Việc mua bán BĐS đang thế chấp ngân hàng chỉ hợp pháp khi được sự đồng ý của bên ngân hàng – bên nhận thế chấp. Nếu cố tình dấu giếm việc này thì dù đã lập thành hợp đồng thì giao dịch cũng trở nên vô nghĩa và người mua rơi vào cảnh tiền mất, tật mang. Để tránh được rủi ro, người mua cần phải có kiến thức và kiểm tra thông tin kỹ lưỡng.

Giao dịch BĐS đang thế chấp ngân hàng

Giao dịch BĐS đang thế chấp ngân hàng

1. Tìm hiểu thông tin người bán

Lựa chọn một đơn vị tư vấn bất động sản chuyên nghiệp, uy tín là cách làm hiệu quả nhất để tránh mua phải một ngôi nhà đang thế chấp ngân hàng, pháp lý không minh bạch. Nếu không phải chỗ thân quen thì bạn nên tìm một cơ sở môi giới BĐS có giấy tờ hoạt động hợp pháp, làm việc minh bạch, được nhiều khách hàng tin tưởng.

Tuy nhiên, cách đơn giản và chắc chắn nhất là hỏi thẳng trực tiếp người bán nếu bạn được gặp. Hỏi xem sổ đỏ ngôi nhà hiện đang ở đâu, có cầm cố hay thế chấp gì không. Nếu người bán cố tình lảng tránh vấn đề này thì tốt nhất bạn không cần tìm hiểu nữa và bỏ qua luôn.

2. Kiểm tra thông tin tại phòng công chứng

Để nhờ bên phòng công chứng tra cứu xem ngôi nhà đó có đang bị thế chấp ngân hàng hay không, bạn cần có bản photo sổ đỏ đó. Việc tra cứu thông tin cũng khá nhanh gọn, nếu mất thêm chi phí thì không đáng kể.

Nếu trường hợp tài sản đang thế chấp ngân hàng và ngân hàng cho phép giao dịch thì bạn vẫn nên nhờ phòng công chứng để tránh sơ hở trong giao dịch. Bạn nên mang đầy đủ giấy tờ liên quan và yêu cầu cả người bán mang đầy đủ giấy tờ đến để nhờ phòng công chứng hướng dẫn các thủ tục.

3. Kiểm tra thông tin tại cơ quan có thẩm quyền

Để biết nhà đất đó có đang thế chấp ngân hàng hay không, bạn có thể chọn phương án là đến Văn phòng đăng ký đất đai của quận, huyện đó để hỏi thông tin cụ thể. Tuy nhiên, nếu nhà đất đó đang vay ngân hàng thì mới có thể kiểm tra được, còn nếu vay thế chấp cho cá nhân hoặc một tổ chức tín dụng cho vay nóng thì bạn không thể kiểm tra được tại Văn phòng đăng ký nhà đất.

4. Hỏi những người dân xung quanh khu vực

Khi bên bán thế chấp nhà đất cho các tổ chức vay nóng và bạn không thể kiểm tra thông tin tại cơ quan chức năng, việc dò hỏi người dân trong khu vực được cho là một cách làm hiệu quả. Bạn có thể hỏi họ về thông tin người bán cũng như bất động sản định mua, ví dụ như người bán là người thế nào? Nhà đất đó có đúng là thuộc quyền sở hữu của họ hay không? Vấn đề an ninh ở địa chỉ đó ra sao, có thấy ai đến đòi tiền hay siết nợ gì không?,,,

5. Chú ý hợp đồng đặt cọc
Trường hợp bên bán cố tình giấu diếm chuyện nhà đất đang thế chấp, thì hợp đồng đặt cọc sẽ là một bằng chứng hữu ích giúp người mua bảo vệ được quyền lợi của mình. Thông thường, khoản tiền đặt cọc sẽ không vượt quá 10% giá trị mua bán, đồng thời trong hợp đồng đặt cọc phải nêu đầy đủ các thông tin như: Thời gian và địa điểm đặt cọc, thông tin các bên tham gia giao dịch, hình thức thanh toán, xử lý tiền đặt cọc khi phát hiện hành vi vi phạm hợp đồng…

Trường hợp bên bán công khai hoặc người mua phát hiện ra rằng nhà đất định mua đang thế chấp, bạn cần lập biên bản cam kết 3 bên gồm bạn (người mua) – người bán (bên thế chấp) – ngân hàng (bên nhận thế chấp). Nội dung biên bản sẽ liên quan đến việc thanh toán tiền mua giữa bên bán với bên mua và thanh toán tiền nợ giữa bên bán với ngân hàng. Văn bản này sẽ giúp ràng buộc quyền, nghĩa vụ của cả 3 bên trong việc thanh toán tiền, xử lý vi phạm hợp đồng cũng như xử lý tài sản là căn nhà thế chấp.