghiệm, hiểu rõ về khu vực mà bạn định mua nhà. Đặc biệt với các bất động sản có giá trị lớn lên đến hàng chục tỷ đồng, bạn nên dành thời gian và tiền bạc để thuê chuyên gia hoặc sử dụng dịch vụ của công ty định giá bởi họ sẽ đưa ra một mức giá chính xác hơn. Việc sử dụng những công cụ định giá nhà đất online có thể hỗ trợ một phần nào đó nhưng không thể chính xác hoàn toàn. Bởi đối với bất động sản, có những yếu tố được đánh giá là tốt ở khu vực này nhưng chưa hẳn đã tốt ở khu vực khác.

7. Tìm hiểu thông tin trên một số trang chuyên về bất động sản uy tín

Trước khi lựa chọn và đến xem trực tiếp ngôi nhà hoặc hỏi môi giới, chuyên gia, bạn có thể tham khảo các thông tin trên internet. Bạn có thể vào Banchungcu.com.vn để tìm kiếm các thông tin quan trọng như giá bán, xem căn nhà bạn muốn mua có đang được rao bán trên Banchungcu.com.vn – kênh thông tin chiếm đến 90% lượng tin đăng rao bán trên thị trường. Sau đó, bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm, bộ lọc để so sánh với một số căn trong cùng khu vực, lựa chọn một vài căn trong số đó để đi xem trực tiếp. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể tham khảo nhiều thông tin hữu ích khác như phong thủy, kiến trúc, các lưu ý khi mua nhà đất hoặc căn hộ…