Thị trường BĐS sẽ khởi sắc trong những tháng cuối năm – Đó là nhận định của HoREA (Hiệp hội BĐS TP. HCM). Phân khúc được dự đoán sẽ giao dịch mạnh nhất tiếp tục là căn hộ bình dân, trong đó nhà ở trung cấp vẫn giữ vai trò chủ đạo và căn hộ cao cấp sẽ phát triển theo hướng tạo ra khác biệt, độc đáo với nhiều tiện ích hơn.

Thị trường BĐS cuối năm 2018 sẽ khỏi sắc

Thị trường BĐS cuối năm 2018 sẽ khỏi sắc

Theo báo cáo về thị trường BĐS TP. HCM 8 tháng năm 2018 do HoREA công bố: Trong 10 năm qua, thị trường BĐS đã trải qua đủ các gia đoạn như thăng- trầm- khủng hoảng- phục hồi và tăng trưởng. Cụ thể, giai đoạn năm 2007 xảy ra bong bóng BĐS, sang năm 2008 đến hết năm 2009 bước sang giai đoạn đóng băng, tiếp tục phục hồi từ cuối năm 2009 và phát triển nóng dẫn đến bong bóng năm 2010, đầu năm 2011…

8 tháng đầu năm 2018, theo báo cáo của HoREA cho thấy thị trường BĐS cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung lẫn số lượng giao dịch. Riêng tại TP. HCM có dấu hiệu sụt giảm rõ rệt: Tổng nguồn cung giảm 44.5%, trong đó căn hộ cao cấp giảm 25.9%, trung cấp giảm 32.6% và căn hộ bình dân giảm 69.7%.

Con số đó đã thể hiện rõ rệt việc lệch pha cung- cầu trên thị trường BĐS. Bởi lẽ, trong thị trường BĐS phát triển bền vững và cân bằng thì đứng đầu là phân khúc bình dân có giá bán vừa túi tiền, tiếp theo đó là phân khúc trung cấp rồi mới đến cao cấp. Hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án BĐS sụt giảm, chỉ có 6/15 hồ sơ chuyển nhượng đủ điều kiện được chấp thuận. Nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS tiếp tục tăng, thu hút hơn 2.2 tỷ USD.

Cũng theo thống kê của HoREA, từ đầu năm 2017 đến T6/2018, thị trường xuất hiện 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận huyện ven đô. Xung quanh dự án sân bay Long Thành hay 3 khu vực dự kiến trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc cũng đã xảy ra những cơn sốt ảo giá đất, phân lô trái phép đất nông nghiệp.

Một số loại hình BĐS mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse. Trong đó, condotel là loại hình căn hộ nghỉ dưỡng mà Nhà nước chưa có chế tài quản lý và định hướng phát triển cụ thể nhưng thời gian qua đã thu hút được các nhà đầu tư, cùng với đó là các cơn sốt ảo đất nền, đất nông nghiệp đã thu hút một phần tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào các dự án căn hộ.

Đại diện HoREA cho hay: Hiện nay cơn sốt condotel và cơn sốt đất đã được kiểm soát nhưng hệ quả vẫn còn khá phức tạp và nặng nề. Bên cạnh đó, việc thiếu vắng loại hình nhà ở xã hội, căn hộ bình dân đang tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn trong xã hội.

Ngoài ra, một phần tín dụng tiêu dùng lớn bị sử dụng sai mục đích, đầu tư vào BĐS nhiều rủi ro, cùng với đó là môi trường kinh doanh BĐS chưa được minh bạch, còn có dấu hiệu “lợi ích nhóm”, “chủ nghĩa tư bản thân hữu” nàm nản lòng các doanh nghiệp BĐS làm ăn chân chính.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết thêm: Vào thời điểm cuối năm, thị trường BĐS sẽ khởi sắc, nhất là phân khúc căn hộ bình dân sẽ tăng trưởng mạnh, nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo và phân khúc cao cấp sẽ phát triển theo hướng khác biệt, độc lập, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ..

Song hành với đó là sự phát triển tất yếu của KĐT thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an toàn tuyệt đối về PCCC.

Về phân khúc nhà ở xã hội và căn hộ giá rẻ, từ Quý IV/2018 trở đi, thiết chế công đoàn sẽ có nguồn vốn và quỹ đất để phát triển loại hình căn hộ này, giá đất nền tự phát, đất phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thật, căn hộ condotel sẽ giảm nhiệt và giá cả sẽ hợp lý hơn.

Dự báo về xu thế trên thị trường BĐS đến Tết Kỷ Hợi, HoREA đưa ra 8 khuyến nghị đối với doanh nghiệp BĐS gồm: Cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp…; luôn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình…; phấn đấu trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp và có năng lực trong phân khúc thị trường và sản phẩm mà mình đã chọn; cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền…; tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của doanh nghiệp

>>> Xu thế mới: Người Việt trẻ chọn KĐT ngoại ô để an cư