Những căn hộ Officetel Tây Hồ có diện tích từ 46-66m2, đầy đủ nội thất, cho thuê với mức giá 20-30 triệu đồng/m2, đây được xem là mức giá cho thuê khá cao của loại hình căn hộ văn phòng tại khu vực sầm uất, thuận tiện như Tây Hồ Tây.

Thiết kế căn hộ Officetel

Thiết kế căn hộ Officetel

Xu hướng đầu tư căn hộ Officetel để cho thuê

Các nhà đầu tư địa ốc đang rất quan tâm đến loại hình căn hộ Officetel bởi khả năng sinh lời cao, bền vững và an toàn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải dự án Officetel nào cũng sinh lời hiệu quả, cũng được các nhà đầu tư quan tâm. Đó phải là những khu vực có lượng khách hàng sẵn có; kết nối thuận tiện với khu vực trung tâm, buôn bán giao thương sầm uất với các tiện ích lân cận hiện hữu khá lâu, hạ tầng đồng bộ.

Khu vực thời gian qua nổi trội về mức giá và lượng khách thuê đó là Tây Hồ Tây, một phần Bắc Từ Liêm do đây là 2 khu vực cửa ngõ phía Tây Bắc thủ đô, hạ tầng giao thông đồng bộ, gần Hồ Tây. Hầu hết các dự án Officetel hoặc các căn hộ Officetel ở các tòa chung cư mở bán đều có tỷ lệ hấp thụ khá cao.

Ở một số khu vực mà có lượng khách thuê sẵn có, giá cho thuê hàng tháng sẽ cao thì việc hoàn vốn khi đầu tư vào loại hình này được đánh giá là nhanh và hấp dẫn giới đầu tư

Một nguyên cứu của CBRE Việt Nam cho thấy tiềm năng cho thuê hiện là yếu tố đang đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong các quyết định đầu tư mua căn hộ của người dân. Trong đó, mua nhà để cho thuê trở thành xu hướng phổ biến hiện nay. Việc các chủ đầu tư đẩy mạnh loại hình officetel cũng có lý do khi nắm bắt được xu hướng này, kéo theo nhu cầu của giới đầu tư địa ốc đang tăng cao trên thị trường.

Theo các chuyên gia, mặc dù không sinh lời một cách ồ ạt nhưng căn hộ -văn phòng lại mang lại thu nhập ổn định, đều đặn nên được nhiều khách đầu tư lựa chọn mua để cho thuê. Ở một số khu vực mà có lượng khách thuê sẵn có, giá cho thuê hàng tháng sẽ cao thì việc hoàn vốn khi đầu tư vào loại hình này được đánh giá là nhanh và hấp dẫn giới đầu tư.

Theo khảo sát, mức độ sinh lời trung bình khi đầu tư vào loại hình này ở khoảng 8 – 12%/năm trên tổng giá trị đầu tư căn hộ (tùy dự án, vị trí). Nếu so với các kênh như chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm thì lợi tức từ đầu tư officetel cho thuê có phần ổn định và bền vững hơn. Chưa kể yếu tố tăng giá của căn hộ.

Khảo sát giá cho thuê tại một dự án officetel đang chào thị trường tại đường Võ Chí Công – Tây Hồ cho thấy, với mức giá đầu tư ban đầu là 1.9 tỉ đồng/căn, trong khi chủ căn hộ có thể thu về từ 12-30 triệu đồng/tháng/căn tương đương với diện tích từ 33-58m2. Cụ thể, với căn diện tích 33m2, NĐT cho thuê mức giá 12 triệu đồng/tháng; căn 43m2 (đã có nội thất) giá cho thuê đạt 20 triệu đồng/tháng; Căn diện tích 58m2 (đã nội thất) cho thuê với giá 30 triệu đồng/tháng.

Như vậy, tính ra trong vòng 1 năm, với giá thuê 30 triệu đồng/tháng thì NĐT sẽ thu về 360 triệu đồng từ việc cho thuê, khoảng 5 năm NĐT có thể hoàn vốn. Nhìn nhận xa hơn, nhà đầu tư lời thêm chi phí cơ hội vì giá trị và giá thuê căn hộ gia tăng theo thời gian.

Theo ghi nhận, đây là kênh đầu tư phù hợp với những NĐT vừa muốn sinh lời vừa bảo toàn được giá trị tài sản trong lâu dài. Khác với căn hộ bình thường, loại hình officetel đối tượng khách đầu tư là những người có nguồn tiền nhàn rỗi, thu nhập khá giả. Với số vốn từ 2-3 tỉ đồng trong tay, NĐT có thể tham gia đầu tư căn hộ offiectel để cho thuê và kì vọng mức sinh lời tốt trước bối cảnh nguồn cung văn phòng truyền thống hạn chế trong khi nhu cầu thuê văn phòng làm việc vẫn gia tăng mạnh mẽ trên thị trường.

Phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và vừa, cộng đồng Startup

Thực tế cho thấy, lợi thế đang thuộc về mô hình officetel khi mà tòa nhà văn phòng truyền thống các doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày càng khó tiếp cận do khan cung và mặt bằng giá tăng cao.

