6 nhóm nhà đầu tư chính đang tham gia vào thị trường bất động sản:

6 nhóm nhà đầu tư BĐS

6 nhóm nhà đầu tư BĐS

1/ Lãnh đạo các doanh nghiệp: nhóm này là các anh, chị có nhiệm vụ, vai trò lãnh đạo, điều hành các doanh nghiệp, nắm giữ vị trí cao tại các sàn phân phối, hoặc chủ đầu tư có quy mô từ vừa và lớn đến rất lớn trở lên. Nhóm này có sự cân bằng giữa kiến thức (do tự thân hoặc tổng hợp từ các cố vấn) và kinh nghiệm (hàng chục năm thực chiến, kinh doanh, sai lầm…), đặc biệt là tại những phân khúc hay khu vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Cũng bởi lý là đại diện cho thương hiệu, họ thường đưa ra những quan điểm tích cực về thị trường, không né tránh nhưng cũng hạn chế nói về tiêu cực.

2/ Nhà nghiên cứu: nhóm này là những nhà nghiên cứu có bằng cấp cao hoặc làm công việc giảng dạy trong các trường đại học, viện nghiên cứu, viện đào tạo… Hoặc có thể là các trưởng bộ phận nghiên cứu, tổ tư vấn thuộc các doanh nghiệp, ngân hàng. Họ có cái nhìn tổng quan về thị trường dựa trên phân tích về số liệu đo đạc, thống kê là chính yếu. Nhóm này có thiên hướng nhận định không né tránh về thị trường, tốt nói tốt, không tốt nói không tốt. Dĩ nhiên công việc của họ chủ yếu là dự báo hoặc cố vấn cho các doanh nghiệp, tổ chức là chính, do đó lời khuyên của họ không hướng về những điều mà các NĐT cá nhân muốn nghe.

3/ Nhà đầu tư thực chiến: nhóm này là các nhà đầu tư có kinh nghiệm thực chiến trên thị trường và thời gian cọ xát với bất động sản, không ít hơn 5 năm, danh mục đầu tư cũng từ vài chục đến vài trăm tỷ. Khác với nhóm lãnh đạo doanh nghiệp còn phải đặt sự chú tâm vào các hoạt động kinh doanh, tài chính của công ty, thì các nhà đầu tư này chỉ tập trung vào câu chuyện mua bán đất đai, và không vướng bận thương hiệu. Do đó họ có thể chia sẻ thẳng thắn hơn, trực diện hơn chứ không vòng vo như nhóm một. Chưa kể với xuất phát điểm là nhà đầu tư cá nhân, nên họ cũng có những lời khuyên gần gũi, thuyết phục hơn.

4/ Các môi giới lâu năm: nhóm này cũng tương tự với nhóm 3, nhưng họ đứng ở vài trò môi giới chứ không có danh mục đầu tư lớn. Nhóm này chủ yếu có kiến thức, kinh nghiệm nhờ bản thân tự vận động, tiếp xúc với nhiều khách hàng, học hỏi kiến thức liên tục. Do đó ý kiến của nhóm này cũng mang tính tham khảo tốt, nhưng người nghe cần tự kiểm tra.

5/ Nhóm này tương đương và cùng với nhóm 1: Xuất hiện nhiều nhất trên truyền thông, có vẻ rất chuyên nghiệp, các quan chức ngành, các thành viên hiệp hội, các phóng viên chuyên BĐS: họ nói điều họ muốn bạn tin, còn đúng/sai hay không, ko thành vấn đề.

6/ NĐT nhỏ lẻ tham gia thị trường, chiếm 80% đa số họ mua đất tích lũy tài sản thêm, hoặc đơn giản chỉ phục vụ mục đích an cư, nên điều kiện, tiêu chí họ lựa chọn sẽ khác biệt so với các cđt và nđt. Họ chọn tiêu chí về Ví trí, Tài chính, phân khúc, thiết kế, ….phù hợp với mỗi đối tượng khác nhau.

  • Căn hộ chung cư ngày càng được ưa chuộng