Đầu tư đất nền là một trong những xu hướng BĐS HOT nhất thời gian qua, đến năm 2020 các chuyên gia BĐS vẫn dự báo đất nền vẫn sẽ là phân khúc có thanh khoản tốt nhất, phù hợp với nhu cầu cũng như tâm lý nhà đầu tư nhất. Tuy nhiên, trong giao dịch hay trong suy nghĩ, nhiều người vẫn chưa hiểu hết về bản chất của đất nền, đôi khi vẫn nghĩ nó giống như đất thổ cư.

Đất nền dự án

Đất nền dự án

5 điểm khác nhau giữa đất nền dự án và đất thổ cư:

 Cơ sở so sánh Đất nền dự án Đất thổ cư
Định nghĩa

– Lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng, vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu

– Thường để xây dựng khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng…

– Thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở tại khu vực nông thôn và đô thị

– Đất chỉ dùng để ở, xây dựng nhà ở và công trình phục vụ đời sống

Pháp nhân

Doanh nghiệp (chủ đầu tư) thực hiện dự án, phân lô dự án

Thường do cá nhân thực hiện việc tách thửa

Thời gian ra sổ 1-2 năm tùy theo thực tế triển khai 2-6 tháng theo thời gian tác sổ
Khả năng tiếp tục tách thửa Không thể tách thêm được Có khả năng tách được nếu đảm bảo diện tích tối thiểu của 1 thửa ở khu vực đó
Cơ sở hạ tầng xung quanh Có hạ tầng tiện ích do CĐT triển khai

Ăn theo hạ tầng tiện ích của khu vực hiện hữu

Lưu ý khi mua đất nền dự án:

  • Uy tín của CĐT là yếu tố đầu tiên khách hàng cần tìm hiểu, tìm hiểu năng lực, khả năng tài chính và các dự án trước đó đã triển khai. Ngoài ra, khách hàng có thể thao khảo đánh giá của những người mua trước đó hoặc cư dân cũ của các dự án mà CĐT đó đã triển khai để làm cơ sở xác định uy tín của CĐT.
  • Pháp lý dự án là yếu tố quan trọng thứ 2 cần phải kiểm tra. Mọi thứ cần minh bạch rõ ràng, không thỏa thuận bằng miệng. Hợp đồng giao dịch cần nêu rõ quyền và nghĩa vụ các bên, kiểm tra xem là hợp đồng mua bán hay hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay vốn….
  • Cân đối khả năng tài chính để chọn nền phù hợp, xem cụ thể tiến độ thanh toán và chính sách cho từng phương án thanh toán. Một số dự án liên kết với ngân hàng cho khách vay vốn, tuy nhiên người mua cần phải thỏa mãn được điều kiện của ngân hàng, và nếu được vay thì xem xét khả năng trả nợ ngân hàng.

Lưu ý khi mua đất thổ cư:

  • Check quy hoạch cụ thể, xem mảnh đất bạn định mua có dính quy hoạch làm đường, làm cơ sở hạ tầng công cộng hay không… Kiểm tra xem mảnh đất đã có sổ chưa, có tranh chấp, khiếu kiện gì hay không.
  • Xem kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán đề phòng khi xảy ra tranh chấp
  • Thỏa thuận rõ ràng xem thuế, phí sang tên sổ đỏ bên nào chịu
  • Liền kề Tây Nam Linh Đàm chuẩn bị ra hàng: 80-100m2