Thống kê của tạp chí Echelon (Singapore), một tạp chí online lớn về khởi nghiệp ở Đông Nam Á, Việt Nam hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (startup). Sức ảnh hưởng và tốc độ phát triển của startup tạo ra nhu cầu lớn về mặt bằng văn phòng, kho bãi. Do đó, một xu hướng rõ nét là các doanh nghiệp mới thành lập thường tìm kiếm văn phòng diện tích nhỏ, vừa đủ cho các hoạt động tổ chức cơ bản và đáp ứng được nhu cầu cá nhân.

Các căn hộ officetel được xem là một trong những phương án nhiều doanh nghiệp trẻ lựa chọn do có thiết kế linh hoạt cùng khả năng sử dụng cả hai chức năng làm việc và sinh hoạt; chưa kể chi phí phải chăng cũng là yếu tố khiến loại hình này hấp dẫn đối tượng khách thuê.

Những căn diện tích 58m2 (đã có nội thất) cho thuê được với giá 30 triệu đồng/tháng; trong khoảng 5 năm có thể hoàn vốn cho NĐT, chưa kể chi phí cơ hội vì giá trị và giá thuê căn hộ gia tăng theo thời gian

Rõ ràng, so với nhà cho thuê đơn lẻ, nhà phố hay văn phòng truyền thống thì lợi thế của căn hộ – văn phòng là khách thuê sẽ được hưởng các tiện ích của dự án đã được chủ đầu tư thiết kế sẵn tọa lạc ở các khu vực có tiện ích đã hình thành trước đó. Đây cũng là yếu tố tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường cho thuê bởi bản thân mô hình đã tối ưu hóa được lợi ích cho khách thuê.

Chưa kể, giới đầu tư địa ốc có kinh nghiệm thường tìm kiếm mua để cho thuê officetel tại các khu vực có tiềm năng về lượng khách hàng sẵn có. Đây cũng là một lưu ý cho NĐT, bởi vì sự bùng nổ của doanh nghiệp và nhỏ là tiềm năng nhưng để chọn mặt bằng kinh doanh, phát triển doanh nghiệp được họ tính toán khá kỹ lưỡng.

NĐT không thể có khách hàng hoặc cho thuê offiectel với giá tốt khi mà khu vực đó vắng bóng các tiện ích sẵn có lâu đời và việc kết nối hạ tầng với khu trung tâm TP còn hạn chế. Tìm hiểu cho thấy, thời gian qua, lượng NĐT tìm kiếm căn hộ văn phòng để cho thuê thường dạt về khu Nam hoặc khu Đông Sài Gòn bởi các lợi thế vượt trội về đối tượng khách thuê ở các khu vực này. Từ đó, tỉ lệ lấp trống căn hộ cho thuê cũng cao hơn hẳn so với các khu vực khác.

Chẳng hạn, tại khu vực Tây Hồ Tây hầu hết các officetel có tỉ lệ lấp trống khá ấn tượng, đặc biệt ở một số dự án mới, đã hoàn thiện, sẵn sàng đón khách mua – thuê, giới đầu tư tìm kiếm mạnh. Bởi khu vực này suốt thời gian qua là địa điểm để các doanh nhân, chuyên gia nước ngoài; các chủ công ty quy mô nhỏ; các công ty mở văn phòng đại diện…chọn là nơi làm việc, kết hợp sinh hoạt với chi phí phải chăng, trong khi được hưởng toàn bộ tiện ích cộng đồng của khu đô thị này.

Hơn thế nữa, Tây Hồ Tây vẫn còn tiềm năng phát triển cực lớn như 8 Bộ ban ngành chuyển về khu Ngoại giao đoàn, 13 Đại sứ quán chuyển về Ngoại giao đoàn (đã có đại sứ quán Hàn Quốc xây dựng xong), trung tâm nghiên cứu Sam Sung R&D được xây dựng tại Tây Hồ Tây (thay vì đang thuê ở tòa PVI đường Trần Thái Tông), trung tâm thương mại Lotte Mall đang triển khai rầm rộ (Mua lại dự án Ciputra Mall trước kia)…

Giới đầu tư có kinh nghiệm nhìn thấy được lợi thế từ lượng khách hàng sẵn có nên đã tìm kiếm các dự án có mức giá từ 1.8-2.5 tỉ đồng/căn để đầu tư cho thuê.

Theo các chuyên gia, đầu tư cho thuê căn hộ “lai” hấp dẫn giới đầu tư địa ốc bởi đa chức năng, đáp ứng nhu cầu đa dạng và thiết thực của thị trường hiện nay, lợi tức ổn định lâu dài, tuy nhiên, NĐT cũng cần đặc biệt lưu tâm đến yếu tố về vị trị dự án, uy tín của chủ đầu tư, hạ tầng giao thông đi các khu vực để nhằm hạn chế rủi ro về lượng khách thuê. Bởi đây là mô hình BĐS phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu của khách thuê, lợi tức của NĐT có đảm bảo hay không cũng xuất phát từ yếu tố này.

>>> Dịch vụ tiện ích tại dự án Officetel The Lotus Center Ciputra