Vay mua chung cư trả góp là lựa chọn của nhiều khách hàng hiện nay. Tuy nhiên, với thực trạng lãi suất thả nổi, nhiều gia đình trẻ đã không dám xuống tiền mua nhà do lo sợ không gánh nổi khoản tiền lãi khi lãi suất tăng đột biến.

Lãi suất có tăng đột biến

Trong tháng 6-7 vừa qua, hàng loạt ngân hàng đã có động thái giảm lãi suất cho vay để thu hút khách vay. Tiêu biểu là các ngân hàng như BIDV, Tiên Phong Bank, Vietcombank… Cụ thể: BIDV giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 8% xuống 7,8% đối với gói vay ưu đãi 12 tháng, ngân hàng TPBank cũng giảm lãi suất từ 10,5% xuống 9,5% đối với gói vay ưu đãi 12 tháng. Hai ngân hàng nước ngoài là Hong Leong Bank và Woori Bank cũng giảm lãi suất cho vay. Ngược lại, cũng có nhiều ngân hàng tăng lãi suất cho vay. 

Bảng lãi suất của các ngân hàng hiện nay

Bảng lãi suất của các ngân hàng hiện nay

Theo ông Đức Quân – Chuyên gia tư vấn tài chính BĐS cá nhân cho hay: Khách hàng vay ngân hàng hiện nay sẽ có 2 hình thức trả lãi và gốc cho ngân hàng:

  • Lãi gốc giảm dần
  • Niên kim cố đinh

Mỗi phương án trả lãi cho ngân hàng đều có ưu- nhược điểm riêng, nhưng phương án niên kim cố định sẽ phù hợp với những ai không thể chứng minh thu nhập cao, muốn chủ động trong việc trả lãi hàng tháng cho ngân hàng.

Giải tỏa nỗi lo lắng việc lãi suất ngân hàng thả nổi sẽ tăng đột biến, ông Quân cho rằng với tình hình kinh tế vĩ mô như hiện nay, dưới sự điều hành quyết liệt của Chính phủ thì phương án này khó xảy ra. Cơ bản lãi suất sẽ duy trì ở mức 10.5%-11%/năm sau thời gian ưu đãi.

Vậy có nên vay ngân hàng mua nhà

Thật ra việc vay ngân hàng mua nhà trả góp là việc làm tốt, giúp gia đình trẻ có thể sở hữu nơi an cư ưng ý khi chưa đủ tài chính, giúp khách mua nhà có thêm động lực phấn đấu làm việc, kiếm tiền.. Nhưng không phải ai cũng phù hợp với phương án mua nhà trả góp này.

Ông Quân cho hay: Khu thu nhập của bạn ổn định khoảng 20-30tr/tháng, số tiền lãi trả hàng tháng khoảng 7-10 triệu thì bạn nên vay. Nếu số tiền hàng tháng phải trả cho ngân hàng mà cao hơn 50% tổng thu nhập của cả gia đình thì bạn nên xem xét việc vay vốn. Số tiền vay không nên vượt quá 50% giá trị căn hộ, tốt nhất nên ở mức 20-30%.

Nếu Quý khách đang tìm mua nhà và lựa chọn phương án mua chung cư trả góp mà còn bất ký băn khoăn gì liên quan đến hồ sơ thủ tục, lãi suất… có thể liên hệ trực tiếp với Mr Quân để được tư vấn trực tiếp. SĐT 0986.506.329