An cư là việc ai cũng muốn nhưng hãy tạm hoãn lại để tích lũy thêm nếu như việc đó khiến bạn phải cố quá, ảnh hướng không tốt đến chất lượng cuộc sống của bạn và gia đình.

Theo chuyên gia tài chính Dani Pascarella, nếu có 3 dấu hiệu dưới đây có nghĩa là cuộc sống của bạn sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi có nhà.

Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua nhà.

Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua nhà.

Tín hiệu 1: Mua nhà khiến bạn trở nên nghèo khó

Khi mua được một ngôi nhà, bạn không còn đủ tài chính để nghĩ đến bất cứ việc gì khác mà mình muốn như đi du lịch, tham gia cuộc sống xã hội, tiết kiệm hưu trí…, điều này đồng nghĩa với việc bạn đã mua nhà khi chưa đủ tiềm lực.

Bạn không nên sử dụng quá 28% khoản thu nhập của mình cho chi phí nhà ở hàng tháng. Bởi, sau khi trả tiền nhà hàng tháng, bạn sẽ sống như thế nào? Nguồn ngân sách còn lại của bạn ra sao, và cho đến khi trả xong tiền nhà, bạn có thể sống với nguồn ngân sách đó hay không?

Tín hiệu 2: Không có quỹ dự phòng khẩn cấp sau khi mua nhà

Sau khi mua nhà, bạn cần đảm bảo mình có một quỹ khẩn cấp với một số tiền đủ để trang trải cho gia đình trong thời gian ít nhất là 6 tháng.

Mọi người đa phần đều đi mua nhà/đất khi có số tiền tiết kiệm đủ cho tài sản đó. Song, trên thực tế, khoản tiết kiệm của bạn nên nhiều hơn thế, bởi, sẽ có rất nhiều khoản phát sinh mà bạn không nghĩ tới. Lúc này, việc sở hữu một ngôi nhà sẽ trở thành vấn đề đau đầu hơn là hạnh phúc nếu không có quỹ dự phòng.

Thứ ba: Không linh hoạt trong kế hoạch tương lai xa

Bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi xuống tiền mua nhà nếu không chắc chắn sẽ ở đó trong ít nhất là 5 năm. Bạn hãy tưởng tượng nếu một ngày có một cơ hội việc làm tốt hơn, hoặc yêu một người ở thành phố khác. Trong trường hợp này, nếu đang thuê nhà, bạn chỉ cần trả lại, thậm chí là phá vỡ hợp đồng. Nhưng nếu mua nhà là cả một vấn đề rất phức tạp và thường kèm theo một khoản chi phí không hề nhỏ.

Bạn hy vọng ngôi nhà mình mua sẽ tăng giá nhanh chóng, nhưng thực tế, để điều này xảy ra thì cần phải có một thời gian đáng kể. Do đó, nếu vội vàng bán lại căn nhà chỉ sau 1-2 năm mua, chắc chắn giá trị gia tăng của tài sản sẽ thấp hơn so với tất cả các khoản chi phí mà bạn đã phải trả trước đó.