3 loại hợp đồng được cho là dễ khiến khách hàng gặp rủi ro đó là hợp đồng ủy quyền, hợp đồng góp vốn hay mua bán qua hình thức vi bằng.

Lưu ý trong các hợp đồng giao dịch

Lưu ý trong các hợp đồng giao dịch

Trước khi đặt bút ký vào những hợp đồng này, khách hàng bắt buộc phải nắm rất rõ các điều khoản và phải thật cảnh giác trước khi tìm hiểu, quyết định đầu tư.

Mua nhà đất qua vi bằng

Thời gian vừa qua, một số quận tại TP. HCM đã kêu gọi người dân không nên mua bán, chuyển nhượng qua hình thức giấy viết tay thông qua lập vi bằng. Lời kêu gọi này nhằm giúp khách hàng cảnh giác, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng lòng tin để lừa đảo mua bán đất phân lô, nhà đất không đủ điều kiện giao dịch.

Theo Luật nhà ở và Luật Đất đai, hợp đồng chuyển nhượng, cho tặng, thế chấp.. phải được công chứng, chứng thực đúng quy định. Trong khi đó, vi bằng là do Thừa phát lại lập ra chỉ có giá trị ghi nhận sự kiện, hành vi giao dịch đó, dùng để làm chứng cứ trong xét xử và trong quan hệ pháp luật khác chứ không liên quan gì đến tính pháp lý của BĐS.

Do đó, Sở Tư pháp vẫn có quyền từ chối vi bằng do văn phòng Thừa phát lại lập. Vi bằng bị từ chối sẽ không có giá trị chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án; không là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, nhà 3 chung được giao dịch nhiều tại TP. HCM (chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà). Việc mua bán này mang lại rủi ro cho khách hàng khi môt căn hộ được bán cho nhiều người, chuyển nhượng giấy tờ, hồ sơ chưa đúng quy định, chưa đủ điều kiện pháp lý… Nhiều người dân mất oan tiền tỷ khi mua bán nhà qua hình thức này.

Hợp đồng góp vốn

Hợp đồng góp vốn bản chất là hình thức huy động vốn của các nhà đầu tư dự án. Nhà đầu tư cá nhân cần cẩn trọng khi đặt bút ký hợp đồng này bởi rất có thể bạn đang bị chiếm dụng vốn mà không ngờ tới.

Khi ký vào hợp đồng này khách hàng được lợi về giá bán, trở thành đối tác của chủ đầu tư dự án và dự án lúc này đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý. Bản chất của việc góp vốn là được ăn thua chịu, nếu dự án không thể triển khai tiếp được thì khách hàng gần như là mất trắng số tiên đã góp trước đó.

Do đó, hình thức góp vốn có thể coi như là một hình thức đầu tư, lợi nhuận luôn song hành cùng rủi ro.

Mua nhà đất bằng hợp đồng ủy quyền

Dấu hiệu nhận biết của việc mua tài sản bằng hợp đồng ủy quyền là nghĩa vụ của chủ nhà đất rất mập mờ. Chủ nhà đất thường không ra mặt mà ủy quyền cho một đơn vị khác thực hiện các thủ tục. Theo quy định của pháp luật, khi chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản (chủ đất chưa được cấp quyền hoặc chưa được thuận chủ trương đầu tư) thì không được phép ủy quyền cho bên thứ hai bán ra thị trường được.

Hình thức mua bán ủy quyền còn rất phổ biến ở các dự án nhà ở xã hội khi chưa ở đủ 5 năm mà chủ nhà đã bán cho người khác. Theo đó, chủ nhà lách luật bằng cách ký hợp đồng ủy quyền với khách mua nhà, người mua được ủy quyền thanh toán tiền và ký kết các hợp đồng sau đó. Nhưng bản chất nhà vẫn là nhà của chủ củ, sau 5 năm mới được sang tên sổ cho người khác.

Hai đại dự án của chủ đầu tư uy tín Tập đoàn Vingroup, khách mua nhà hoàn toàn yên tâm về mặt pháp lý, chất lượng khi lựa chọn căn hộ của chủ đầu tư này:
Vinhomes Smart City
Vinhomes Ocean Park