Một dự án bất động sản thường mở bán trung bình 5-7 đợt, có những dự án to lên đến hàng trăm ha sẽ mở bán thành nhiều đợt tại nhiều phân khu khác nhau. Khách hàng tìm mua nhà tại dự án thường sẽ hay băn khoăn “nên mua đợt đầu hay để các đợt sau mua”. Những phân tích ưu-nhược điểm mua nhà dự án đợt mở bán đầu tiên dưới đây sẽ giúp Quý khách có cái nhìn khách quan hơn. 

Có nên mua nhà dự án đợt đầu tiên mở bán?

Có nên mua nhà dự án đợt đầu tiên mở bán?

 1. 3 giai đoạn mở bán của dự án
 • Giai đoạn mở bán đầu tiên: Đây là giai đoạn mở bán có sự kiện to nhất, hoành tráng nhất, chủ đầu tư chuẩn bị cũng như bỏ kinh phí gần như lớn nhất. Quỹ căn mở bán đợt đầu thường là những căn đẹp, giao dịch nhanh và tạo được sóng khi dự án ra mắt thị trường.
 • Giai đoạn mở bán thứ 2: Khi dự án hoàn thiện hạ tầng đợc 70-80%, chủ đầu tư tung ra 50-70% số lượng căn hộ, giá bán đợt này thường cao hơn hẳn so với đợt 1
 • Giai đoạn 3: Khi dự án chuẩn bị bàn giao, lúc này quỹ căn thường không còn nhiều, chủ yếu là các căn rộng, giá trị cao hoặc căn hướng nóng, tầng thấp hoặc áp mái… Nhưng giá bán sẽ ở mức cao nhất, thậm chí so sánh với giá bán đợt 1 có thể chênh lệch nhau hàng trăm triệu đồng. Nếu chọn phương án mua chung cư trả góp thì ưu đãi lúc này cũng đã giảm, số tiền khách cần bỏ ra cũng sẽ cao hơn đợt đầu mở bán.

2. Ưu nhược điểm khi mua nhà dự án đợt mở bán đầu tiên:

 • Ưu điểm:
  – Được mua với mức giá tốt nhất: Giá bán đợt 1 thường rẻ nhất, chủ đầu tư tung ra nhiều chương trình khuyến mại nhất, được thoải mái lựa chọn quỹ căn theo nhu cầu.
  – Không bị cạnh tranh nhiều: Số lượng khách hàng quan tâm đợt 1 chắc chắn chưa nhiều bằng đợt 2, khách hàng không phải cạnh tranh nhiều, không phải mua chênh khi lựa chọn căn đẹp, tầng đẹp, view đẹp.
  – Khả năng sinh lời cao nhất: Số tiền bỏ ra đợt 1 không nhiều và giá chắc chắn sẽ tăng ở các đợt mở bán kế tiếp, do đó nếu đầu tư thì xuống tiền ngay đợt 1 này sẽ tối ưu nhất.
 • Nhược điểm:
  – Nguy cơ mất trắng số tiền do gặp phải chủ đầu tư không uy tín, không đủ năng lực để triển khai tiếp tục dự án.
  – Không được xem thực tế căn hộ, chủ yếu xem trên bản vẽ và dựa vào kinh nghiệm cá nhân.
  – Khó chốt lời, khó thu hồi vốn do nhà đầu tư lựa chọn sai căn hộ thanh khoản thấp

Tóm lại: Mua nhà dự án đợt đầu mở bán, khách hàng sẽ được lợi nhiều mặt, đặc biệt là mua được giá tốt nhất, lựa chọn được căn đẹp nhất. Nhưng rủi ro cũng không nhỏ khi gặp phải chủ đầu tư thiếu uy tín. Do đó, việc cần làm đầu tiên của khách hàng sẽ là:
– Kiểm tra thông tin chủ đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư làm ăn uy tín thông qua các dự án mà chủ đầu tư này đã xây dựng và bàn giao cho cư dân. Một số CĐT đã có uy tín trên thị trường BĐS hiện nay như Vingroup, Hưng Thịnh, Novaland, Geleximco…
– Xem xét hồ sơ pháp lý chi tiết
– Nghiên cứu kỹ HĐ và các điều khoản ràng buộc, thưởng phạt trong HĐMB