Phân khúc chung cư cao cấp Hà Nội đang thực sự “ngấm đòn” thị trường, đã có nhiều dự án giảm giá, tăng khuyến mãi nhưng vẫn không bán được hàng. Doanh nghiệp BĐS đang gồng mình chống đỡ.

Chung cư cao cấp gồng mình chống đỡ

Chung cư cao cấp gồng mình chống đỡ

Giao dịch đóng băng

Theo thống kê từ nghiên cứu thực tế thị trường của Bộ Xây dựng, giao dịch phân khúc chung cư cao cấp sụt giảm nghiêm trọng. Cuối năm 2019 vừa qua, nhiều dự án chung cư cao cấp buộc phải hạ giá bán để đẩy hàng.

Tuy nhiên, mức giá sau khi đã hạ vẫn chưa thực sự phù hợp với tài chính của đa số khách hàng nên mức tiêu thụ không tăng. Đến đầu năm 2020, thị trường tiếp tục nhận tin xấu khi bị ảnh hưởng bởi dịch bênh Covid 19 khiến cho tình hình diễn biến càng thêm phức tạp, tín dụng BĐS bị siết, nhiều chủ đầu tư thực sự đang rất khó khăn.

Một lãnh đạo dự án chung cư cao cấp quận Cầu Giấy chia sẻ: Dự án của chúng tôi đang bán hàng nghìn căn hộ nhưng thật ngậm ngùi khi từ Tết đền giờ chỉ bán được 1-2 căn. Nếu cứ đà này thì doanh nghiệp sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn. Mặc dù đã trải qua 7 dự án chung cư cao cấp từ trước đến nay và cũng đã trải qua giai đoạn đóng băng thị trường năm 2010 nhưng đến nay quả thực doanh nghiệp rất khó khăn. Thời điểm trước khi đóng băng, doanh nghiệp đã chủ động hạ giá bán dự án xuống còn 24 triệu/m2, đến khi hết đóng băng thì giá đã lên tới 50 triệu đồng/m2.

Một chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp khu vực Long Biên và Gia Lâm cho hay: Dự án đưa ra chính sách giảm giá khá sâu, mức chiết khấu lên tới 25% cho khách mua nhà, đây được xem là mức chiết khấu sâu nhất từ trước đến nay và chưa từng có tiền lệ trên thị trường. Nhưng với tâm lý dịch bệnh và thị trường trầm lắng, nhà đầu tư đã không còn mặn mà, người mua cũng cảm thấy xót tiền bởi do ế hàng. Khách hàng mua trước và mua sau có sự chênh lệch lớn về giá nên ít nhiều ảnh hưởng tới niềm tin của khách hàng.

Một dự án cao cấp phía Tây Hà Nội cũng đang lao đao khi đã bỏ ra nhiều tỷ đồng để chuẩn bị cho các sự kiện mở bán nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh nên mọi thứ đã hoãn lại. Tiền đã chi ra không thu hồi được, thời gian tới nếu tình hình không tiến triển doanh nghiệp chắc chắn sẽ lao đao.

Tồn kho tăng mạnh

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thị trường BĐS tại Hà Nội khó khăn, nhất là phân khúc chung cư cao cấp, vừa không có giao dịch, vừa không có dự án mới.

Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS TPHCM, trong 02 năm 2018-2019, hầu hết các doanh nghiệp BĐS gặp khó khăn, quy mô thị trường và nguồn cung giảm mạnh, hàng loạt doanh nghiệp giảm doanh thu và lợi nhuận, giá nhà tăng, đông đảo người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư ngày càng khó tạo lập nhà ở.

Đặc biệt, năm 2019, chỉ có 04 dự án nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư, giảm 24 dự án; chỉ có 16 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư, giảm 64 dự án; trong đó, chỉ có 07 dự án được chấp thuận đầu tư mới; ngoài ra, chỉ có 47 dự án được xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn, giảm 30 dự án so với năm 2018.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM phân tích, đáng ngại là tổng giá trị hàng tồn kho của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán lên đến 223.474 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2018. Trong đó, có đến 24 doanh nghiệp có giá trị hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng; có 04 tập đoàn có giá trị hàng tồn kho từ 4.200 tỷ đồng đến 7.397 tỷ đồng; riêng 02 tập đoàn hàng đầu lại có lượng hàng tồn kho chiếm đến 63% tổng giá trị hàng tồn kho.

Rất có thể nhiều doanh nghiệp sẽ phá sản do hàng tồn kho không đẩy được, không có tính thanh khoản, ngân hàng siết tín dụng không bơm vốn.