Khi gói vay tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ kết thúc thì Ngân hàng CSXH tiếp tục giải ngân gói vay 1.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi chỉ từ 4.8%/năm dành cho người dân mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, để tiếp cận được gói vay này lại là điều không hề dễ dàng.

nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội đang thiếu vốn?

Giải đáp câu hỏi tại sao người mua nhà rất khó tiếp cận gói vay ưu đãi 1.000 tỷ của Ngân hàng CSXH, đại diện Bộ Xây dựng, ông Lê Quang Hùng cho biết: NOXH là hình thức nhà ở được rất nhiều người quan tâm, tuy nhiên việc vay vốn ưu đãi để mua NOXH lại không hề dễ dàng giai đoạn 2017-2018.

“Cơ chế chính sách cho phát triển NOXH thì hoàn chỉnh rồi. Nhà nước sẽ hỗ trợ vốn thông qua các tổ chức tín dụng, cho người dân vay, hoặc cho chủ đầu tư vay. Tuy nhiên từ năm 2016, gặp khó khăn về nguồn vốn. Quốc hội có kế hoạch cấp 2.000 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ xây nhà cho người có công 840 tỷ đồng thì Bộ Tài chính đã cấp đủ.

Còn hơn 1.000 tỷ đồng cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ cho vay mua NOXH thì ngân sách mới cấp được 250 tỷ đồng, trong tháng 6 mới giải ngân được khoảng 30 tỷ đồng”, Ông Hùng cho biết.

Ông Hùng cho biết thêm: Thời gian qua đã có rất nhiều văn bảo báo cáo yêu cầu Chính phủ và các bộ ban ngành liên quan cấp vốn cho gói vay ưu đãi. Tuy nhiên, do việc đầu tư công còn rất nhiều khoản phải chi nên gói vay vẫn chưa được cấp vốn, có thể phải cân đối để tìm nguồn vốn khác, nếu có nguồn vốn thì các ngân hàng sẽ triển khai luôn các gói vay cho người thu nhập thấp và trung bình mua nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng đã có văn bản cụ thể yêu cầu Chính phủ bổ xung nguồn vốn tín dụng ưu đãi, trong văn bản này, Bộ Xây dựng đã có đánh giá cụ thể về việc phát triển NOXH, đơn vị này cho rằng việc phát triển NOXH vẫn còn tiến triển chậm và nhiều ách tắc. Các đơn vị đầu tư địa ốc vẫn không mặn mà với phân khúc này. Hiện việc phát triển NOXH mới chỉ đạt được 30% mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở của Quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

>>> Dự án NOXH Ecohome 3 chỉ từ 12.5 triệu đồng/m2

Báo cáo của các tỉnh gửi lên BXD cho thấy hiện đang có 206 dự án NOXH với quy mô 168.700 căn hộ đang bị chậm tiến độ hoặc phải dừng thi công hoặc xin chuyển sang hình thức nhà ở thương mại. Số lượng NOXH đưa vào sử dụng thời gian gần đây là rất hạn chế.

BXD cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng CP xem xét chỉ đạo Bộ KH-ĐT tổng hợp ý kiến, báo cáo UB Thường Vụ Quốc Hội về việc bổ xung kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020 để thực hiện chính sách NOXH. Cụ thể, bổ xung nguồn vốn 3.000 tỷ đồng cho NHCSXH, cấp hơn 3.431 tỷ đồng cho các tổ chức tín dụng theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để bù lãi suất cho vay trong năm 2018.

Liên quan đến vấn đề phát triển nhà ở xã hội, từ năm 2016 đến nay, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng đã có 8 văn bản đề nghị tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho phân khúc nhà ở nay. Nhưng đến nay, người dân vẫn rất khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi này.