Vợ chồng tôi cũng như bao gia đình trẻ khác, từ quê lên Hà Nội học tập và lập nghiệp. Ban đầu từ hai bàn tay trắng, kết hôn được 2 năm, vợ chồng tôi quyết định dùng số tiền gom góp được để mua một căn hộ chung cư giá rẻ ở Hoàng Mai. Sau gần 4 năm chuyển về sinh sống, tôi nhận ra đây là quyết định sai lầm của mình – Chị Lan chia sẻ.

Mua nhà đừng vội vàng

Mua nhà đừng vội vàng

Sau khi ra trường, chúng tôi cùng làm ở một Công ty xây dựng nên mới có duyên gặp nhau rồi nên vợ thành chống. Anh thì đi công tác ở tỉnh suốt, tôi thì làm kế toán tại trụ sở Công ty ở quận Thanh Xuân. Năm 2016, ông bà nội ở dưới quê bán mảnh đất được 1.8 tỷ đồng, cho vợ chồng tôi 800 triệu để lấy vốn làm ăn. Công cả tiền mừng cưới và tiền tích cóp được của cả hai vợ chồng, chúng tôi quyết định chọn mua một căn hộ giá rẻ để an cư. Bố mẹ hai bên đều khuyên mua đất xây nhà chứ đừng mua chung cư, nhưng lo sợ phải nợ nần nên vợ chồng tôi chọn mua căn hộ vừa túi tiền.

Thời điểm đó chung cư giá rẻ khan hàng, dự án nào mở bán đến đâu đều hết đến đó. Thậm chí còn có dự án phải mua chênh. Sau một hồi tìm hiểu, vợ chồng chúng tôi quyết định mua 1 căn hộ rộng 75m2 tại tổ hợp dự án chung cư giá rẻ ở Linh Đàm trị giá 1.3 tỷ, chúng tôi còn bỏ thêm 150 triệu để làm nội thất.

Vợ chồng tôi vui mừng khôn xiết vì mua được ngôi nhà đầu tiên của mình tại một khu đô thị kiểu mẫu ở Hà Nội. Nhưng niềm vui chẳng tày gang, mọi thứ tan vỡ một cách cay đắng. Căn hộ có 3 phòng ngủ nhưng không gian cũng không được rộng rãi cho lắm, con tôi cũng không có chỗ để chơi đùa.

Hơn nữa, mật độ xây dựng quá đông đúc, thang máy lúc nào cũng tắc, kinh hoàng nhất là lúc đi làm và lúc tan tầm về. Nhà để xe quá tải, không có chỗ để xe, mọi người chen chúc nhau. Khu vui chơi công cộng, hành lang chung cư bị các hàng quán chiếm dụng, khung cảnh nhếch nhác, mất vệ sinh, mất điện nước diễn ra như cơm bữa… Nguy cơ hỏa hoạn lúc nào cũng tiềm ẩn khiến vợ chồng tôi lo ngay ngáy, lúc nào cũng trong tâm thế bỏ của chạy lấy người.

Điều đáng bàn ở đây đó là khu chung cư giá rẻ nơi tôi đang sinh sống đã bàn giao được 4 năm trời mà sổ hồng chưa được cấp, các hộ dân sống trong cảnh hoang mang lo lắng vì nhà của mình bỏ tiền ra mua mà chưa được công nhận. Mới đây, chủ đầu tư còn bị khởi tố vì tội lừa dối khách hàng do xây sai quy hoạch, sai giấy phép, tự ý chuyển đổi công năng khu công cộng… Tôi thật sự bàng hoàng khi không hề biết chủ đầu tư sai phạm nhiều như thế, lúc mua do chủ quan tin tưởng vào tập đoàn lớn nên không hề xem hồ sơ pháp lý.

Mặc dù thời gian qua các hộ dân đấu tranh bằng cách treo băng rôn, khẩu hiệu, đối thoại, biểu tình… nhưng những gì được nhận lại vẫn chỉ là lời hứa suông và đâu vẫn hoàn đó. Vợ chồng tôi bàn nhau rao bán ngôi nhà để mua một mảnh đất khu ngoại thành xây nhà ở tạm chứ ở đây thực sự không ổn. Con cái không có chỗ vui chơi, không gian sống chật hẹp, lúc nào cũng ngửi mùi rác thải, nước sạch mất như cơm bữa…

Nhưng khi rao bán thực tế thì vợ chồng tôi mới “ngã ngửa” ra khi biết rằng căn hộ nhà mình bị mất giá 1 nửa. Dù rao bán khắp nơi, nhờ các sàn môi giới nhưng khách mua quan tâm chỉ trả 800 triệu đồng, không bằng một căn hộ mini. Giá như ngày trước nghe lời bố mẹ mua đất xây nhà riêng thì vợ chồng tôi không khổ như lúc này. Tôi chỉ khuyên các bạn trẻ khi mua nhà nên chọn chủ đầu tư uy tín, khu vực có không gian sống cho trẻ con có nơi vui chơi, có điều kiện phát triển và quan trọng hơn cả là xem xét kỹ pháp lý của dự án trước khi quyết định.