Phân khúc căn hộ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ “tạo sóng” dịp cuối năm, song nguồn cung căn hộ loại này lại không nhiều trên thị trường.

Căn hộ bình dân sẽ nổi bật trên thị trường BĐS

Căn hộ bình dân sẽ nổi bật trên thị trường BĐS

Đại diện một sàn giao dịch BĐS Hà Nội cho hay: Gần như thời gian vừa qua sàn chúng tôi không tham gia bán các dự án chung cư Hà Nội có giá bán trên 30 triệu đồng một mét vuông. Lý do bởi cho phí bán căn hộ loại này khá lớn, chủ đầu tư còn yêu cầu sàn giao dịch ký quỹ và cam kết tiến độ. Giai đoạn cuối năm nay, bên cạnh thị trường BĐS các tỉnh giáp Hà Nội thì sàn chúng tôi đang tìm kiếm nguồn hàng căn hộ giá rẻ và tầm trung tại thủ đô.

Thực trạng phân khúc nhà ở chung cư từ đầu năm đến nay có thanh khoản rất thấp và đang có chiều hướng đi xuống, tình trạng giao dịch trong tháng ngâu còn tồi tệ hơn. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ bình dân lại tung ra nhỏ giọt khiến cho thị trường mất đi động lực giữ vững thanh khoản cũng như tăng trường, nhiều sàn giao dịch đang gặp bế tắc trong việc tìm kiếm nguồn cung để phân phối.

Vị đại diện này cho biết thêm: Các sàn giao dịch, nhân viên môi giới và các nhà đầu tư đều đang kì vọng phân khúc căn hộ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng sẽ là động lực thúc đẩy thị trường BĐS dịp cuối năm, hướng tới nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực. Nhưng thực tế thì từ đầu năm đến nay chưa có dự án nào mới tham gia vào thị trường và từ nay đến cuối năm được dự đoán nguồn cung phân khúc này cũng sẽ không dồi dào. 

Thực tế trên thị trường thời gian vừa qua, anh Đức Quân- Đại diện Công ty CP Minh Đại Lộc cho hay: Thị trường vừa đón nhận thông tin dự án Vincity Gia Lâm của chủ đầu tư Vingroup sắp ra hàng, việc này khiến cả thị trường đang mong chờ sự kiện mở bán chính thức từ chủ đầu tư. Tuy nhiên, với vị trí ở huyện Gia Lâm, khá xa trung tâm thủ đô cộng với giá bán không hề rẻ (trên dưới 30 triệu đồng/m2), dự án Vincity Gia Lâm chỉ thực sự phù hợp với nhóm khách hàng đang sinh sống và làm việc tại phía Đông thủ đô, trong bán kính 10km xung quanh dự án. Ngoài ra còn có nhóm khách hàng ở ngoại tỉnh như Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên sẽ phù hợp hơn cả.

Bên cạnh dự án Vincity Gia Lâm thì dự án Vincity Tây Mỗ -Đại Mỗ sẽ được thị trường đón nhận tích cực hơn bởi vị trí phù hợp với nhiều khách hàng hơn, cộng với thương hiệu chủ đầu tư và những dịch vụ tiện ích mà dự án mang lại thì Vincity Tây Mỗ- Đại Mỗ đang được nhiều khách hàng trông chờ. Tuy nhiên, việc dự án mở bán sẽ là câu chuyện của năm 2019 chứ không phải đợt cuối năm nay.

Hay tại phía Tây Bắc thủ đô, dự án Ecohome 3 cũng đang được nhiều khách mua nhà mong chờ thông tin chính thức từ phía chủ đầu tư. Tiếp nối thành công của dự án Ecohome 1 và Ecohome 2 đã bàn giao, dự án Ecohome 3 được dự đoán có mức giá xung quanh mốc 15 triệu đồng/m2, diện tích nhỏ và đa dạng từ 35m2-44m2-55m2-70m2. Theo dự đoán thì cuối năm nay dự án sẽ mở bán chính thức trên thị trường.

Một số dự án nhà ở xã hội tại Trung Văn, Hoài Đức, Đông Anh… mặc dù đã rục rịch từ khá lâu nhưng đến nay vẫn chưa tung hàng ra thị trường bởi đang gặp khó khăn về nguồn vốn ưu đãi cũng như chính sách cho khách mua nhà vay từ phía Ngân hàng Nhà nước. Lác đác một vài dự án thương mại có giá bán trên dưới 20 triệu đồng/m2 khu vực Thanh Trì, Hoài Đức, Long Biên đang có dự kiến ra hàng đợt cuối năm nay.

Đại diện Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng thời điểm cuối năm thị trường sẽ có sự khởi sắc hơn giai đoạn đầu năm bởi đây là giai đoạn cao điểm, trong đó phân khúc nhà ở bình dân vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và có thanh khoản cao nhất trên thị trường.

Việc cơ quan quản lý cho phép xây dựng căn hộ thương mại có diện tích 45m2 sẽ tạo điều kiện cho phân khúc căn hộ giá rẻ phát triển mạnh hơn trong thời gian tới. 

Đại diện Cục quản lý nhà ở -Bộ Xây dựng, ông Vũ Văn Phấn cho rằng nhu cầu về nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, đặc biệt tại các khu đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM. Tuy nhiên, thị trường sẽ có sự phân hóa về khả năng tiêu thị ở từng phân khúc khác nhau.

Thị trường BĐS năm 2018 vẫn tiếp tục thiếu nguồn cung căn hộ giá rẻ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng, dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp. Vì thế, nếu các dự án thuộc phân khúc bình dân của chủ đầu tư uy tín bán ra thị trường chắc chắn sẽ đạt thanh khoản cao.