Các chuyên gia BĐS dự án phân khúc chung cư giá rẻ có thể sẽ bùng nổ năm 2020 bên cạnh BĐS du lịch và BĐS công nghiệp.

Bùng nổ chung cư giá rẻ năm 2020

Bùng nổ chung cư giá rẻ năm 2020

Qua thống kê của Sở xây dựng TP. HCM cho thấy, người thu nhập thấp chiếm hơn 50% tổng dân số ở các đô thị lớn, hàng năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn và hơn 50.000 sinh viên đại học, cao đẳng.

Đối tượng này thường có nhu cầu tìm mua chung cư giá rẻ vừa túi tiền có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn, được hỗ trợ của ngân hàng cho vay trả góp 10-20 năm.

Dự kiến đến năm 2020, cả nước cẩn hơn 700.000 căn hộ giá rẻ để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân tại các khu đô thị trương cả nước.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, đại diện Cục quản lý nhà và BĐS cho hay: Thị trường BĐS đang thiếu nguồn cung căn hộ giá rẻ và nhà ở xã hội vừa túi tiền để đáp ứng nhu cầu an cư cho các gia đình trẻ hiện nay. Dự án cao cấp đang dư thừa, các sản phẩm mới ra hàng đều thuộc phân khúc trung-cao cấp có giá bán hơn 30 triệu đồng/m2, vượt xa so với thu nhập thực tế của gia đình trẻ mới kết hôn với tích lũy chưa nhiều.

Trên thực tế, Quốc hội và Chính phủ đã phê duyệt vốn ngân sách, bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội 1.262 tỷ đồng giai đoạn 2018 – 2020 (mới đáp ứng được 13% so với yêu cầu) để cho vay hỗ trợ nhà ở với lãi suất ưu đãi.

Tới năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội mới được giao 500 tỷ đồng, còn 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định vẫn chưa được bố trí nguồn vốn cấp bù cho vay.

Do đó, nhiều dự án nhà ở xã hội không thể triển khai thực hiện do không tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, trong khi nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp rất lớn. Bên cạnh đó, việc ít nguồn cung sản phẩm năm 2019 cũng do nhiều dự án phải tạm dừng để điều chỉnh.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, hiện các chủ đầu tư đang hoàn thiện thủ tục pháp lý cho các dự án và chắc chắn, năm 2020 sẽ có sản phẩm bán ra.

“Cơ quan chúng tôi cũng đang tiếp nhận rất nhiều dự án nộp đơn xin điều chỉnh cơ cấu, thậm chí điều chỉnh từ condotel sang nhà ở với số lượng có thể lên tới vài ngàn căn”, ông Khởi thông tin và cho rằng 2020 là thời điểm các doanh nghiệp cần thay đổi cơ cấu sản phẩm.”Nếu doanh nghiệp phát triển theo hướng này, tôi tin là sản phẩm ra đến đâu sẽ bán hết hàng đến đó”, ông Khởi nói.

Ông Michael Paul Piro – Giám đốc điều hành Indochina Capital cũng đánh giá, thị trường nhà ở Việt Nam những năm qua có sự phát triển nhanh, mức giá thấp và cạnh tranh so với các thị trường trong khu vực.

Cụ thể, HongKong hiện là khu vực có mức giá căn hộ đắt đỏ nhất với 45.500 USD/m2, kế đến là Singapore với 25.600 USD/m2, Tokyo (Nhật Bản) là 15.800 USD/m2 và Băng Kok (Thái Lan) là 4.500 USD. Trong khi đó, tại TP.HCM và Hà Nội có mức giá lần lượt là 3.800 USD/m2 và 3.200 USD/m2.

Qua đó cho thấy, thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn nhiều dư đia để phát triển và có sức hút đặc biệt với nhà đầu tư ngoại, vấn đề là lựa chọn đúng dự án, đúng địa điểm với mức giá tốt.

Nhìn chung, phân khúc chung cư giá rẻ sẽ còn nhiều cơ hội phát triển mạnh không chỉ trong năm 2020 mà còn trong cả thời gian tới.