Thị trường chung cư Hà Nội đang tồn tại nghịch lý khi mà giá căn hộ tại các dự án đã bàn giao có xu hướng giảm thì giá bán tại một số dự án mới dưới hình thức góp vốn lại liên tục tăng theo thời gian.

Mua chung cư Hà Nội

Mua chung cư Hà Nội

Chị Hoa – Nhà đầu tư đã có kinh nghiệm nhiều năm đối với phân khúc chung cư Hà Nội vừa mua lại 1 căn hộ tại dự án Vinhomes Green Bay chia sẻ: Cách đây 3-5 năm, tôi cũng hay mua đầu tư tại các dự án chung cư, nhưng 2-3 năm trở lại đây, đầu tư chung cư đã không còn lãi nữa nên tôi chuyển sang phân khúc đất nền.

Do con trai lấy vợ muốn chuyển ra ở riêng nên tôi quay lại tìm hiểu một số dự án chung cư thì thấy thị trường loạn giá quá. Những căn hộ cao cấp một thời lại có xu hướng mất giá, những dự án mới không còn gần trung tâm thì giá bán lại đang khá cao và tiếp tục có xu hướng tăng tại thị trường sơ cấp. 

Đơn cử như dự án Vinhomes Green Bay ngay đầu Đại lộ Thăng Long sở hữu hồ điều hòa 8ha, vị trí khá thuận tiện gần ngay đường vành đai 3 đang giao dịch với mức giá từ 40-45 triệu đồng/m2. Nhưng xa hơn về phía Tây Mỗ, dự án Masterise West Heights đang xây dựng lại có giá gần gấp rưỡi.

Hoặc dự án D’Capital góc đường Trần Duy Hưng đối diện BigC, trước đây giá bán lên đến 60 triệu đồng/m2 thì nay giá bán tại thị trường thứ cấp chỉ khoảng 50-55 triệu đồng/m2, dự án có vị trí đắc địa, ngay sát hồ điều hòa Nhân Chính, mức giá còn rẻ hơn so với một số dự án mới trên trục đường Lê Văn Lương vốn đã quá tải về hạ tầng.

Vừa hôm trước có sale chào tôi mua dự án BRG Diamond Residence trên trục đường Lê Văn Lương, chỉ cách D’Capital chưa đến 1km với mức giá chào bán 60-70 triệu đồng/m2, trong khi khu vực Lê Văn Lương vốn đã quá tải, đường xá tắc kinh khủng, với mức giá này nếu lựa chọn tôi sẽ mua bên D’Capital sẽ tiện lợi hơn rất nhiều, lại ngay cạnh hồ điều hòa Nhân Chính đã hoàn thiện rất đẹp.

Hoặc khu đô thị Hapulico trước đây khá nổi tiếng là khu nhà ở cao cấp thì nay chỉ giao dịch ở mốc 30 triệu đồng/m2, nhưng chung cư Stella 35 Lê Văn Thiêm ngay cạnh đó đang bán với mức giá 35-37 triệu đồng/m2. Nếu biết lựa chọn thì cùng một khu vực, bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền khi tìm mua chung cư.

Giống như chị Hoa, nhiều người tìm mua chung cư Hà Nội không khỏi bàng hoàng vì giá các dự án mới tăng quá cao, thậm chí có những dự án ngay cạnh nhau mà giá đã chênh lệch nhau khoảng 5 triệu đồng/m2 khiến cho người mua khó lựa chọn.

Theo lời khuyên của chị Hoa, người mua nhà khôn ngoan nên tìm hiểu nhiều dự án cùng lúc để có quyết định phù hợp nhất cũng như có lợi nhất. Để đỡ tốn chi phí hơn, người mua có thể tìm hiểu dự án đã bàn giao 2-5 năm, mọi thứ đã ổn định, chất lượng đảm bảo, khoản tiền tiết kiệm được so với dự án mới có thể lên tới vài trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid vừa rồi đã khiến cho nhiều nhà đầu tư không thể gánh nổi khoản lãi vay, người mua có thể canh những căn hộ cắt lỗ bán ra để mua được giá tốt.

Tuy nhiên, việc so sánh dự án mới hay dự án đã ở rồi thường khá khập khiễng bởi những nguyên nhân sau:

  • Giá nguyên liệu đầu vào và giá thị trường vừa rồi được đẩy lên ở mức khá cao khiến cho giá bán các dự án mới cao hơn.
  • Các dự án mới được đầu tư đồng bộ về hạ tầng tiện ích nhiều hơn nên giá bán sẽ cao hơn
  • Mua căn hộ đã sử dụng, nếu vay ngân hàng thì khách hàng sẽ phải trả lãi luôn, còn mua dự án mới có thể chưa phải trả lãi ngay do chính sách bán hàng linh hoạt từ chủ đầu tư
  • Các dự án đã vào sử dụng có vị trí trung tâm hơn nhưng tình trạng tắc đường, kẹt xe trong nội đô đang khiến người mua nhà có xu hướng dịch chuyển ra ven đô sinh sống.

Tóm lại, mỗi một khách hàng sẽ có lựa chọn khác nhau, phù hợp cho riêng mình. Có người ưu tiên về giá, có người ưu tiên về vị trí, có gia đình lại ưu tiên về tiện ích nội khu…. Do đó, trước khi xuống tiền mua chung cư Hà Nội, khách hàng nên cân nhắc và bàn bạc kỹ lưỡng để có quyết định phù hợp và đúng đắn nhất.