Việc vay vốn ngân hàng mua nhà là việc làm diễn ra phổ biến, tuy nhiên để lựa chọn ngân hàng nào để vay vốn thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Banchungcu.com.vn lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất với bạn.

Vay vốn mua nhà

Vay vốn mua nhà

Lãi suất

Lãi suất là yếu tố quan trọng đầu tiên mà người mua nhà cần cân nhắc kỹ trước khi tiến hành vay mua nhà. Lãi suất sẽ quyết định đến tổng chi phí mua nhà bao gồm tiền + lãi hàng tháng bạn phải trả cộng thêm phụ phí nếu có.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều đưa ra mức lãi suất ưu đãi để thu hút khách hàng vay mua nhà trả góp. Đây chính là yếu tố quan trọng , thường các ngân hàng sẽ kéo dài mức lãi suất ưu đãi cố định trong thời gian 6-36 tháng. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn nữa mà người mua nhà cần quan tâm đó chính là lãi suất sau thời gian ưu đãi của ngân hàng.

Lãi suất ưu đãi = lãi suất huy động + biên độ

  • Lãi suất huy động là lãi suất tiền gửi của ngân hàng đưa ra
  • Biên độ lãi suất là tỉ suất lợi nhuận mà ngân hàng đặt ra từ hoạt động cho vay vốn của mình

Trên thị trường cho vay hiện nay, lãi suất sau ưu đãi phổ biến ở mức 10.8-11%/năm. Mức lãi suất của nhóm ngân hàng nhà nước và ngân hàng nước ngoài thấp hơn lãi suất của nhóm nganahangf thương mại.

Banchungcu.com.vn khuyên bạn nên hỏi các câu hỏi như sau với nhân viên ngân hàng trước khi quyết định vay vốn:

Lãi suất cho vay ưu đãi (nếu có) và lãi suất cho vay sau ưu đãi là bao nhiêu?

Lãi suất tính theo dư nợ gốc hay tính theo dư nợ giảm dần?

Thời hạn áp dụng lãi suất ưu đãi?

Lãi suất có bị biến động theo thị trường,…?

Khi tiến hành vay mua nhà, hãy hỏi kỹ nhân viên tư vấn của ngân hàng để từ đó đưa ra những đánh giá đúng thực tế để tránh phát sinh những điều đáng tiếc về sau.

Điều kiện và thủ tục vay vốn

Vay vốn mua nhà trả góp là khoản vay lớn và vay trong dài hạn, do đó điều kiện và thủ tục vay vốn là vấn đề cần phải tìm hiểu trước khi quyết định mua nhà. Khi bạn thỏa mãn điều kiện của ngân hàng thì lúc đó mới quyết định mua nhà, tránh trường hợp đặt cọc xong mới đi hỏi ngân hàng, giả sử ngân hàng không cho vay thì coi như bạn mất khoản tiền cọc đó.

Thường thì lãi suất cho vay sẽ tỷ lệ nghịch với tiêu chuẩn và điều kiện cho vay của ngân hàng. Nếu một ngân hàng cho vay với lãi suất thấp đồng nghĩa với việc điều kiện và thủ tục sẽ khắt khe hơn. Ngược lại, các ngân hàng thẩm định và xét duyệt hồ sơ dễ dàng thường có mức lãi suất cho vay khá cao.

Hãy nhớ luôn chủ động tìm ngân hàng phù hợp và chủ động xem điều kiện cho vay của họ, từ đó giúp bạn dễ dàng lựa chon vay vốn ở ngân hàng nào.

Phí phạt trả nợ trước hạn

Thường khách hàng vay vốn mua nhà hay bỏ qua vấn đề này trong khi đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Có ngân hàng mức phí phạt chỉ 0.05%/số tiền trả trước nhưng có ngân hàng lên tới 4-5% phí trả nợ trước hạn. 

Bạn cần cân đối cơ bản xem khoảng bao lâu mình bắt đầu trả nợ trước hạn cho ngân hàng, bao lâu thì có thể tất toán được, số tiền trả trước hạn khoảng bao nhiêu. Từ đó so sánh với phía phat trả nợ trước hạn của các ngân hàng để tìm ra ngân hàng phù hợp nhất.

Việc chọn gói vay dài hạn giúp bạn dễ dàng chứng minh thu nhập, số tiền phải trả hàng tháng nhỏ giúp giảm áp lực trả nợ. Nhưng có một điều chắc chắn là bạn phải trả nợ trước hạn, nếu như vay gói 20 năm mà bạn xác định trả lãi ròng rã trong 20 năm thì tốt nhất chưa nên mua nhà.

THỜI GIAN xét duyệt
Thời gian vay quá dài có thể sẽ gây ra không ít rắc rối cho bạn.

Mỗi ngân hàng sẽ có thời hạn xét tuyển hồ sơ dài ngắn khác nhau, tùy vào quy trình cho vay, độ chuyên nghiệp của nhân viên ngân hàng sẽ quyết định bạn phải mất bao lâu để được xét duyệt khoản vay và giải ngân. Nếu hồ sơ của bạn được xét duyệt một cách nhanh chóng thì sẽ không xảy ra vấn đề gì. Tuy nhiên, ở một số ngân hàng xảy ra tình trạng tồn đọng hồ sơ là khiến cho thời gian xét duyệt khoản vay rất lâu, có thể kéo dài đến vài tháng gây ảnh hưởng lớn tới những người đang có nhu cầu mua nhà gấp, phải bỏ lỡ những cơ hội.

Vì vậy trước khi đi làm hồ sơ cho vay mua nhà, bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cũng như các giấy tờ chứng minh để ngân hàng có thể xét duyệt nhanh chóng hơn.

PHỤ PHÍ
Ngoài những yếu tố trên, trước khi quyết định vay bạn cũng nên đặt câu hỏi với nhân viên ngân hàng về các khoản phụ phí liên quan. Thông thường mỗi khoản vay mua nhà thường phát sinh những chi phí như phí định giá tài sản, phí công chứng, phí giải ngân…