Đầu tư căn hộ Officetel ở vị trí thuận tiện mang lại lợi nhuận cực cao cho nhà đầu tư (trung bình 12-15%/năm), cao hơn hẳn với căn hộ chung cư đơn thuần hoặc nhà phố hoặc xây dãy trọ cho thuê. Tuy nhiên, việc đưa ra thời hạn sở hữu chỉ 50 năm đã khiến không ít nhà đầu tư “chùn chân” trước loại hình BĐS này.

Officetel sau 50 năm sẽ ra sao?

Officetel sau 50 năm sẽ ra sao?

1. Tại sao Officetel lại sở hữu 50 năm

Officetel là loại hình căn hộ có mục đích thương mại dịch vụ, giống như Condotel, biệt thự biển, shophouse… đều có mục đích kinh doanh thương mại nên theo Luật nhà ở của Việt Nam thì những loại hình BĐS này đều có thời gian sở hữu là 50 năm.

Để mô hình căn hộ Officetel hoạt động hiệu quả luôn đòi hỏi phải có sự quản lý chặt chẽ của pháp luật cùng những vấn đề an ninh và quản lý thị trường, chưa kể hoạt động kinh doanh và thương hiệu bản quyền còn liên quan tới vấn đề hình sự, nhất là trong thời điểm xu hướng toàn cầu hóa toàn diện hiện nay còn dẫn tới nhiều vấn đề phức tạp lẫn uy tín trong hoạt động kinh doanh, vì vậy việc quản lý và đảm bảo sự công bằng càng cần chặt chẽ và phòng tránh sai sót. Chính những lý do này khiến mô hình căn hộ Officetel chỉ giới hạn thời gian sử dụng là 50 năm.

Kết luận: Thời gian sở hữu 50 năm đã trở thành quá quen thuộc đối với các nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư đã từng đầu tư Condotel hoặc biệt thự biển hoặc Shophouse khối đối các tòa nhà chung cư. 

2. Tiềm năng đầu tư của căn hộ Officetel 

Nhắc đến căn hộ Officetel là nhắc đến loại hình căn hộ có quá nhiều lợi thế, hơn hẳn các loại hình BĐS đầu tư khác hiện nay. Có thể kể đến như:
+ Công năng đa dạng: Vừa để ở, làm văn phòng, khai thác du lịch qua hình thức Homestay
+ Vị trí ngay tại thủ đô, khu vực trung tâm, thuận tiện giao thông, dễ dàng quản lý và khai thác.
+ Thiết kế nhỏ gọn, tối ưu công năng giúp căn hộ có thanh khoản cực cao, dễ cho thuê, dễ mua đi bán lại.
+ Dự án có đầy đủ tiện ích cao cấp như một dự án chung cư cao cấp như bể bơi, siêu thị, công viên, dịch vụ tiện ích…
+ Nguồn cung căn hộ Officetel đang vô cùng khan hiếm tại Hà Nội nên việc cho thuê dễ dàng và giá cho thuê cao.

Hiện giá cho thuê căn hộ Officetel thực tế tại Hà Nội hiện nay ở mức:
+ Căn hộ 46m2 – 1PN giá cho thuê trung bình 18tr/m2 
+ Căn hộ 66-76m2 – 2PN giá cho thuê trung bình 22tr/tháng.

Tỷ suất lợi nhuận trung bình của căn hộ Officetel ở mức 15-20%/năm, cao hơn hẳn so với căn hộ chung cư đơn thuần (4-6%/năm), cao hơn so với đầu tư nhà phố hoặc dãy trọ…

3. Khách hàng được lợi gì sau 50 năm

Theo điều 126, Luật nhà ở năm 2013 đã nêu rõ: Sau 50 năm, nếu công trình còn đảm bảo chất lượng và chủ sở hữu căn hộ vẫn còn muốn sở hữu thì được gia hạn tiếp tục sử dụng nhưng không quá 50 năm.

Do đó, việc thời hạn sở hữu căn hộ là 50 năm còn có mục đích khác đó là thời hạn nhằm tác động đến các chủ đầu tư dự án phải triển khai ngay dự án, tránh tình trạng chây ì, lãng phí đất vàng. Còn đối với người dân sở hữu thì có thể nói thời gian 50 năm chỉ mang tính hình thức, sau 50 năm hoàn toàn có thể gia hạn thêm thời gan nếu mọi thứ vẫn đảm bảo như chất lượng công trình, mong muốn sở hữu…

Với thời gian sở hữu 50 năm nên giá bán căn hộ Officetel có phần rẻ hơn so với căn hộ chung cư trong cùng khu vực. Đây cũng chính là cơ hội cho nhà đầu tư đang muốn đầu tư căn hộ Officetel thời điểm này. Đến khi căn hộ Officetel phổ biến hơn trên thị trường và nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn thì chắc chắn giá bán cũng như giá trị của căn hộ sẽ tăng theo thời gian.

–  Officetel có sổ hồng hay không?
5 lợi thế đặc biệt của Officetel The Lotus Center