Nhắc đến Vingroup thì ai cũng biết đây là đơn vị phát triển bất động sản cao cấp hàng đầu tại Việt Nam nhưng với tầm nhìn của mình, Vingroup đã xây dựng thương hiệu BĐS mới là VinCity tại Hà Nội là loại hình chung cư giá rẻ chưa đến 1 tỷ đồng, và rồi vừa mới đây Vingroup tiếp tục làm “chấn động” thị trường BĐS khi chính thức thông báo thương hiệu BĐS mới của đơn vị mang tên Happy Town với giá bán các căn hộ chỉ 200 triệu đồng.

Chung cư giá rẻ 200tr của Vingroup

Chung cư giá rẻ 200tr của Vingroup

Thời điểm cuối năm 2016 đầu năm 2017, Vìngroup giới thiệu dòng sản phẩm BĐS mới mang tên VinCity định vị vào nhóm khách hàng tầm trung đã gây xôn xao thị trường, nay Vingroup tiếp tục công bố làm chung cư giá rẻ 200 triệu đồng mang thương hiệu Happy Town đã tạo nên cú sốc thật sự bấn ngờ cho cả ngành địa ốc.

Mặc dù căn hộ giá rẻ có giá bán trên dưới 200 triệu đồng, thậm chí là 100 triệu đồng không phải là mới trên thị trường, nhưng Vingroup là đơn vị chuyên phát triển bất động sản cao cấp giờ chuyển sang làm nhà giá rẻ khiến cho cả thị trường quan tâm.

Cách đây gần 4 năm, Becamex đã xây dựng thành công mô hình căn hộ diện tích 20m2-30m2 cho công nhân tại các khu công nghiệp với giá bán chỉ 100-200 triệu đồng mỗi căn, mô hình này đã được nhiều tỉnh thành trong cả nước có ý định học tập, ngay cả 2 đô thị lớn như Hà Nội và TP. HCM muốn học theo mô hình này để làm nhà ở giá rẻ cho công nhân các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia thì để làm được tại các khu đô thị lớn như Hà Nội hay TP. HCM thì cần phải ưu đãi cho doanh nghiệp chi phí sử dụng đất và khu vực làm nhà ở giá rẻ là những vị trí xa trung tâm 20-30km, gần các khu công nghiệp có nhiều công nhân.

Vgroup cũng đã phát đi thông điệp của mình và đã định vị rõ ràng rằng vị trí xây dựng nhà ở giá rẻ là các khu công nghiệp ở các tình trên cả nước, gia đoạn đầu sẽ là 3 tỉnh Bắc Ninh, Đồng Nai và Bình Dương. Căn hộ có diện tích 30m2 với giá bán từ 200 triệu đồng, giá bình quân khoảng 6.6 triệu đồng/m2.

Hai yếu tố quan trọng nữa quyết định có làm được chung cư giá rẻ hay không gồm hệ sinh thái khép kín và sản suất đại trà, hàng loạt. Cụ thể, hệ sinh thái khép kín đó chính là việc đơn vị đã có quỹ đất sạch, tự thiết kế, cung ứng vật tư, xây dựng và hoàn thiện, có thể kể đến những đơn vị làm được hiện nay đó là Viglacera, Xuân Mai Corp, Hải Phát hay điển hình là Becamex. Yếu tố này đang gây trở ngại cho Vingroup khi mà đố tác của đơn vị đều là những đơn vị lớn nhưng cần phải đàm phán theo mô hình D&B rất thịnh hành hiện nay.

Sản xuất đại trà, hàng loạt cũng là yếu tố quan trọng giúp giảm giá thành, không cần cầu kì trong thiết kế, các căn hộ đều có kiến trúc giống nhau, đơn giản và tối ưu công năng, từ đó tiết kiệm được chi phí thiết kế, giám sát, nhân công xây dựng…. Đơn cử như mô hình nhà ở giá rẻ của Becamex chỉ có 2 loại căn hộ chính là các căn từ tầng 1 đến 4 có chiều rộng 5m dài 4m, hành lang và lối đi chung 1,4m. Riêng căn tầng trệt rộng 5m dài 9,4m. Gần như không mất phí thiết kế.

Ngoài ra, một số yếu tố quyết định đến giá thành căn hộ đó là việc không xây dựng cao tầng, không lắp đặt thang máy sẽ giảm bớt chi phí đầu vào và chi phí vân hành hay tiện ích hạ tầng tại dự án làm đơn giản, đảm bảo các yêu cầu tối thiểu cho người lao đông chứ không đầu tư các tiện ích cao cấp…

Theo đại diện Hải Phát Land – Ông Vũ Kim Giang cho hay: Rất nhiều yếu tố quyết định đến giá thành đầu ra của sản phầm từ vị trí, tiện ích sống, chất lượng công trình… Và tất nhiên tiện ích và chất lượng của nhà giá rẻ không thể đem ra so sánh với nhà ở thương mại. Để làm chung cư giá rẻ bắt buộc chủ đầu tư phải tính toán kỹ lưỡng trước khi bắt tay và thực hiện.

Cuối cùng, chính sách Nhà nước là yếu tố không thể bỏ qua bởi quy định hiện hành thì căn hộ diện tích 45m2 trở lên mới được cấp sổ hồng, cần tạo điều kiện và bật đèn xanh cho một số địa phương làm căn hộ diện tích nhỏ hơn 45m2 để phục vụ nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.

Được sự ủng hộ và tạo điều kiện từ chính quyền cùng sự quyết tâm của chủ đầu tư và ngân hàng hỗ trợ thì chắc chắn việc xây chung cư giá rẻ có mức giá 200 triệu đồng là điều hoàn tòa có thể thực thi được.